ẢO VỌNG QS

Thảo luận trong 'Suy tư' bắt đầu bởi lienpham, 5 Tháng một 2019.

 1. lienpham

  lienpham Administrator

  ẢO VỌNG QS
  (Nhân bài về QS tối qua)
  Năm 1997, khi ấy mới về Hà Nam "nhận công tác", mình được cử đi Hà Nội học "bồi dưỡng nghiệp vụ" do Bộ Xây dựng và một công ty nước ngoài tổ chức. Lần đầu tiên được đi học mà vẫn được tiền ăn và tiền ở (nhớ là nhờ thằng T. Biên xin cho cái hóa đơn khách sạn về công ty thanh toán)
  Đây là lần đầu tiên được biết tới từ QS (Quantity Surveyor), và công ty nước ngoài chính là David Langdon & Seah.
  Về mấy chị làm cùng cứ hỏi để chờ "phổ biến" kiến thức, mà mình lắc đầu: "Tương lai còn xa lắm".
  Đúng là như vậy. DLS hồi đó mới vào Việt Nam, chắc cũng muốn phát triển thị trường nên phối hợp với BXD tổ chức lớp ấy. Nhưng cách làm của nước ngoài không thể áp dụng ở Việt Nam lúc đó vì hai chữ:
  MINH BẠCH
  Tây thì cần, chứ ta thì ngược lại. Càng lộm nhộm thì càng kiếm được nhiều. Và ở Việt Nam, chẵn 20 năm sau vẫn chưa áp dụng được, ngoại trừ khối tư nhân. Trong khối nhà nước, thậm chí lâu lâu họ còn khuấy lên cho đục để còn có cơ hội kiếm chác.
  Nhưng do ảnh hưởng từ khóa học đó, mình dự liệu rằng Việt Nam sẽ phải thay đổi cách tính toán cho phù hợp với thông lệ thế giới. Vì vậy mình cố gắng phát triển theo hướng đó: Vào Sài Gòn (là nơi kinh tế năng động nhất), mở công ty chuyên về dự toán (tên công ty là dự toán luôn), lập website dutoan.com, định hướng sẽ là một công ty hàng đầu về QS của Việt Nam.
  Người tính không bằng trời tính. Không biết bao giờ ngành Xây dựng ở VN mới thấy hai chữ MINH BẠCH để dân "dự toán sư" tìm thấy đất diễn?
  Nói chung, sau mấy chục năm phấn đấu cho chuyên ngành dự toán, từ làm dự toán thuê, viết phần mềm, tư vấn tư véo, dậy, viết sách ... thì thôi cũng đủ ăn, tuy bữa đói bữa no nhưng nhờ giời càng ngày bữa no càng nhiều hơn bữa đói.

  www.thangdutoan.vn #thangdutoan

  [​IMG]

Chia sẻ trang này