Bài tập đầu tiên: Tính dự toán nhà kho nhỏ

Thảo luận trong 'Các khóa học tại Văn phòng Công ty' bắt đầu bởi thangdutoan, 4 Tháng bảy 2015.

 1. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Tình huống: Một công ty tư nhân muốn xây một nhà kho nhỏ theo bản vẽ. Họ muốn (công ty) bạn báo giá, nếu được sẽ hợp tác.
  Download bản vẽ tại link: https://www.dropbox.com/sh/2vhyoch0vyuiqfl/AACkPVLt8mPlUZa3P01PmZ9Pa?dl=0

  Các bạn lưu ý: Tôi không cho các bạn một bài tập, mà cho các bạn một tình huống cụ thể. Bạn phải luôn nhớ rằng, nếu bạn tính dự toán sai thì hoặc là:
  + Bạn sẽ trượt thầu, vì giá cao hơn các nhà thầu khác.
  + Bạn sẽ trúng thầu nhưng sẽ không đạt hiệu quả (lời lãi) theo mong muốn, thậm chí lỗ.
  Tôi sẽ nhắc các bạn điều này nhiều lần, vì tôi muốn các bạn đặt trách nhiệm vào số liệu tính toán. Bạn hãy tưởng tượng ngày mai đi mở thầu, hôm nay bạn phải chốt con số dự thầu. Nếu để 2.65 tỷ thì sợ rằng có thằng 2.6 tỷ, mình sẽ trượt. Nhưng nếu để 2.5 tỷ thì liệu làm còn có lời không? lời bao nhiêu? Mà nếu thằng nào cũng trên 2.8 tỷ thì tại sao mình không để 2.7 tỷ thì lời sẽ nhiều hơn ...
  Nhiều bạn học, và coi nó là bài tập, tính đại bao nhiêu thì bao. Va vào thực tế lúc đó mới loay hoay không biết hỏi ai.

  Bạn đọc kỹ giáo trình, và làm theo hướng dẫn nhé. Link giáo trình http://m.dutoan.com/threads/giao-trinh-du-toan-xay-dung-thuc-hanh.509/
 2. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Hướng dẫn chung:
  - Công ty tư nhân nên cái họ cần là dự toán thực tế, cạnh tranh nhất. Tuyệt đối không làm theo kiểu nhà nước sẽ rớt từ vòng gửi xe.
  - Phải tính được giá thành để cân nhắc giá dự toán (bỏ thầu) hợp lý.
  + Nếu đang ít việc hoặc muốn làm cái đầu tiên để làm quen, có thể để lời ít, thậm chí hòa vốn.
  + Nếu đang nhiều việc hoặc rủi ro cao có thể bỏ giá cao để tối đa hóa lợi nhuận.
  Dù thế nào cũng phải xác định được giá thành thì mới quyết định được giá bỏ thầu sao cho hợp lý.
  - Như vậy tình huống này hoàn toàn khác với việc giao cho các bạn làm 1 dự toán. Nếu bạn chỉ "làm" một dự toán thì sau khi bóc xong khối lượng, áp giá thì bạn thảy cái "dự toán" đó ra và hết trách nhiệm. Còn làm dự toán dự thầu như bài tập này thì bạn sẽ phải cân nhắc, chịu trách nhiệm với con số dự toán của mình tới tận khi đấu thầu và thi công xong (và biết lời/lỗ của công trình).

  Ở các bài sau, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cụ thể từng bước, nhưng các bạn phải nỗ lực đọc tài liệu và thực hành tính toán.
 3. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Chuẩn bị
  - Bạn hãy in các bản vẽ ra rối sắp xếp theo đúng thứ tự. Phần kiến trúc không có số thứ tự bản vẽ, bạn sắp xếp theo thứ tự: Mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt. Phần kết cấu sắp xếp theo số bản vẽ. Đóng tập lại.
  - Lấy giấy nháp đóng thành tập >20 trang, trang đầu ghi tiêu đề: Sổ đo bóc tiên lượng.
  - Chuẩn bị các bút chì, bút chì màu, bút tô sáng ... để ghi chép và đánh dấu trên bản vẽ.

  Kinh nghiệm của tôi khi bóc khối lượng nên bóc ra giấy trước và nhập vào máy sẽ nhanh hơn và tránh được sai sót. Nhiều người thích bóc trực tiếp nhập thẳng vào máy (và coi vậy mới là sành điệu) nhưng cách này dễ sai sót, nếu có sai sửa cũng rất phức tạp và thực tế là kết quả không tin cậy. Bản vẽ cũng nên in ra giấy và bóc chỗ nào đánh dấu vào chỗ đó sẽ tránh được bóc thiếu và trùng lắp, tốc độ cũng nhanh hơn. Bản vẽ CAD chỉ coi như hỗ trợ đo kích thước, đo diện tích ...

  Tất nhiên, bài tập này nhỏ xíu, bạn có thể bóc trực tiếp cũng được. Nhưng ở đây, tôi đang muốn tập cho các bạn phương pháp làm việc, để sau các bạn gặp những công trình lớn và phức tạp không thấy khó khăn gì.

  Thường tôi nhận làm dự toán đều yêu cầu khách hàng cấp bản vẽ in. Nhưng nhiều trường hợp không có đành in những tờ quan trọng để bóc và tiện ghi chú, còn lại vẫn phải đọc trên file CAD.

  Các bạn nên tập một thói quen làm việc nghiêm túc và bài bản. Chẳng hạn khi nhận bản vẽ về, việc đầu tiên là tôi kiểm tra xem bản vẽ có đủ hay không, nếu thứ tự lộn xộn thì phải sắp xếp lại, đóng tập nghiêm chỉnh sau đó mới tiến hành làm.
  Bổ sung hình về bản vẽ và sổ đo bóc.
  Các bản vẽ tôi đã in ra. Bản vẽ kiến trúc đánh số bằng tay (chỉ có 3 bản), bản vẽ kết cấu in và sắp xếp từ KC01 tới KC08
  Đúng ra còn bản vẽ các chi tiết kiến trúc, ME, sân đường hạ tầng (nếu có) nhưng ở đây coi như chỉ báo giá phần kiến trúc và kết cấu.
  Ảnh 2 là sổ đo bóc tiên lượng. Lúc trước tôi làm bìa, ruột cũng in mẫu đo bóc cẩn thận nhưng giờ quen làm đơn giản, đóng tập như vậy thôi.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Last edited: 13 Tháng bảy 2015
 4. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Phần I: Đo bóc tiên lượng
  Nhiệm vụ: Từ bản vẽ, tính khối lượng từng công việc cần làm để hoàn thành công trình.
  Yêu cầu: Tính đúng, đủ, không sót hoặc dư khối lượng.
  Các bạn làm theo hướng dẫn ở bài 8 trong giáo trình.
  1. Đọc bản vẽ: Bạn đọc kỹ bản vẽ, ghi chú ra giấy nháp và ghi chú ra bản vẽ những điểm cần lưu ý.
  2. Tìm hiểu những sai sót có thể ảnh hưởng tới khối lượng: Ví dụ có sự sai lệch giữa các bản vẽ, chỗ thì ghi dầm D7 là 200x300 nhưng có chỗ thì lại ghi là 250x400. Chúng ta phải tìm hiểu để xác định số nào đúng, nếu không khối lượng sẽ bị sai. Hoặc trên bản vẽ không ghi cốt đất tự nhiên sẽ không thể xác định chiều sâu đào, lúc đó phải làm rõ từ bên thiết kế hoặc CĐT hoặc mình tự giả định ... Những sai sót này bạn cũng ghi ra giấy để lúc tính không bị sai.
  3. Tìm hiểu trình tự, biện pháp, tổ chức thi công để tính khối lượng cho đúng. VD: Nếu móng đào sát công trình khác thì phải xem có cần biện pháp chống đỡ hố móng hay không ...
  4. Lập danh sách các công việc. Khi tính dự toán kỵ nhất là thiếu đầu công việc. Vì vậy bạn nên đọc kỹ, kiểm tra kỹ trình tự thi công để không thiếu công việc. Nên làm theo trình tự thi công, làm cái gì tính tiền cái đó.
  5. Tính khối lượng. Bước này thì đơn giản rồi. Áp công thức hình học tính diện tích, thể tích vào là xong.

  Nếu bạn làm cẩn thận theo các bước nêu trên thì công trình lớn và phức tạp cỡ nào cũng không sợ bị sai sót.
 5. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Bài I.1. Đọc bản vẽ
  Công trình này nhỏ, bạn lướt qua là nhớ. Thực ra tôi cố tình chọn công trình đơn giản, bỏ bớt một số bản vẽ (chi tiết cửa, chi tiết vệ sinh ...) cho các bạn đỡ rối lúc ban đầu.
  Các bạn cố gắng đọc kỹ các bản vẽ, lấy bút chì, bút sáng đánh dấu những điểm cần lưu ý lên bản vẽ để nhớ và tính toán khỏi sót.
  Những điểm cần lưu ý các bạn ghi vào tập giấy nháp. Tập giấy nháp này các bạn cũng nên lưu giữ lại, vì đa số các dự toán sẽ không tính 1 lần là xong, có thể còn phải sửa đổi nhiều (theo ý của CĐT, ý của tư vấn ...) nên mỗi lần chỉnh sửa, các bạn coi lại bản nháp thì sẽ chỉnh sửa nhanh hơn. Hoặc sếp chỉ đạo: mày làm thế này cho tao, đến khi trúng thầu thi công bị vướng (giá thấp hoặc công việc đó bị lỗ), sếp đâu có nhớ vụ sếp chỉ đạo mà quay sang chửi bạn, lúc đó bạn có thể mở tập giấy nháp ra: Đây, sếp chỉ đạo em làm theo ý sếp đây, đâu phải lỗi em đâu (tôi nhờ chiêu này mà giờ chẳng thằng nào thuê, phải tự mở công ty làm hu ... hu ...)

  Tính làm mấy cái mẫu rồi chụp hình cho các bạn thấy trực quan mà làm biếng, nợ sau vậy.
 6. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Bài I.2. Tìm hiểu những sai lệch, chưa rõ trong bản vẽ.
  Đối với những công trình lớn, nhiều bộ phận phối hợp làm thì sai sót gần như là không thể tránh khỏi. Nếu chúng ta không tìm hiểu kỹ mà tính theo số liệu sai, dự toán sẽ bị sai. Nhiều trường hợp khi gần xong dự toán rồi mới phát hiện ra sai sót, phải sửa lại rất mệt và chưa chắc đã sửa hết những chỗ sai, vì các số liệu liên quan tới nhau nhiều (VD: kích thước dầm sai sẽ dẫn tới ván khuôn sai - xây tường sai - tô dầm sai - tô tường sai - matit sai - sơn nước sai, và có thể còn những cái khác liên quan nữa ...)
  Trong bài tập này có một số điểm sai sót và chưa rõ, các bạn đọc kỹ bản vẽ và ghi chú trực tiếp lên bản vẽ, lên cuốn nháp để sau này tính toán không bị sai.

Chia sẻ trang này