Cách tính diện tích trong xây dựng

Thảo luận trong 'Dự toán, hợp đồng, quản lý ...' bắt đầu bởi thangdutoan, 28 Tháng sáu 2015.

 1. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  [​IMG]
  Đây là một trong số những bài tư vấn của tôi trên các báo SGTT, Thanh Niên ...
  Bài này viết từ năm 2005, tôi sẽ viết bài mới cập nhật cách tính hiện thời.

  Hơn 11 h khuya còn có người gõ cửa: “KS. thông cảm vì giờ đã khuya, nhưng ngày mai đã động thổ nên tôi phải hỏi cho rõ ràng"

  Ông Huy đã thỏa thuận giá cả xong xuôi với nhà thầu. Nhưng khi nhà thầu đưa hợp đồng, ông thấy diện tích nhà thầu tính lớn hơn diện tích ghi trong giấy phép rất nhiều. “Tôi cảm thấy như bị lừa. Nên tôi phải hỏi cho ra lẽ chứ làm với nhau mà cứ ấm ức thì không thể làm được"

  Mọi người đều biết giá thông dụng trên thị trường. Nhưng giá đó tính với diện tích nào? Tại sao diện tích nhà thầu tính luôn lớn hơn diện tích ghi trong giấy phép? Tính vậy có đúng không? Tại sao?

  THỎA THUẬN 2 BÊN

  Thực ra, cách tính diện tích và giá hoàn toàn là do thỏa thuận. Cũng như khi mua trứng hay trái cây. Nếu tính chục (12) thì giá 12.000đ, nếu tính chục (10) thì giá 10.000đ. Tuy nhiên, nếu đàn ông đi chợ thì đôi khi phải trả 12.000 nhưng chục chỉ có 10 trái. Cách tính diện tích và giá xây dựng cũng tương tự như vậy. Nếu không am hiều, có thể phải trả tiền cho diện tích mà mình không làm.

  TÍNH DIỆN TÍCH NHƯ THẾ NÀO?

  Như đã đề cập ở trên, không hề có một quy tắc nào cho việc này. Chúng tôi chỉ nêu một vài kinh nghiệm đúc rút được từ thực tế như sau:

  - Nếu giao thầu cả nhân công và vật tư, diện tích xây dựng là tổng diện tích sàn. Đổ sàn, lợp mái đến đâu tính đến đó. Tuyệt đối không cộng thêm diện tích trừ trường hợp đã đổ sàn bê tông rồi lợp thêm mái ngói được tính thêm từ 30-50% (trường hợp lợp ngói, đóng la phông không được cộng thêm). Giàn bông tính thêm 50%.

  - Nếu giao thầu nhân công: Những công trình có móng đơn giản (móng đơn nhỏ, móng cọc BTCT) và không lót gạch mái,không xây bo mái thì không được tính thêm %. Nếu làm móng phức tạp và lót gạch mái, xây tường bo mái làm lan can trang trí … thì có thể tính thêm 30-50% mái. Giàn bông tính 100%.

  Chú ý: Không trừ cầu thang và giếng trời. Vì chỗ đó tuy không đổ sàn nhưng phải làm cầu thang, xây tường … nên nhiều khi tốn kém hơn là đổ sàn nữa. Diện tích ghi trong giấy phép chỉ tính sàn, không tính cầu thang và giếng trời, không tính thêm % mái nên thường nhỏ hơn diện tích thực tế.

  Ông Huy trong câu chuyện trên, sau khi được tư vấn đã rất vui vẻ vì tính ra, giá đó không mắc. Ông cười: “Chút nữa thì nghĩ lầm người tốt”

  [​IMG]
  Cách tính diện tích khi chỉ giao thầu nhân công
  GIAO VỚI GIÁ NÀO?

  Bạn nên tham khảo giá của một vài nhà thầu. Nhưng phải yêu cầu họ thống nhất cách tính thì mới có thể so sánh được.

  Tuy nhiên, để có thể biết chính xác giá cả và có thể quản lý tốt công trình trong quá trình thi công, bạn nên nhờ tính một dự toán chi tiết. Chi phí tính dự toán rất thấp – chỉ một vài trăm ngàn nhưng bạn sẽ nắm chắc chắn hao phí cho từng công việc, danh sách vật tư và giá thành để có thể giao thầu và quản lý công trình sao cho công việc trôi chảy và tiết kiệm chi phí.

Chia sẻ trang này