Cảnh giác với virus bắt cóc dữ liệu tống tiền

Thảo luận trong 'Công nghệ trong công việc: sử dụng máy tính, ...' bắt đầu bởi thangdutoan, 28 Tháng mười 2015.

 1. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Trước giờ tôi khá chủ quan với virus, vì ỷ y cài win8 có tích hợp PM chống virus vào nhân windows nên bảo vệ khá tốt. Nhưng hôm trước thấy một người bị virus dạng bắt cóc dữ liệu tống tiền, có nghĩa là nó phá hỏng toàn bộ file, đổi tên rồi gửi mail trả tiền thì nó cho pass để phục hồi ... Máy đó cài XP, tất nhiên là gọi thợ vào cũng bó tay. Bọn kia chỉ tống tiền thôi chứ thực tế nó làm hư file, không cách nào khôi phục.
  Lúc đó vẫn ỷ y, vừa tin vào win8, vừa nghĩ mình xài dropbox nên chắc không vấn đề gì lắm (vì dropbox có các bản sao lưu, cần thì phục hồi)
  Hôm nay lại thấy mấy người trên diễn đàn báo bị thịt sạch dữ liệu. Mà chính là do cài dropbox vì virus ăn vào file của những người khác trong nhóm rồi lây lan ra toàn bộ các máy. Thấy hơi hoảng. Bèn cài PM sao lưu. Thực ra là "chưa thấy quan tài chưa đổ lệ" chứ sao lưu được thì tốt hơn, lỡ có gì cũng không bị mất nhiều.
  Lúc trước đã có lần mất dữ liệu vì để sleep nên hư ổ cứng (xem bài trước), may mà cũng có tý nghề nên khôi phục được, chỉ mất một ít. Nhưng cũng khá đau.
  Vì vậy, chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm bảo vệ dữ liệu như sau:
  - Sử dụng các dịch vụ đám mây như dropbox hoặc Gdriver hoặc onedriver
  - Khi bị virus phá hỏng file, hết sức bình tĩnh ngắt kết nối ở các máy chưa bị dính, xử lý các máy bị dính xong mới cho sync lại.
  - Nên cài các trình sao lưu như Fbackup (tôi xài cái này, các bạn có thể lên mạng tìm hiểu thêm nếu cần). Tìm hiểu và download tại http://www.fbackup.com/vi/
  + Sao lưu ra ổ đĩa khác trên máy cũng được. Nhưng virus nó ăn cả ổ đấy thì cũng như không.
  + Nên sao lưu ra usb hoặc ổ gắn ngoài, xong rút ra để ngăn bàn cho yên tâm. Chắc còn rất lâu nữa mới có loại virus gặm được usb đã để trong ngăn bàn.
  + Sao lưu lần đầu tiên sẽ hơi lâu (nếu dữ liệu lớn, tôi sao lưu chắc phải khoảng hơn 10GB), các lần sau chỉ cập nhật file mới thôi nên sẽ nhanh hơn.

  Hơi lích kích mất thời gian, nhưng đáng giá. Tôi nhờ sao lưu mà mới lấy lại được thư mục lưu toàn bộ các bài giảng giá thành - lợi nhuận đang up lên bên mục phần mềm maxPRO (cái này do tôi xóa nhầm, tới lúc tìm lại loay hoay không thấy đâu, may mà có backup)
  fbackup

Chia sẻ trang này