CHUYÊN ĐỀ: TÍNH CHI PHÍ XÂY NHÀ THEO M2XD

Thảo luận trong 'Dự toán, hợp đồng, quản lý ...' bắt đầu bởi thangdutoan, 27 Tháng năm 2018.

 1. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  CHUYÊN ĐỀ: TÍNH CHI PHÍ XÂY NHÀ THEO M2XD
  (chuyên đề về tính dự toán chi phí xây nhà theo diện tích xây dựng, khoảng mươi bài gì đó)
  1. Tổng quan
  Đương nhiên, tính diện tích rồi nhân với đơn giá m2 xây dựng là xong.
  Vô cùng đơn giản.
  Lúc mới bước vào lĩnh vực nhà dân, tôi cũng nghĩ như vậy: "Xời, định mức đơn giá mấy cái cao siêu hàn lâm mình còn biết, diện tích có mẹ gì!". Và đó cũng là tâm lý chung của nhiều chủ nhà. Tới hồi đụng chuyện va tùm lum mới hối lẽ ra mình phải tìm hiểu kỹ hơn.
  upload_2018-5-27_19-37-52
  Vì diện tích xây dựng ở Tp. HCM không chỉ đơn thuần là diện tích sàn xây dựng. Mà còn tính thêm mái, thêm móng, rồi sân thượng, giàn bông, mái tôn mái ngói tùm lum cả. Vì vậy không rành rẽ là bị "thuốc" ngay. Chẳng hạn tầng lửng đã thấp hơn các tầng khác, tính 100% diện tích đã là tốt lắm rồi, vậy mà nhiều thầu còn đè ra tính thêm phần ô trống mấy chục %. Chủ nhà biết bảo như thế như thế thì mới ờ ờ, vậy thế cũng được.
  Về đơn giá cũng khá rối. Không có quy tắc nào tính đơn giá, nên toàn lấy theo kinh nghiệm. Nhưng hôm qua giá thép có 12, hôm nay lên 16 thì đơn giá thay đổi thế nào? Rồi giá gạch, giá xi măng, giá cát thay đổi tùm lum, làm sao biết đơn giá là bao nhiêu.
  Ngoài ra, nhà nhiều phòng nhỏ, nhiều vệ sinh, ngăn phòng nhi nhít, làm tốn công và vật liệu thì đơn giá phải cao, nhưng cũng tính đổ đồng thì không đúng. Những cái nhà nhỏ xíu trong hẻm hóc bò tó, làm lãng công kinh khủng, vật liệu vận chuyển xa bị ăn gian hao hụt, thì đơn giá nhảy lên cực cao mà cũng nhận bằng giá nhà lớn ở mặt đường thì lỗ chắc. Ngược lại, chủ nhà làm mấy cái nhà diện tích lớn, khu vực rộng rãi thi công mà giao giá tương đương mấy cái nhà nhỏ thì thầu lại lời khẳm.
  Vì vậy tôi viết loạt bài này, hướng dẫn các bạn cách tính diện tích chuẩn, cách tính đơn giá từ giá vật liệu thực tế, có điều chỉnh theo quy mô nhà (càng khó giá càng cao ...). Mong sẽ giúp ích được cho thầu, chủ nhà và thiết kế khi tính toán và quản lý chi phí khi xây nhà.
  Mời các bạn đón đọc trên Fanpage fb.com/dutoanchuyennghiep , trên fb.com/thangdutoan72, các thông tin khác trên dutoan.com và thangdutoan.vn . Các bạn cũng có thể đọc cuốn "Cẩm nang dự toán và quản lý chi phí xây nhà", NXB Lao Động, mua tại đây http://dutoan.com/threads/cac-noi-ban-sach-cam-nang-du-toan-va-quan-ly-chi-phi-xay-nha.783/
  Like comment nhiều cho có động lực viết nhé.

Chia sẻ trang này