CHUYÊN NGHIỆP

Thảo luận trong 'Quán cà phê dự toán' bắt đầu bởi thangdutoan, 6 Tháng mười hai 2017.

 1. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Chào buổi sáng #thangdutoan
  CHUYÊN NGHIỆP
  Sáng ghé bơm xe. Ông chủ đang lui cui vá cái khác, nói ông bạn đang uống cà phê bơm xe cho mình.
  Tự nhiên thấy không yên tâm. Có thể do cảm giác, nhưng thấy cách làm không chuyên nghiệp tí nào. Thợ chuyên, ấn đầu bơm từ từ, chậm rãi, vừa bơm vừa nghe ngóng, vừa nắn thử bánh đã đủ căng chưa (Có chỗ còn có đồng hồ, nhưng chắc không tác dụng nhiều nên còn ít chỗ có lắm, chắc với bánh xe máy thì nắn bằng tay được rồi). Xong còn nhấp tí nước, thử xem đầu van có bị xì hay không. Còn cha này làm xuỵt cái, xong vặn van, lấy tiền.
  Ngẫm lại, tất cả đều cần chuyên nghiệp. Chịch cái đầu tiên, sức trẻ tràn ứ lên tận mũi, cứ tưởng chỉ cần bản năng, mà lao vào nhau còn trầy trật mãi. Nhiều thằng còn tu nghiệp đủ thứ giáo trình Cô giáo Thảo Chú Kim rồi Porn Jav nọ kia, hôm đầu tiên đi thụt bida còn nhầm mẹ lỗ.
  Thấy bọn trẻ bây giờ học được tí lý thuyết mà tự tin thấy ớn. Tới học được buổi chê thầy làm chậm, dài dòng quá, bỏ. Dự toán nọ kia em học hết rồi, biết cách làm thế là được, cứ từ bản vẽ mà binh ra thôi, có gì đâu mà phải thực tập mấy tháng mới thành chuyên nghiệp.
  Bọn nó đâu biết những cay đắng trong nghề. Những lần đang ngủ, đang ăn bị điện thoại chửi xối xả mày làm sai làm hỏng nọ kia ... Trong cả nghìn con số, cả mấy trăm trang như vậy, khó có thể vẹn toàn không sai sót chút gì. Nhưng làm sao kiểm soát được đừng có gì sai lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả cuối cùng. Làm cái dự toán nhỏ nhỏ, vài ba trang thì đơn giản. Nhưng bóc những cái lớn, làm ròng rã có khi cả tháng, bản vẽ sửa, bổ sung liên tục, làm sao để điều chỉnh và kiểm soát tránh được sai sót.
  Tính được thì dễ, mà tính đúng mới khó.
  Tính đúng khó, mà binh được con số - gần đúng - mà trong tầm kiểm soát, mới là nghệ thuật. Nhiều cái sáng đưa hồ sơ, chiều đã giục mày cho anh con số để anh báo giá. Mẹ nó chứ, có mà thiên tài. Ấy vậy mà vẫn tính được, mà đúng, cảm ơn rối rít.
  Tôi dậy theo kiểu cũ, làm chậm rãi, bài bản. Cái viết cái thước thế nào, bóc tách ra làm sao, nhập số liệu, link công thức ... Nhưng lúc cần binh cũng rất nhanh, vì nắm được phương pháp tính đúng, cái gì cần chuẩn phải chuẩn, cái gì giá trị nhỏ có thể cho sai số lớn để tính cho nhanh. Để thành dân chuyên nghiệp.
  Mà ít người kiên trì theo tới cuối quá.
  Hây za.

Chia sẻ trang này