Giáo trình dự toán thực hành - Hiệu chỉnh và bổ sung lần 2 năm 2015

Thảo luận trong 'Các khóa học tại Văn phòng Công ty' bắt đầu bởi thangdutoan, 8 Tháng bảy 2015.

 1. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Từ khi xuất bản lần đầu tiên trên Blog http://dutoanonline.blogspot.com/ , giáo trình thực hành của tôi đã được nhiều bạn cảm ơn vì tính thực tế và ngắn gọn của nó. Nhiều bạn đã gửi mail, gọi điện cám ơn vì giáo trình đã giúp họ tìm ra cách nhanh nhất để học và làm dự toán trong mớ bòng bong các định mức đơn giá thông tư nghị định hướng dẫn của các sở ban ngành ...
  Tôi đã hiệu chỉnh và bổ sung lần 1 và xuất bản thành file PDF vào năm 2014, nhưng với tốc độ sản xuất văn bản của Việt Nam thì mọi thứ nhanh chóng thành đồ cổ.
  Vì vậy, tôi sẽ hiệu chỉnh, bổ sung và post dần trên topic này để cập nhật những quy định mới nhất.

  Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ.
 2. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  CHƯƠNG 1: KHÁI NIỆM VỀ DỰ TOÁN

  I.1. Dự toán là gì?

  Dự toán, đơn giản chỉ là các bảng tính chi phí cần thiết để xây dựng công trình hoặc hạng mục công trình.

  Thông dụng nhất là cách bóc tách khối lượng cho từng công việc một.

  VD: Một chủ đầu tư muốn tính dự toán một sân bê tông. Họ sẽ đưa cho bạn bản vẽ (hoặc các mô tả cần thiết). Trong ví dụ này, sân dài 300m, rộng 200m, gồm các lớp: Đệm cát đầm chặt dày 600, BT lót đá 4x6 M100 dày 100, BT nền đá 1x2 M200 cắt joint 6x6m. Bảng dự toán như sau:

  [​IMG]

  Bạn thấy rằng về hình thức, dự toán cũng tương tự một bảng tính tiền (quán ăn, siêu thị …).

  Bạn sẽ tính khối lượng cho từng công việc một, áp giá tương ứng và cộng tổng lại là xong. Trường hợp các bạn làm dự toán những công trình lớn hơn, phức tạp hơn (tòa nhà chung cư, cây cầu, nhà máy …) cũng tương tự, tất nhiên là số lượng công việc và cách tính toán sẽ nhiều và rắc rối hơn.

  Lưu ý: Thường càng bóc tách thành nhiều công tác thì dự toán càng chính xác. Nhưng ta cũng có thể cân nhắc để gộp những công việc liên quan cho thuận tiện tính toán và kiểm soát hơn.

  VD: Ta có thể gộp công tác BT nền và cắt joint lại. Đương nhiên, lúc này đơn giá sẽ không còn là 2.100.000đ/m3 nữa mà sẽ phải cộng thêm chi phí cắt joint. Thậm chí có thể gộp cả 4 công việc lại và tính trên cơ sở m2 sân hoàn thiện (trường hợp này là 726.567đ/m2)

  +Với các công trình nước ngoài hoặc tư nhân, họ rất hay gộp các công việc lại cho gọn. Chẳng hạn công tác cọc khoan nhồi D1000: Nếu bóc tách sẽ có rất nhiều công việc như khoan cọc, hốt bùn, chở đi, bentonite, cốt thép, bê tông, vận chuyển máy ... nhưng người ta có thể gộp chung và dự toán theo md cọc (tất nhiên phải dựa trên cơ sở số liệu từ thực tế để tính ra đơn giá tổng hợp là bao nhiêu tiền/md cọc).

  +Nhưng với các công trình có yếu tố nhà nước thì bắt buộc phải bóc tách chi tiết để áp đúng đơn giá theo quy định của nhà nước.

  +Nhà dân là trường hợp đặt biệt vì dự toán bóc tách chi tiết là quá phức tạp với cả chủ nhà và nhà thầu nên thường tính theo m2 xây dựng, dù rằng cách đó không được chính xác và dễ nảy sinh những tranh cãi khi thực hiện.
  Last edited: 9 Tháng bảy 2015
 3. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Bài 2: Dự toán nhà nước

  Rất nhiều học viên hỏi: Thày nói thấy rất đơn giản, nhưng dự toán ở công ty em làm thấy rắc rối và phức tạp hơn nhiều?

  Đúng là như vậy. Nhưng việc phức tạp nên tách thành 2 nguyên nhân

  1. Phức tạp do công trình lớn, quá nhiều công việc nên tính toán khó khăn. VD: Một tòa nhà văn phòng hay chung cư có tới cả ngàn đầu công việc. Có những công việc phải tính toán từ vài trăm cấu kiện (VD: BT dầm mỗi tầng mấy chục loại nhân với 20 tầng).

  2. Phức tạp thứ 2 do cách làm dự toán theo quy định nhà nước hiện nay khá rắc rối. Những công trình có yếu tố nhà nước đều phải tuân thủ quy định này.

  Dự toán (theo đơn giá nhà nước) gồm các bước sau:

  2.1. Áp giá theo bộ đơn giá của Sở XD (tỉnh, thành phố) công bố. Công trình nằm trên địa bàn tỉnh nào thì áp bộ đơn giá tỉnh đó.

  2.2. Phân tích vật tư: Áp định mức dự toán do Bộ Xây dựng công bố để tính xem mỗi công việc sử dụng hết bao nhiêu vật tư.

  3.3. Tổng hợp vật tư: Cộng tổng vật tư sử dụng cho toàn bộ công trình rồi áp giá thực tế để tính tổng giá trị vật tư thực tế (hoặc tính bù giá vật liệu).

  3.4. Tổng hợp dự toán: Nhân giá trị nhân công và máy theo đơn giá với hệ số điều chỉnh theo mức lương mới nhất. Sau đó tính thêm một số chi phí theo quy định như: chi phí chung, thu nhập chịu thuế tính trước, thuế GTGT, lán trại ... để được tổng chi phí xây dựng.

  3.5. Tổng dự toán: Tính thêm các chi phí thiết bị (nếu có) và chi phí tư vấn - quản lý dự án. Thường thì chỉ Chủ đầu tư và dự toán thiết kế mới phải làm bước này. Nhà thầu thì chỉ quan tâm tới tổng hợp dự toán (ở bước 3.4)

  Nói chung, dự toán nhà nước phức tạp hơn dự toán thực tế rất nhiều.

  Dự toán thực tế (với CĐT là tư nhân hoặc nước ngoài) chỉ cần xong khối lượng là xong, còn đơn giá là đơn giá thực tế thị trường. CĐT cũng chỉ cần đơn giá tương đối để kiểm soát, còn giá chính xác được xác định thông qua đấu thầu.

  Nhưng đối với công trình nhà nước thì tất cả phải tuân thủ quy định nhà nước. Phê duyệt phải qua rất nhiều cấp (tư vấn thẩm tra, CĐT, các cơ quan quản lý khác …) và chỉ cần sai chút xíu là phải chỉnh sửa rất mệt mỏi.
  Cập nhật: Ngày 20/3/2015, Bộ XD đã ban hành thông tư 01/2015/TT-BXD quy định về việc tính đơn giá Nhân công trong xây dựng, có hiệu lực từ 15/5/2015. Cách áp dụng ở mỗi tỉnh có thể sẽ khác nhau, riêng ở Tp. HCM thì chưa có gì thay đổi do chưa có hướng dẫn của Sở XD.

Chia sẻ trang này