HỌC DỰ TOÁN NHÀ DÂN ONLINE - BÀI 6: TÍNH MÓNG (P2)

Thảo luận trong 'Các lớp học online' bắt đầu bởi lienpham, 20 Tháng bảy 2019.

 1. lienpham

  lienpham Administrator

  Để xem video bào giảng, vui lòng đăng ký để ủng hộ tác giả.
  ---------------
  - Bê tông móng
  Chúng ta sẽ chia móng thành 2 phần để tính: Phần đế móng dày 250 là hình hộp chữ nhật, quá dễ tính rồi. Phần chóp là hình chóp cụt (các bạn lưu ý, đứng nhầm nhé. Nhiều người tưởng là hình thang, không phải đâu. Móng băng mới là hình thang)
  Công thức tính hình chóp cụt thì có 2 cách thông dụng. Nhưng tôi hay dùng công thức này dễ làm và đỡ sai sót hơn.
  - Vcc = h/3*(B+b+căn(B*b))
  - Trong đó: h là chiều cao chóp cụt
  B: diện tích đáy lớn
  b: diện tích đáy nhỏ
  Có một công thức khác, dài hơn, rối hơn và dễ nhầm lẫn hơn nhưng bù lại không phải khai căn. Có lẽ thời xưa không có máy tính việc khai căn khó khăn nên các bậc tiền bối ưa xài. Còn giờ thì xài công thức trên cho đỡ rối.
  Khối lượng BT móng sẽ là:
  • M1 đáy: 6x1.6x1.5x0.25
  • M1 chóp:
  6x0.3/3x(1.6x1.5+0.45x1.3+sqrt(1.6x1.5x0.45x1.3))
  • M2 đáy:
  • M2 chóp:
  • M3 đáy:
  • M3 chóp:
  Tổng cộng:
  - Ván khuôn móng: Nguyên tắc chỗ nào dính bê tông thì tính ván khuôn. Về lý thuyết thì chỗ vát cũng vẫn phải tấn ván khuôn (nếu trên bao nhiêu độ đó, tôi quên rồi). Nhưng trong thực tế thì hầu hết là không tấn ván khuôn, nên thường chỉ tính phần ván khuôn đế móng thôi. Cái này là diện tích xung quanh, nên cũng dễ tính.
  Diện tích xung quanh bằng chu vi đáy nhân chiều cao. Thằng nào quên quay về trường xưa gặp Cô giáo Thảo học lại gấp.
  • M1: 6x(1.6+1.5)x2x0.25+1.5x0.3 (đố biết?)
  • M2:
  • M3:
  Tổng cộng:
  - Cốt thép: Thường bản vẽ làm đúng chuẩn thì sẽ có bảng thống kê thép. Nhưng nhà dân thì nhiều khi mấy ông kết cấu trốn (cũng như trốn luôn cả cái dự toán, chủ nhà đâu biết đường mà đòi đâu, vì đâu biết nguyên tắc làm thiết kế phải có thống kê thép, thống kê điện nước và dự toán). Nếu không có, bạn có thể tự thống kê hoặc tính theo hàm lượng.
  Trường hợp có bảng thống kê, bạn cũng nên kiểm tra lại cho kỹ càng, vì nhiều ông thống kê cũng trời ơi lắm, sai tùm lum.
  Nếu muốn tính nhanh, bạn có thể lấy theo hàm lượng. Với dạng móng đơn thì thường vào khoảng 80-100kg/m3BT
  - Bê tông cổ cột: Cái này dễ đúng không. Chỉ lưu ý các bạn một chút về việc tính khối lượng giao nhau giữa cổ cột và đà kiềng.
  Nguyên tắc là chỉ tính khối lượng chỗ giao đấy một lần. Tính vào cổ cột thì đà kiềng phải trừ lại và ngược lại.
  Lưu ý là các bạn nên trừ cho đúng nguyên tắc, tránh những rắc rối về sau. Nhiều bạn ỷ y, thôi tính đại cho nhanh. Nhiều khi chủ nhà thuê giám sát, gặp thằng dở hơi, nó ngồi nó tỉ mẩn trừ hết chỗ giao nhau cũng rách việc.
  Chiều cao cổ cột, bạn coi ở trên bản vẽ mặt cắt móng (1.15)
  Số lượng và kích thước cột, bạn coi ở bản vẽ mặt bằng cổ cột
  Lưu ý: Nhiều khi không có riêng bản vẽ mặt bằng cổ cột này, sẽ phải xem ở mặt bằng cột. Hoặc nhiều bản vẽ sẽ có bảng thống kê cột, từ móng đến mái. Mình có thể xem số lượng cột và kích thước ở đó. Nhiều trường hợp bản vẽ sơ sài quá, không có luôn. Thì phải đi hỏi, mà không hỏi được ai thì tự giả định theo kinh nghiệm thôi (xem phần điều chỉnh sai sót).
  - Ván khuôn cổ cột: Dễ (tự làm)
  - cốt thép cổ cột
  - Bê tông đà kiềng: Cũng dễ, chỉ lưu ý trừ phần giao với cổ cột thôi (tự làm).
  - Ván khuôn đà kiềng: Dễ (tự làm)
  - Cốt thép đà kiềng
  - Còn công việc nào khác không? Tự làm nhé. Còn đấy. Đừng để sót. Sót cái nào mất tiền cái đấy đấy.
  Lưu ý khi tính khối lượng: Khối lượng dự toán không phải là khối lượng hình học. Có thể chấp nhận sai số trong giới hạn cho phép. Nên các bạn không cần phải cố gắng tính toán tỉ mẩn quá (Đọc lại phần sai số, mục 4.3).
  Ví dụ như khi tính ván khuôn móng. Phần 1.5x0.3 tôi đố các bạn ở trên, là tấm ở mặt sau của móng. Thực ra nó vát, nhưng thường bạn tính vuông đủ 0.3 cũng ít khi người ta nói tới, trừ mấy thằng mới ra trường. Vì dù nó hình vát như vậy nhưng khi làm chẳng thằng điên nào cưa vát tấm gỗ ra để tấn vào mà đổ.
  Hay phần giao nhau của cổ cột đà kiềng. Không cần phải trừ tỉ mỉ từng chút một, vì những chỗ giao nhau là những chỗ khó, tốn ván, tốn chống, tốn bọ. Nên có thể tính hết cũng được. Thường chúng tôi tính thì chiều dài BT của cổ cột đà kiềng thế nào thì tính ván khuôn như thế. Hơi dư một chút nhưng chấp nhận được.
  Hay chỗ dầm phụ lao vào dầm chính. Thà không có lỗ dầm phụ làm còn sướng hơn. Có phải cắt khoét lỗ, vừa tốn công, vừa tốn ván. Nên không cần trừ cũng được.
  ---------------
  HÃY ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY để biết cách BÁO GIÁ NHANH DỄ TRÚNG THẦU VÀ THI CÔNG CÓ LỜI
  Học phí ưu đãi giảm giá 50% chỉ còn 1.200.000đ
  Đăng ký ngay nhé: m.me/Dutoanonlinetdt
  ☎ LH: 076.992.8886
  Xem thêm thông tin tại: http://bit.ly/Dtoltdt


  [​IMG]
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]


Chia sẻ trang này