HỘT VỊT LỘN GIA TRUYỀN

Thảo luận trong 'Suy tư' bắt đầu bởi lienpham, 18 Tháng sáu 2019.

 1. lienpham

  lienpham Administrator


  Nhiều bạn thấy tôi chia sẻ câu chuyện hột vịt lộn gia truyền trong mấy bài viết với livestream, tưởng tôi nói cho vui. Chuyện thật đấy.
  Lúc đầu thấy nói hột vịt lộn gia truyền, cả lớp cười ồ. Nhưng khi thấy phong cách thuyết trình đầy năng lượng và nhiệt huyết của chủ quán, mọi người dần hiểu là chủ quán hoàn toàn nghiêm túc.
  Thực ra đó là kiểu quán ăn vặt. Và anh đang muốn xây dựng thành CHUỖI ĂN VẶT PHONG CÁCH NHẬT BẢN. Anh sống và làm việc ở Nhật khá lâu, hiện công việc chính là các vấn đề tư vấn và dịch thuật trên nền tảng kiến thức, ngôn ngữ và mối quan hệ từ khi sống và làm việc ở Nhật. Cái quán ăn vặt này chỉ là đam mê thôi.
  Nhưng thấy cách anh làm có gì sai sai. Mấy quán sang trọng mà phong cách Nhật thì OK rồi. Chứ ăn vặt mà cũng phong cách Nhật thấy có vẻ hơi lố. Thấy anh nói là nhân viên khi chào và order phải cúi hoặc nhún người cho thấp hơn khách, không được để khách phải hếch mặt lên order. Phải ĐỨNG, quay mặt ra cửa chào khách, không được túm năm tụm ba coi smartphone với tám ... Đại khái vậy, nhiều tiêu chuẩn theo kiểu Nhật lắm. Nhưng đặc biệt có cái này là tôi thấy rất sai, nếu so với văn hóa Việt Nam: Không được nhận tiền tip, dù là 1đ.
  Mình cũng nghe nói với văn hóa Âu Mỹ thì tip gần như là bắt buộc. Nhiều khi họ còn ghi luôn vào bill. Nhưng văn hóa Nhật thì coi tiền tip là sự sỉ nhục. Bạn này ở Nhật lâu, nên áp dụng cái này.
  Mình lúc trước cũng ít khi để lại tiền tip lắm, đơn giản là vì có tiền đ đâu. Nhưng có một lần chứng kiến cảnh chia tiền tip ở nhà hàng của một người bạn, những em nhân viên với vẻ mặt rạng ngời, tiếng cười nói rổn rảng, trêu đùa chọc ghẹo nhau, mình cảm thấy hạnh phúc thế giới tăng lên nhiều thật là nhiều lắm í. Mà số tiền cũng chẳng phải là nhiều nhặn gì. Những số tiền lẻ còn lại, hoặc những khách rộng rãi thì chủ động để lại có khi chỉ 10.000đ, 20.000đ được gom lại và cuối tháng chia đều. Mình tưởng tượng ra ánh mắt rạng ngời khi mua một món quà cho bố cho mẹ, một bữa cơm thịnh soạn hơn cho gia đình, một cái đùi gà dành riêng cho cô cậu nhóc nhân dịp bố mẹ được "thưởng".
  HẠNH PHÚC
  Từ đó mình cố gắng để lại chút tiền nho nhỏ mỗi khi đi ăn, trừ khi nào "cháy túi". Cũng gửi cho anh trông xe vài ngàn kèm một nụ cười, cái cúi đầu và lời nói "cảm ơn" thật vui vẻ và chân thành từ đáy lòng. Mỗi lần như vậy, mình cảm nhận được hạnh phúc thế giới đầy lên được một chút xíu.
  HẠNH PHÚC SẺ CHIA
  www.thangdutoan.vn #thangdutoan Congty Dutoan

  [​IMG]


  [​IMG]


Chia sẻ trang này