Kinh nghiệm khởi nghiệp xây dựng buổi 5, Chuyên đề: Quản lí và tiết kiệm chi phí thi công

Thảo luận trong 'Quản lý dự án' bắt đầu bởi lienpham, 17 Tháng ba 2019.

 1. lienpham

  lienpham Administrator

  Hãy nhớ, làm thầu là mình bạn kiêm tất, từ kế toán thủ quỹ nhân sự vật tư marketing ... nên bạn phải cực chuyên nghiệp. Lúc làm thầu nói chuyện với chủ nhà phong thái phải đáng mặt thằng thầu, nhưng làm thằng vật tư đi mua hàng phải đo lọ mắm ngắm lọ tương, mặc cả sát ván từng đồng. Rồi lúc làm kế toán ghi chép sổ sách phải tỉ mỉ từng đồng từng xu, kiểm quỹ thiếu một trăm ngàn cũng phải tìm cho ra. Chứ thầu mà kiểu hiên ngang đút túi quần, tiền trong cặp, cần móc ra xỉa, có ngày bán hết đi mà bù. Vì vậy, bạn phải HỌC THẬT NHIỀU.


  - Quản lý vật tư: Cái khó là phải giảm thiểu số lượng người để tiết kiệm chi phí. Chứ nếu làm đúng đủ cả bảo vệ, thủ kho, vật tư, giao nhận như các công trình lớn thì tốn kém. Nhiều công ty còn bỏ thí cho công nhân coi (cho công nhân một hai trăm ngàn để coi buổi tối, không giao nhận, không có trách nhiệm)
  o Giao nhận: Ăn gian, thiếu hụt, mất mát
  o Quản lý, cấp phát: Không có kho tập trung, không thể nguyên tắc được. VD chạy ra ngoài, công nhân tự lấy đồ … Trình độ người coi kho cũng dễ làm thất thoát …
   Nên làm kho hoặc thùng nhỏ, để những đồ quan trọng. Nên có cách bảo quản vật tư, đừng bỏ thí cho công nhân.
  o Thi công đúng yêu cầu trộn đúng tỉ lệ
  o Tính toán sử dụng vừa đủ báo bê tông tươi, trộn dư bê tông, trộn dư vữa – chôn, gọi dư đá cát bỏ
  o Đừng tiếc trang bị cắt gạch, cắt tường ...
  o Tận dụng vật tư vữa rớt, gạch rớt ...
  o Hao hụt, mất mát
  o Quản lý bằng định mức vật tư phải là định mức thực tế, không xài ĐM nhà nước
  - Các chi phí gián tiếp
  o Thợ cả hoặc cai
  o Kỹ thuật
  o Văn phòng, kế toán, quản lý ... Lưu ý tính cả lương thầu hoặc lương bộ máy quản lý vào
  o Bảng biển hiệu công trình, an toàn ...
  o Các chi phí luật lệ
  o Chi phí chuyển quân, chuyển thiết bị
  o Thưởng, ăn nhậu
  o Điện nước
  >>> Các thầu truyền thống thường tổ chức các công việc trực tiếp rất tốt. Nên họ làm quy mô nhỏ, và họ tự quản lý thì chi phí rất thấp nên rất cạnh tranh. Nhưng ở quy mô lớn hơn, phức tạp hơn thì họ lại đuối, lúc này ai tổ chức được tốt hơn sẽ thắng, tuy chi phí cao hơn, giá cao hơn nhưng chủ nhà sẽ yên tâm hơn.
  >>> Anh em kỹ thuật và KTS thường không có kinh nghiệm trực tiếp làm, nên phải sử dụng và phụ thuộc cai, nên khó quản lý và thường chi phí trực tiếp cao hơn. Nhiều khi mình không nắm được, cai thợ bao biện, có lợi cho họ. Thêm bộ phận quản lý nên chi phí gián tiếp cũng cao, thành ra giá thành cao hơn. Nên tận dụng thế mạnh kỹ thuật và mỹ thuật, nhận các công trình lớn và giá cao.
  >>> Nhưng cái quan trọng nhất là các bạn phải hạch toán được. Thì mới biết đúng sai, tiết kiệm hay lãng phí, để rút kinh nghiệm.
  >>> Trường hợp bạn không thể sâu sát được, tốt nhất là khoán. Nhưng phải làm sao ký được giá tốt, khoán lại với giá cũng tốt thì họ mới làm tốt được. Và phải có cách kiểm soát để đảm bảo chất lượng và tiến độ.
  >>> Hãy nhớ, làm thầu là mình bạn kiêm tất, từ kế toán thủ quỹ nhân sự vật tư marketing ... nên bạn phải cực chuyên nghiệp. Lúc làm thầu nói chuyện với chủ nhà phong thái phải đáng mặt thằng thầu, nhưng làm thằng vật tư đi mua hàng phải đo lọ mắm ngắm lọ tương, mặc cả sát ván từng đồng. Rồi lúc làm kế toán ghi chép sổ sách phải tỉ mỉ từng đồng từng xu, kiểm quỹ thiếu một trăm ngàn cũng phải tìm cho ra. Chứ thầu mà kiểu hiên ngang đút túi quần, tiền trong cặp, cần móc ra xỉa, có ngày bán hết đi mà bù. Vì vậy, bạn phải HỌC THẬT NHIỀU.

Chia sẻ trang này