Kinh nghiệm khởi nghiệp xây dựng phần 2

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm làm dự toán' bắt đầu bởi lienpham, 5 Tháng tư 2019.

 1. lienpham

  lienpham Administrator

  [​IMG]
  2. Ra trận tay không
  Làm thầu, bắt nguồn từ những tổ đội tự phát. Trong làng hay xã có vài đội, nhận làm nhà cho người dân khu vực. Người nhận chỉ cần biết tính toán hơn chút, tay nghề khá hơn chút, quản quân tốt một chút là có thể nhận thầu. Không cần quảng bá quảng cáo, không cần quản trị nhân sự tài chính kế toán mịa gì cho mệt. Hữu xạ tự nhiên hương, thấy đội nào làm tốt thì nhắm thuê đội đó. Thằng A cẩn thận, thằng B ẩu nhưng tay nghề cao, thằng C dính vào lô đề bóng bánh ... cẩn thận đừng thuê nó ... Đôi khi chủ nhà còn chủ động điều chỉnh thời gian thi công để chọn cho được đội ưng ý.
  Khi kinh tế phát triển, yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật cao lên. Địa bàn hoạt động rộng lớn hơn, số công trình mỗi đơn vị nhận làm nhiều hơn, chẳng hạn Tp. HCM các công trình có khi cách xa nhau hàng vài chục km, bắt đầu phát sinh các vấn đề quản lý. Thị trường rộng lớn, số lượng nhà thầu nhiều, bắt đầu phát sinh yêu cầu về marketing, quảng cáo, quảng bá để nhận công trình. Các công trình đa dạng, kỹ thuật mỹ thuật yêu cầu khác nhau nên phát sinh yêu cầu phải tính toán dự toán cũng như hạch toán thật chính xác.
  Vậy nhưng rất nhiều thầu nhẩy ra làm vẫn với tư duy của thời cách đây mấy chục năm. Có cơ hội là nhẩy ra nhận thầu, rồi từ công trình đầu tiên, hy vọng người quen biết mình nhận thầu sẽ giới thiệu. Chủ nhà thấy mình làm tốt sẽ giới thiệu. Những người đi ngang qua, thấy mình làm tốt sẽ thuê mình làm. Cách quản lý vẫn kiểu nghề dậy nghề, ai làm sao mình làm vậy. Dự toán báo giá thì cứ nhẩm m2, khi lời lồi mồm không biết tại sao, khi lỗ chỏng vó cũng không hiểu tại sao luôn.
  Ở tỉnh, địa bàn nhỏ, có thể cách làm kiểu truyền thống vẫn còn hiệu quả. Ở các thành phố, nhất là Tp. HCM, nếu không thay đổi và cập nhật các phương pháp làm mới thì chắc chắn sẽ đuối sức, không thể cạnh tranh được. Tôi đã chứng kiến nhiều anh em, có khi đã làm cả mấy chục năm nhưng chậm thay đổi đã dần đuối sức, có người đã dừng cuộc chơi, làm việc khác. Nhưng tôi cũng đã thấy nhiều công ty cực kỳ thành công, nhờ làm marketing tốt, nhờ tổ chức bộ máy thi công tốt, nhờ quản trị nhân sự kết toán tài chính tốt.
  Thời thế đã đổi thay. Tôi tin rằng những anh em cứ lao ra làm kiểu cũ sẽ không thể thành công lâu dài được. Thị trường rộng lớn sẽ có rất nhiều cơ hội, nhưng cạnh tranh cũng cực kỳ gay gắt. Ai vượt lên được mới mong với tới được thành công.
  Lúc trước tôi có xem vài phim chiến tranh, đại khái là một bên rất dũng cảm, hừng hực khí thế. Hô xung phong rất hoành tráng. Nhưng chỉ có giáo mác với tay không. Còn bên kia lạnh lùng chờ đợi với cả giàn súng máy sẵn sàng nhả đạn. Kết quả, chắc ai cũng đoán được.
  Bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, trước khi lao vào cuộc chiến nhé.
  www.thangdutoan #thangdutoan #kinhnghiemkhoinghiepxaydung

Chia sẻ trang này