Làm sao để biết thiết kế đủ, dư hay thiếu

Thảo luận trong 'Dự toán, hợp đồng, quản lý ...' bắt đầu bởi thangdutoan, 28 Tháng sáu 2015.

 1. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Hỏi: Chúng tôi đã có bản vẽ thiết kế. Nhưng tham khảo một vài nhà thầu thì họ đều nói thiết kế dư thép nhiều, nên bớt lại cho tiết kiệm (chúng tôi chỉ thuê nhân công, vật tư nhà lo). Xin Quý Công ty tư vấn cho chúng tôi cách nhận biết thiết kế có hợp lý hay không?

  Trả lời: Thực tế, việc thiết kế dư đã tồn tại khá lâu, nhất là với công trình nhà nước (xem thêm Không dễ phạt lỗi “thiết kế quá an toàn” ). Một số kỹ sư không quen với thiết kế nhà dân bê nguyên cách làm với công trình nhà nước sang nên gây tốn kém cho chủ nhà. Ngoài ra, với những người ít kinh nghiệm thì thường họ có xu hướng làm dư ra một chút còn hơn thiếu (lỡ đổ thì tai vạ).

  Nhưng việc kiểm tra thiết kế đủ hay không cũng không đơn giản. Người kiểm tra phải có kiến thức về tính toán kết cấu, đồng thời phải có kinh nghiệm thực tế. Do vậy, để kiểm tra, bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm chứ không nên "tự chữa bệnh", rất nhiều rủi ro. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra sơ bộ theo 2 cách như sau:

  1. Có thể kiểm tra theo khối lượng thép trung bình/m2 sàn XD. Nhà bình thường vào khoảng 35-40kg/m2. Biệt thự, nhà phức tạp, nền đất yếu ... có thể nhiều hơn chút.

  2. Có thể kiểm tra theo hàm lượng bê tông:

  - BT móng: Khoảng 60-100kg/m3 BT

  - BT cột: Khoảng 180-200kg/m3 BT

  - BT đà: Khoảng 160-180kg/m3 BT

  - BT sàn: Khoảng 80-100kg/m3 BT.

  Chúng tôi nhận kiểm tra và tư vấn kết cấu với giá 10.000đ/m2XD.

  Chúc các bạn xây được ngôi nhà như ý.

Chia sẻ trang này