Lưu phiên bản cũ (Chúng tôi lưu một số bài viết ở phiên bản cũ vào đây để tiện tra cứu khi cần)

Thảo luận trong 'Nội quy – thông báo – góp ý' bắt đầu bởi thangdutoan, 21 Tháng ba 2016.

 1. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Các Lưu Ý Về Hợp Đồng

  [​IMG]

  Đây là một trong số những bài tư vấn trên Sài Gòn Tiếp Thị của KS. Trần Chiến Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng DỰ TOÁN. Có khác biệt đôi chút giữa ngôn ngữ báo chí và ngôn ngữ kỹ thuật. Có thể xem nguyên văn bài trên SGTT tại đây  Bà Tám ngơ ngác: “Làm thì cứ kêu nó làm chứ có hợp đồng gì đâu? Tại nó là cháu tôi, kêu tôi bằng dì”.

  Người Việt – và người châu Á nói chung thường thiên về “tình”, khác với người Tây Âu thiên về “lý”. Ngay cả khi có ký hợp đồng thì cũng ký cho có vậy chứ ít quan tâm đến các nội dung và điều khoản. Các hợp đồng thường do nhà thầu soạn nên đa số nghiêng phần lợi về nhà thầu. Do vậy, khi rắc rối nảy sinh, rất khó giải quyết.

  TRƯỚC PHÁP LUẬT

  Căn nhà, với mỗi chúng ta là tài sản lớn. Nhưng trước tòa án, đây lại là những vụ bé xíu. Cộng với truyền thống “duy tình”, thường các rắc rối đều do 2 bên tự giải quyết – mà thường phần thiệt thòi nghiêng về phía chủ nhà. Những vụ mang ra tòa thì cả 2 bên đều thiệt thòi – mà thiệt thòi lớn nhất là thời gian, công sức đi lại mà cuối cùng, chẳng bên nào “thắng” cả.

  Vì vậy, nên cân nhắc các điều khoản của hợp đồng trước khi ký để công trình được thi công trôi chảy, tránh những rắc rối và những bất đồng không đáng.

  CÁC ĐIỀU KHOẢN CẦN LƯU Ý

  1. An toàn: Thực ra, điều này gần như là bắt buộc đối với nhà thầu. Tuy nhiên, cũng cần ghi rõ trong hợp đồng để tránh tranh cãi. VD: “Nhà thầu hoàn toàn chịu trách nhiệm về an toàn lao động cho tất cả nhân viên của mình, cũng như tất cả những người hay đồ vật trong và ngoài phạm vi công trình, chịu ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp từ công việc thi công xây dựng của nhà thầu”
  2. Giá trị hợp đồng: Phần này rất quan trọng nên cần phải ghi rõ cách tính toán (xem thêm về cách tính diện tích trong SGTT 7/10) vì nhiều khi, diện tích thực tế không hoàn toàn đúng với giấy phép hoặc có những thay đổi khi thi công nên cần phải biết rõ ràng cách tính để có thể tính lại diện tích cho chính xác.
  3. Không phát sinh: Nếu đã ký hợp đồng tính theo diện tích xây dựng thì phải yêu cầu nhà thầu cam kết rằng giá đó là giá trọn gói và không có phát sinh. Ví dụ: “Nhà thầu đã xem kỹ bản vẽ, hiện trường thi công và tất cả các yếu tố khác có liên quan và đồng ý rằng, đơn giá trên là đơn giá trọn gói và không có điều chỉnh giá trong quá trình thi công nếu như không có sự thay đổi thiết kế làm ảnh hưởng đến diện tích xây dựng và/hoặc có việc dỡ bỏ các phần việc đã hoàn thành để làm lại không do lỗi của nhà thầu”
  4. Thời hạn ứng tiền: Bạn không nên giao công trình cho nhà “thầu” mà chẳng có đồng xu teng vốn nào. Những nhà thầu bản lĩnh kém thường cố ứng thật nhiều để “lỡ có chuyện” thì thi hành bài “tẩu như phi”. Thường những thầu đàng hoàng, làm tốt đều bỏ vốn ra làm trước rồi ứng tiền sau. VD: Sau khi ký hợp đồng, ứng 5%; sau khi làm xong phần móng, ứng thêm 15%; sau khi làm xong tấm 1- 15%; sau khi làm xong mái - 15%; sau khi xây tô xong - 15%; sau khi ốp lát xong - 15%; sau khi hoàn thành, bàn giao - 15%. 5% còn lại có thể thanh toán sau 1 tháng hoặc sau khi hết thời hạn bảo hành.
  5. Bảo hành: Thời gian bảo hành nên là 12 tháng. Phần lớn các công trình hiện nay đều không giữ lại tiền bảo hành mà chỉ tin tưởng vào uy tín của nhà thầu. Đa số nhà thầu bảo hành nghiêm túc, nhưng cũng có nhiều trường hợp nhà thầu cố tình lờ các yêu cầu bảo hành. Vì vậy, để tránh rủi ro, nên giữ lại một phần nhỏ (3-5%) để làm tiền bảo hành và ghi rõ trong hợp đồng là nếu nhà thầu không đến bảo hành thì chủ nhà có quyền tự thuê thợ và lấy tiền bảo hành để trả.
  6. Chủng loại vật tư: Nên có bản phụ lục chi tiết chủng loại vật tư. Riêng vật tư hoàn thiện, nên có bản dự toán cụ thể chủng loại gì, số lượng và giá tiền là bao nhiêu để tránh tranh cãi trong quá trình thi công. Mặt khác, nếu chủ nhà không ưng ý thì có thể tự mua và chỉ cần trừ lại số tiền trong dự toán là xong.
  KHI RẮC RỐI NẢY SINH

  Lời khuyên chân thành là 2 bên nên cố gắng dàn xếp. Ra tòa là biện pháp bất đắc dĩ cuối cùng vì sẽ tốn thời gian rất nhiều của cả 2 bên. Các khoản án phí, lệ phí kiểm định cũng là đáng kể. Dù bên nào thắng thì cũng vẫn thua, nếu kể đến các thiệt hại kể trên.

  Một điều cuối cùng là tất cả các giấy tờ thủ tục liên quan (chủ quyền, hợp thức hóa nhà …), bạn đều có thể nhờ một đơn vị khác làm giùm chứ không nhất thiết là phải nhà thầu đó mới được.  KS. Trần Chiến Thắng
 2. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Giới Thiệu Dự Toán

  Chắc bạn đã biết rằng một dự toán chính xác, đúng thực tế là rất cần thiết. Nó sẽ giúp bạn biết giá để giao thầu, giúp bạn chuẩn bị vật tư và tiền vốn, giúp bạn quản lý chi phí và giảm giá thành xây dựng tránh phát sinh. Nhưng thực tế hiện nay, ít người quan tâm đến việc tính dự toán khi xây dựng. Có lẽ chính vì đa số các dự toán hiện nay đều được tính theo cách tính “kiểu nhà nước” nên chưa đáp ứng được các yêu cầu của chủ nhà và các nhà thầu (Các công trình nhà nước, áp dụng cách tính này thường thất thoát từ 30%-40%).  Là một công ty chuyên ngành Dự toán, chúng tôi luôn tìm tòi, học hỏi, kể cả kinh nghiệm của nước ngoài, để tính dự toán đúng với thực tế thi công nhất. Vì vậy, dự toán của chúng tôi thường đạt độ chính xác cao và giúp ích rất nhiều cho chủ nhà và nhà thầu. Với chi phí để tính dự toán và tư vấn rất nhỏ, có công trình nhờ có dự toán đã tiết kiệm được hàng vài chục lần so với chi phí tính dự toán.

  Các lợi ích chính khi có dự toán và được tư vấn

  Có dự toán và được tư vấn

  Không có dự toán

  Biết giá giao thầu: Dự toán có bảng chi tiết công việc, chi tiết vật liệu nên chủ nhà dễ dàng so sánh và biết được, nhà thầu nào có giá hợp lý nhất. Vì giao với giá cao quá đương nhiên là mình thiệt, nhưng giao giá thấp có thể giao lầm thầu không uy tín làm hỏng công trình của mình.

  Không biết giá giao thầu: Nhiều chủ nhà đến với chúng tôi với tâm trạng rất bối rối vì mỗi nhà thầu nói một giá khác nhau, có khi chênh lệch gấp rưỡi, gấp đôi. Thông thường, chủ nhà cũng không ham làm rẻ, chỉ muốn chọn nhà thầu nào tính đúng giá và làm tốt công trình mà thôi. Vì vậy, không có dự toán sẽ rất khó chọn được nhà thầu uy tín và giá hợp lý.

  Không có phát sinh: Tất cả công việc, vật liệu đã rõ ràng nên chủ nhà có thể chủ động cân nhắc và lựa chọn phương án tốt nhất (còn tiền thì làm đẹp, ít thì thôi) nên hoàn toàn không còn nỗi lo phát sinh nữa.

  Có phát sinh: Do công việc không rõ ràng, chủng loại và số lượng vật liệu không chi tiết nên có khi “phát sinh” nhiều quá làm chủ nhà bị động, có người phải chạy vạy vay mượn rất vất vả.

  Quản lý công trình: Dự toán có chi tiết công việc và vật liệu nên khi xây dựng, có thể chủ động được vật tư, tiền vốn và quản lý chặt chẽ công trình và làm giảm giá thành XD

  Khó khăn khi quản lý công trình: Có thể có những lãng phí làm tăng giá thành xây dựng

  Giá trị tính dự toán được tính bằng 0.1% giá trị công trình. Với giá trị công trình >400.000.000đ, chỉ tính 0.08%.

  Như vậy, một công trình 300.000.000đ sẽ phải trả 300.000đ phí dự toán. Trong khi đó, dự toán sẽ giúp tiết kiệm tối thiểu là 2% giá trị công trình tức là khoảng 6.000.000đ.

  Nếu giao cho chúng tôi giám sát thi công, chúng tôi sẽ giúp chủ nhà quản lý vật tư chặt chẽ hơn và có thể tiết kiệm được nhiều hơn.
 3. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Dịch vụ: Dự toán giá thành xây dựng


  Câu hỏi đau đầu nhất đối với tất cả doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu công trình là:

  - Bỏ thầu với giá bao nhiêu?

  Cao quá thì không cạnh tranh, có thể trượt thầu. Thấp quá thì làm không lời - thậm chí là lỗ.

  (Tất nhiên, ở đây không xét đến trường hợp đánh trận giả, quân xanh quân đỏ ...)

  Trong quá trình tư vấn ở các doanh nghiệp xây dựng, chúng tôi nhận thấy hầu hết đều chỉ tính nhẩm, ước ước chừng giá thành dựa trên kinh nghiệm là chính. Phải công nhận rằng, kinh nghiệm và trực giác của những người đã chinh chiến lâu năm thực sự đáng nể. Nhưng rủi ro cũng chính ở chỗ đó, vì chỉ cần sơ sẩy một chút là đang thắng thành thua, đang lời thành lỗ ngay. Có rất nhiều ví dụ nhưng chúng tôi không tiện đưa lên đây, bạn nào quan tâm mời ghé xD-cafe, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ.

  Chính vì vậy, chúng tôi đưa ra một giải pháp kết hợp cả kinh nghiệm và tính toán chi tiết: Chúng tôi cung cấp một phần mềm tính toán giá thành, sau khi có báo cáo chi tiết, lãnh đạo sẽ điều chỉnh theo kinh nghiệm để có giá thành chính xác, phục vụ cho việc bỏ giá thầu cũng như việc quản lý thi công sau này.

  Hiện, chúng tôi đang cung cấp dịch vụ tính giá thành công trình với giá rất ưu đãi, chỉ mang tính chất quảng bá phần mềm là chính:

  - Dự toán giá thành công trình dưới 30 tỷ: 10.000.000đ

  - Dự toán giá thành công trình dưới 50 tỷ: 15.000.000đ

  - Dự toán giá thành công trình trên 50 tỷ: 20.000.000đ

  Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn file excel với đầy đủ liên kết. Các bạn có thể điều chỉnh giá cả theo kinh nghiệm để có giá thành chính xác nhất, phục vụ việc đấu thầu cũng như quản lý công trình sau khi trúng thầu.

  Lưu ý: Chúng tôi chạy dự toán giá thành trên cơ sở khối lượng quý khách cung cấp. Nếu cần kiểm tra khối lượng chúng tôi sẽ báo giá cụ thể cho từng công trình.

  Vui lòng liên hệ: 090.727.1000 - 094.233.1972
 4. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Chính thức phát hành maxPRO 2012 - PM tính và quản lý giá thành - lợi nhuận công trình  Nếu bạn đã từng đau đầu với câu hỏi: Làm công trình này lời bao nhiêu? công việc nào lời nhiều, công việc nào lời ít? Nếu giá cả vật liệu, nhân công biến động, lãi suất ngân hàng tăng, thời gian thi công kéo dài ... thì lời lỗ thế nào? thì maxPRO sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

  Với kinh nghiệm lập trình dtPro, dtPro Excellent!; với những trải nghiệm vui buồn đau xót của bạn bè, khách hàng và của chính chúng tôi khi triển khai thi công - tính toán lời lỗ của các công trường, chúng tôi đã tạo nên maxPRO với mong mỏi rằng maxPRO không chỉ là một phần mềm mà nó có thể là một người bạn của anh em xây dựng, giúp anh em kiếm thật nhiều lợi nhuận và hạn chế tối đa rủi ro khi thi công công trình.

  Phần mềm maxPRO có các chức năng sau:

  1. Lập dự toán dự thầu.

  2. Lập dự toán giá thành thi công.

  3. Tính lợi nhuận công trình và phân tích lời/lỗ của từng công việc.

  4. Xem xét những yếu tố biến động, rủi ro - cân nhắc lại giá dự thầu và lợi nhuận dự kiến

  5. Kiểm soát giá thành và lợi nhuận trong suốt quá trình thi công

  6. Tính và quản lý định mức - đơn giá nội bộ

  Các bạn có thể tham khảo 1 mẫu tính toán và đánh giá giá thành - lợi nhuận công trình: www.dutoan.com/files/maxPRO/maxPROmau1.pdf (bản in PDF) và www.dutoan.com/files/maxPRO/maxPROmau1.xls (file Excel).

  Download www.dutoan.com/files/maxPRO/maxPRO-Setup.exe .

  Đây là bản dùng thử, giới hạn số dòng. Nếu cần thông tin thêm xin liên hệ với chúng tôi:

  08.2244.7018 - 090.727.1000 hoặc Email: thangdutoan@gmail.com
 5. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Lựa chọn dtPro 2008 hay dtPro Excellent!


  Tuy rằng chúng tôi rất tâm đắc với phiên bản nâng cấp dtPro Excellent! nhưng nhiều khách hàng lại tỏ ra dè dặt và thích sử dụng phiên bản 2008 hơn.

  Thực ra thì dtPro 2008 được thiết kế với tiêu chí: Đơn giản, dễ sử dụng tới mức tối đa. Vào những năm chín mấy của thế kỷ trước, máy tính là cái gì đó cao siêu lắm, và rất nhiều anh chị em dự toán viên vẫn còn phải làm dự toán bằng cách tra sách đơn giá định mức rồi bấm máy tính tay. Những khách hàng - đồng nghiệp đầu tiên của dtPro là những người chưa bao giờ sử dụng máy vi tính, và tôi đã phải dạy với bài đầu tiên là tắt mở máy. Rồi cấu hình máy cũng là vấn đề. Tôi thường phải sử dụng 2 máy, máy dành cho lập trình và test chương trình thường có cấu hình rất thấp và màn hình là loại nhỏ nhất (14') để phần mềm tương thích với mọi loại máy dù là máy bèo nhất.

  Nhưng bao giờ cũng vậy, dễ sử dụng thì ít chức năng. Nhiều khách hàng - đồng nghiệp và ngay chính bản thân tôi cũng mong muốn có nhiều chức năng hơn, mang lại nhiều tiện lợi hơn khi làm việc. Nhiều chức năng hơn, đương nhiên chương trình sẽ "rối" hơn và người sử dụng phải học nhiều hơn.

  Rất may là giờ máy tính đã trở nên thông dụng và Excel gần như đã trở thành một kỹ năng tối thiểu. Nên chúng tôi thiết kế Excellent! để tận dụng sức mạnh của Excel và những máy tính thế hệ mới, với màn hình rộng và nét hơn.

  Vì vậy, tuy Excellent! là bản nâng cấp, nhưng thực tế nó gần như một phần mềm khác, với một giao diện khác và phong cách sử dụng khác hoàn toàn. Khách hàng "nâng cấp" lên phiên bản Excellent! thực tế là phải học sử dụng một phần mềm khác, với nhiều chức năng hơn nên cũng rối hơn. Và rất nhiều người đã lựa chọn: Thôi xài cái cũ cho đỡ mất công!

  Tuy nhiên, theo chúng tôi, phần mềm trên nền Excel sẽ là một xu hướng mới và nó sẽ là một thế hệ phần mềm dự toán mới, thế hệ thứ 3 (thế hệ 1: hoàn toàn trên phần mềm, thế hệ 2: xuất dữ liệu ra Excel với đầy đủ công thức). Chạy trực tiếp trên Excel nên sẽ sử dụng được những tiện ích tuyệt vời của Excel như: link công thức, undo redo, copy cắt dán ... và không phải chuyển qua lại giữa phần mềm và Excel nữa.

  Vì vậy, nếu bạn thích sự đơn giản và dễ sử dụng thì bạn vẫn có thể sử dụng dtPro 2008. Chúng tôi vẫn tiếp tục cập nhật định mức đơn giá và các văn bản pháp luật cho dtPro 2008 và vẫn sử dụng được bình thường.

  Tuy nhiên, nếu bạn muốn có nhiều chức năng và tiện lợi hơn, hãy chuyển qua sử dụng phiên bản Excellent! Tuy có mất thời gian lúc đầu nhưng năng suất làm việc tăng lên đáng kể (theo chúng tôi ghi nhận là từ 30-50%).

  Hiện nay, chúng tôi vẫn áp dụng chính sách hỗ trợ, khi bạn mua chương trình có thể cài được song song cả 2 bản 2008 và Excellent! Bạn cũng có thể làm bằng 2008 rồi xuất ra dạng Excellent! để chỉnh sửa tiếp.
 6. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Chính thức phát hành dtPro Excellent!


  Bản dtPro Excellent! (dtPro 2010), một phiên bản nâng cấp tâm đắc nhất của chúng tôi kể từ dtPro 2004 đã chính thức ra mắt. Phiên bản này cập nhật 4 cách tổng hợp dự toán (bù giá, VTTT, theo TT18, kiểu của giao thông - thủy lợi) và 4 cách phân tích đơn giá dự thầu.

  Quý khách hàng và đồng nghiệp có thể download tại đâywww.dutoan.com/files/dtProExl.zip (cập nhật 5/10/2009)

  Chúng tôi đóng gói theo dạng Portable, chỉ cần giải nén ra ổ cứng là có thể dùng được ngay, không cần cài đặt. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thông tin đăng ký bản quyền. ĐT: 090.727.1000. Nếu chưa đăng ký bản quyền thì chỉ có thể chạy ở dạng dùng thử hạn chế chức năng.

  - Khách hàng cài đặt dtPro 2008 chưa quá 3 tháng được nâng cấp miễn phí.

  - Khách hàng cài đặt dtPro 2008 trên 3 tháng tới dưới 1 năm phí nâng cấp là 300.000đ

  - Khách hàng cài đặt dtPro 2008 hơn 1 năm phí nâng cấp là 800.000đ

  Nâng cấp + đổi sang máy mới hoặc chuyển từ khóa mềm sang sử dụng khóa cứng: Không áp dụng

  Phiên bản mới sử dụng font Unicode và chạy hoàn toàn trên Excel nên rất dễ sử dụng. Bạn chỉ cần đọc sơ hướng dẫn (20 trang A5, tương đương 10 trang A4) là có thể sử dụng được ngay. Do cách sử dụng đơn giản, chúng tôi chỉ tính chi phí nâng cấp, nếu cần hướng dẫn tận nơi, vui lòng cộng thêm 500.000đ.

  Nếu là khách hàng mới chúng tôi cung cấp 3 phiên bản:

  1. Bản Standard: 3.000.000đ, bán rộng rãi cho mọi đối tượng khách hàng. Có thể sử dụng khóa cứng hoặc cài trực tiếp vào máy.

  2. Bản Pro: 1.800.000đ, giảm giá hỗ trợ đồng nghiệp. Yêu cầu phải thông thạo máy tính cũng như cách sử dụng chương trình để giảm chi phí bảo trì và hỗ trợ khách hàng. Chỉ bán cho cá nhân. Có thể sử dụng khóa cứng hoặc cài trực tiếp vào máy.

  3. Bản Time: 980.000đ. Là bản Pro giới hạn thời gian sử dụng (24 tháng). Thích hợp cho sinh viên và những người mới ra trường hoặc không sử dụng nhiều. Có thể nâng cấp lên phiên bản Pro với giá 980.000đ. Chỉ sử dụng khóa cứng.

  Xin vui lòng đọc hướng dẫn cài đặt và hướng dẫn sử dụng trong file zip.
 7. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  dtPro Excellent! Bản nâng cấp tâm đắc nhất kể từ 2004


  Gắn bó với nghề dự toán và phát triển phần mềm dự toán mười mấy năm nay, luôn tìm tòi và nâng cấp để mỗi ngày phần mềm càng hoàn thiện hơn, đáp ứng được yêu cầu rất khắt khe của anh em đồng nghiệp (nhanh còn đi nhậu), nhưng chỉ có 2 lần chúng tôi thực sự tâm đắc với bản nâng cấp:

  - Bản nâng cấp dtPro 2004: Sau khi tối ưu các thao tác và các tiện ích để đảm bảo phần mềm đạt độ chính xác, tốc độ và tiện lợi sử dụng nhất, chúng tôi đã phát triển được tiện ích xuất được dữ liệu ra Excel với đầy đủ công thức như 1 file được làm hoàn toàn trong Excel. Trên thị trường lúc đó, dtPro 2004 là phần mềm đầu tiên có chức năng tuyệt vời này, kết hợp hoàn hảo những ưu điểm của phần mềm chuyên dụng (nhanh, xử lý cơ sở dữ liệu tốt, khả năng tính toán và kiểm soát số liệu chặt chẽ ..) và ưu điểm của Excel (In ấn linh hoạt, tạo các công thức và bảng biểu linh hoạt, dễ trao đổi file ...). Nhờ vậy, tuy xuất hiện sau nhưng dtPro 2004-2008 nhanh chóng chiếm lĩnh được tình cảm của anh em đồng nghiệp và trở nên thông dụng không những ở địa bàn Tp. HCM mà còn được anh chị em dự toán sư cả nước lựa chọn sử dụng.

  - Bản nâng cấp dtPro Excellent! (dtPro 2010): Công nghệ càng ngày càng phát triển, tốc độ và sức mạnh máy tính ngày càng cao đem đến những tiện ích tuyệt vời làm công việc của chúng ta ngày càng trở nên nhàn nhã. Chúng tôi cũng luôn tìm tòi và phát triển và đã thành công khi tìm ra được phương án kết hợp nhuần nhuyễn hơn nữa giữa giao diện và khả năng tính toán linh hoạt tuyệt vời của Excel và các chức năng xử lý cơ sở dữ liệu cao cấp của phần mềm CSDL chuyên nghiệp. Hơn thế nữa, chúng tôi còn cố gắng giấu phần xử lý dữ liệu thật kín vào phía sau, người dùng chỉ có cảm giác như đang làm việc với Excel mà thôi. Phần mềm chỉ còn xuất hiện thoáng qua, với cảm giác mơ hồ khi bạn bấm nút [Tính toán] : Hình như có "thằng nào" tạo giùm tất cả các công thức cho mình?

  Có thể nhiều bạn sẽ bĩu môi: Có gì hay, người ta đã lập trình trong Excel từ khuya rồi.

  Thực sự, nếu là lập trình trong Excel thì chúng tôi cũng chẳng dám khoe. Nhưng công nghệ mới của chúng tôi hoàn toàn khác. Chúng tôi không lập trình trên Excel mà tính toán xử lý cơ sở dữ liệu trong chương trình chuyên dụng CSDL rồi sau đó lập công thức cho file Excel mà bạn đang sử dụng. Như vậy, do phần tính toán bằng CSDL nên tốc độ cực nhanh và tin cậy, đồng thời file kết quả mà các bạn thao tác hoàn toàn là file Excel, với toàn bộ việc tính toán là của Excel (qua các công thức đã được tạo) nên độ chính xác rất cao. Bạn cũng có thể copy file này qua bất kỳ máy nào không cần phải cài dtPro mà công thức vẫn đúng, vì xin nhắc lại một lần nữa CÔNG THỨC HOÀN TOÀN LÀ CỦA EXCEL.

  Với dtPro Excellent! chúng tôi tin rằng đã một lần nữa tạo được một cuộc đua mới trong việc nâng cấp các phần mềm ngày càng phục vụ hoàn hảo hơn cho công việc của các dự toán sư, vốn rất chi li và nhàm chán này. Công nghệ và kỹ thuật thì có thể bắt chước, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng và tin tưởng rằng những cảm nhận tinh tế của dự toán sư chuyên nghiệp sẽ giúp dtPro luôn là phần mềm dẫn đầu trong sự lựa chọn của các đồng nghiệp.

  Kế hoạch phát hành: Nửa cuối tháng 7. Chúng tôi đang gấp rút lập trình và test thử chương trình. Có thể giữa tháng 7 này chúng tôi sẽ up bản demo miễn phí lên để mọi người dùng thử và góp ý.
 8. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  dtPro Excellent! Trên cả tuyệt vời


  Thoắt đã 5 năm, kể từ ngày bản dtPro 2004 ra mắt quý đồng nghiệp và khách hàng. Là phần mềm dự toán đầu tiên xuất dữ liệu ra Excel với đầy đủ công thức và định dạng, dtPro đã chứng tỏ đẳng cấp chuyên nghiệp vượt trội và được đông đảo khách hàng và đồng nghiệp lựa chọn sử dụng.

  Nhưng trên thị trường luôn luôn có những cuộc rượt đuổi, và nếu bạn không gắng sức để vượt lên trên thì chắc chắn một ngày nào đó sẽ phải ngậm ngùi nhìn người khác đứng trên bục vinh quang. Rất nhiều phần mềm đã tích hợp được những tính năng tiên tiến nhất của dtPro ngày đó, tuy không đạt được độ tinh tế của một "dự toán sư" chuyên nghiệp như dtPro nhưng cũng đã tạo nhiều sức ép nhờ sự dẻo dai trong maketting và giảm giá bán.

  dtPro 2004 đã là một đột phá khi là phần mềm đầu tiên xuất dữ liệu ra Excel với đầy đù công thức và định dạng thì ngày nay, dtPro Excellent! lại một lần nữa đem những tiện ích tuyệt vời tới cho anh em "dự toán sư" khi anh em có thể trực tiếp thao tác trên Excel, chương trình sẽ ở đằng sau và tính toán, tạo các công thức một cách nhanh nhẹn và chính xác nhất.

  Cũng phải lưu ý một chút, vì hiện thời trên thị trường cũng đã có nhiều phần mềm chạy trực tiếp trên Excel. Nhưng tất cả đều được lập trình trên nền Excel trong khi Excel chỉ là một phần mềm bảng tính. Còn phần mềm dự toán thì yêu cầu rất nhiều các tính năng cao cấp của một ngôn ngữ lập trình chuyên nghiệp. Vì vậy, hầu hết các phần mềm này đều gặp các vấn đề như chạy chậm, không linh hoạt tính toán và các chức năng cao cấp như các phần mềm viết trên các NNLT chuyên về CSDL.

  dtPro Excellent! là một sự kết hợp linh hoạt hơn nữa giữa phần mềm chuyên dụng và Excel. Nếu như ở bản 2008, bạn làm trong chương trình rồi xuất dữ liệu ra Excel thì ở bản Excellent! này, bạn có thể làm trực tiếp trên file Excel, chương trình sẽ chịu trách nhiệm tính toán ở phía sau. Nhưng có một điểm khác biệt lớn, chương trình sẽ chỉ tạo công thức cho file Excel chứ không can thiệp trực tiếp vào quá trình tính toán. Vì vậy, cũng như bản 2008, file kết quả là file Excel, bạn có thể mở bằng Excel trên bất kỳ máy nào mà không cần cài dtPro.

  Chúng tôi đang gấp rút hoàn thiện và sẽ phát hành phần mềm này vào khoảng đầu tháng 7/2009. Quý khách hàng quan tâm có thể download bản dùng thử trên trang www.dutoan.com
 9. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Cách làm dự toán theo TT01/2015


  1. TT01/2015 đã có hiệu lực từ 15/5/2015 nhưng hiện giờ rất it tỉnh thành phố ra văn bản hướng dẫn áp dung. Một số tỉnh hướng dẫn thì cũng hướng dẫn chung chung (đại khái là phải áp dung nhưng cụ thể làm thế nào thì chưa hướng dẫn cụ thể).

  2. Nhiều bạn hỏi tôi về việc có nên áp dung hay không?

  - Nếu áp đơn giá nhân công và máy theo TT01 thì dự toán sẽ giảm. Mà về nguyên tắc thì khi Sở XD chưa hướng dẫn thì chưa áp dung nên người hỏi chần chừ (vì khi áp sẽ thiệt).

  - Lúc trước, một số văn bản của Bộ XD ban hành nhưng Sở chưa hướng dẫn vẫn không áp dung (ĐM 1172-1173 v..v..)

  Theo tôi, trường hợp này thì khác. Vì hướng dẫn trong TT01 đã rất rõ rang, không phải lien quan gì nhiều tới đặc thù địa phương nên sẽ được áp dung ngay trên toàn quốc.

  Nếu không áp dung, sau này đụng chạm tới việc quyết toán, kiểm toán sẽ khá lằng nhằng. Vì vậy, tôi khuyến cáo là nên áp dụng ngay trong trường hợp làm dự toán từ sau ngày 15/5/2015

  3. Cách áp dung: đơn giản thôi, vật liệu theo thực tế, nhân công và máy tính lại theo TT01 và nhập thẳng giá mới vào bảng tong hợp vật liệu, nhân công, máy (theo TT18).

  4. Tôi đã làm sẵn file tính nhân công, máy thi công. Các bạn chỉ cần nhập mức lương, giá nhiên lieu sẽ tự động tính giá ngày công và ca máy. Hướng dẫn cụ thể trong file.

  Trong file zip này cũng có 1 file mẫu tính dự toán theo cách mới và TT18.

  download tại đây www.dutoan.com/files/DGNCMTT01-2015.ZIP

  5. Khách hang sử dung Excellent! cách tính theo TT18 đã có sẵn, chỉ nhập nhân công và máy theo ĐG mới. Khách hang sử dung bản Fox (làm trong chương trình, xuất ra Excel) cần xuất ra file Excel dạng Excellent! (nút có chữ E! trên thanh công cụ)
 10. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Thông tư 01/2015/TT-BXD về Nhân công và cách áp dụng


  Ngày 20/3/2015, Bộ XD đã ban hành thông tư 01/2015/TT-BXD quy định về việc tính đơn giá Nhân công trong xây dựng.

  1. Các điểm mới:

  - Bỏ các hệ số phụ cấp lưu động, không ổn định SX, lễ tết ...

  - Lương ấn định cho 4 khu vực là 2.350.000, 2.150.000, 2.000.000, 1.900.000đ

  - Cách tính đơn giản và dễ hiểu hơn cách cũ.

  2. So sánh với lương theo cách tính cũ: Với thợ bậc 4 (ĐG HCM)

  - Đơn giá cũ: 42.512 x 5.714 = 242.913

  - Đơn giá mới: 230.481

  Giảm 5.39%

  3. Nguyên nhân thay đổi:

  Thực ra thì họ thích thì thay, chẳng cần nguyên nhân gì hết. Nhưng tôi đoán là khi thay đổi mức lương tối thiểu, đơn giá nhân công được tăng theo tỷ lệ thuận, trở nên quá cao. Một vài địa phương trong đó có Tp. HCM không cho tăng (tới giờ vẫn áp dụng hệ số 5.714 và 1.82) nhưng nhiều địa phương cho áp dụng hệ số tương ứng với mức lương tối thiểu mới nên lên tới hơn 300.000đ/công.

  Mỗi địa phương áp dụng một kiểu, nên cùng một công trình nhưng xây ở 2 tỉnh giáp ranh thì giá trị nhân công hoàn toàn khác nhau. Do vậy, việc quy định một cách tính chung cũng là cần thiết.

  4. Có hiệu lực ngay sau 15/5/2015 hay phải chờ hướng dẫn của Sở XD:

  Trước kia đa số các văn bản của Bộ XD đều phải chờ hướng dẫn của Sở XD. Nhưng với TT này vì là quy định chung nên theo tôi không cần hướng dẫn của Sở XD mà được áp dụng ngay.

  5. Ảnh hưởng tới cách làm dự toán?

  Có. Toàn bộ đơn giá các tỉnh thành xây dựng theo bảng lương và ca máy cũ nên không còn đúng khi áp dụng TT mới.

  Chưa có hướng dẫn cụ thể, nhưng theo tôi sẽ tính theo kiểu trong TT18, cả vật liệu, nhân công và máy đều áp giá thực tế.

  6. Cập nhật trong phần mềm dtPro:

  Chúng tôi đang cập nhật và sẽ phát hành ngay khi TT có hiệu lực.
 11. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Về việc áp dụng định mức 1091-1172-1173


  Sở Xây dựng tp.HCM đã có công văn 2112 ngày 18/3/2014 hướng dẫn áp dụng định mức 1091-1172-1173. Theo cảm nhận chủ quan, do định mức mới sửa đổi nhiều theo hướng giảm đi nên Sở Xây dựng rất "nương tay". Cụ thể:

  - Chỉ công trình, dự toán mới mới phải áp dụng (không nói tới những dự toán công trình đã và đang làm, như vậy có thể hiểu là không hồi tố, cái nào đã và đang làm rồi thì thôi).

  - Áp dụng theo hướng dẫn ở phụ lục 6 thông tư 04.

  Như vậy, để áp dụng định mức này, có thể làm theo một vài cách như sau:

  - Tính lại đơn giá cho tương ứng với định mức và giá vật tư, nhân công, máy thi công thời điểm hiện tại.

  - Chỉ sử dụng định mức, áp đơn giá VL, NC, M thực tế.

  - Tính lại bộ đơn giá tương ứng với giá VL, NC, M năm 2006. Sau đó áp dụng như với đơn giá tp.HCM bình thường (nhân hệ số)

  Theo chúng tôi, cách cuối cùng tiện nhất vì bạn có thể sử dụng chung với bộ đơn giá cũ. Còn 2 cách trên thì bạn phải làm riêng dự toán mới cho những công việc bổ sung hoặc chuyển toàn bộ dự toán theo cách đó.

  Chúng tôi đã tính toán và cập nhật bộ đơn giá vào dtPro, các bạn có thể download và sử dụng tại mục download.

  Lưu ý: Những đơn giá sửa đổi bổ sung, chúng tôi thêm ký hiệu SB (Sửa đổi Bổ sung) để phân biệt với đơn giá cũ.

  Như vậy, bạn có thể làm dự toán theo cả định mức cũ và định mức mới.
 12. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Về định mức 1172


  Hiện, định mức 1172 đã có hiệu lực, nhưng tp. HCM chưa có đơn giá tương ứng. Vì vậy, anh em rất lúng túng, không biết áp dụng thế nào.

  Có một đồng nghiệp yêu cầu chúng tôi cập nhật định mức 1172, nhưng sử dụng đơn giá cũ. Thực sự là chúng tôi hơi khó xử, vì về nguyên tắc, chúng tôi phải chiều khách hàng. Nhưng cách làm này không đúng vì định mức nào thì phải đi với đơn giá đó, đâu có thể đem râu ông nọ cắm cằm bà kia được. Ngoài ra, nếu cập nhật theo yêu cầu này, các người dùng khác sẽ bị động, vì họ muốn dùng định mức cũ (các công trình cũ, đơn vị thẩm tra yc làm theo định mức cũ ...) mà khi chọn lại ra định mức mới sẽ dẫn đến sai số liệu.

  Vì vậy, chắc chúng tôi chọn phương án dung hòa, sẽ làm các file đơn giá bên ngoài (theo dạng excel) để các bạn tự sửa và tự quản lý.

  Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành trong thời gian ngắn nhất.
 13. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Cách làm dự toán theo TT01/2015


  1. TT01/2015 đã có hiệu lực từ 15/5/2015 nhưng hiện giờ rất it tỉnh thành phố ra văn bản hướng dẫn áp dung. Một số tỉnh hướng dẫn thì cũng hướng dẫn chung chung (đại khái là phải áp dung nhưng cụ thể làm thế nào thì chưa hướng dẫn cụ thể).

  2. Nhiều bạn hỏi tôi về việc có nên áp dung hay không?

  - Nếu áp đơn giá nhân công và máy theo TT01 thì dự toán sẽ giảm. Mà về nguyên tắc thì khi Sở XD chưa hướng dẫn thì chưa áp dung nên người hỏi chần chừ (vì khi áp sẽ thiệt).

  - Lúc trước, một số văn bản của Bộ XD ban hành nhưng Sở chưa hướng dẫn vẫn không áp dung (ĐM 1172-1173 v..v..)

  Theo tôi, trường hợp này thì khác. Vì hướng dẫn trong TT01 đã rất rõ rang, không phải lien quan gì nhiều tới đặc thù địa phương nên sẽ được áp dung ngay trên toàn quốc.

  Nếu không áp dung, sau này đụng chạm tới việc quyết toán, kiểm toán sẽ khá lằng nhằng. Vì vậy, tôi khuyến cáo là nên áp dụng ngay trong trường hợp làm dự toán từ sau ngày 15/5/2015

  3. Cách áp dung: đơn giản thôi, vật liệu theo thực tế, nhân công và máy tính lại theo TT01 và nhập thẳng giá mới vào bảng tong hợp vật liệu, nhân công, máy (theo TT18).

  4. Tôi đã làm sẵn file tính nhân công, máy thi công. Các bạn chỉ cần nhập mức lương, giá nhiên lieu sẽ tự động tính giá ngày công và ca máy. Hướng dẫn cụ thể trong file.

  Trong file zip này cũng có 1 file mẫu tính dự toán theo cách mới và TT18.

  download tại đây www.dutoan.com/files/DGNCMTT01-2015.ZIP

  5. Khách hang sử dung Excellent! cách tính theo TT18 đã có sẵn, chỉ nhập nhân công và máy theo ĐG mới. Khách hang sử dung bản Fox (làm trong chương trình, xuất ra Excel) cần xuất ra file Excel dạng Excellent! (nút có chữ E! trên thanh công cụ)

  [​IMG] Xem chi tiết
  Thông tư 01/2015/TT-BXD về Nhân công và cách áp dụng


  Ngày 20/3/2015, Bộ XD đã ban hành thông tư 01/2015/TT-BXD quy định về việc tính đơn giá Nhân công trong xây dựng.

  1. Các điểm mới:

  - Bỏ các hệ số phụ cấp lưu động, không ổn định SX, lễ tết ...

  - Lương ấn định cho 4 khu vực là 2.350.000, 2.150.000, 2.000.000, 1.900.000đ

  - Cách tính đơn giản và dễ hiểu hơn cách cũ.

  2. So sánh với lương theo cách tính cũ: Với thợ bậc 4 (ĐG HCM)

  - Đơn giá cũ: 42.512 x 5.714 = 242.913

  - Đơn giá mới: 230.481

  Giảm 5.39%

  3. Nguyên nhân thay đổi:

  Thực ra thì họ thích thì thay, chẳng cần nguyên nhân gì hết. Nhưng tôi đoán là khi thay đổi mức lương tối thiểu, đơn giá nhân công được tăng theo tỷ lệ thuận, trở nên quá cao. Một vài địa phương trong đó có Tp. HCM không cho tăng (tới giờ vẫn áp dụng hệ số 5.714 và 1.82) nhưng nhiều địa phương cho áp dụng hệ số tương ứng với mức lương tối thiểu mới nên lên tới hơn 300.000đ/công.

  Mỗi địa phương áp dụng một kiểu, nên cùng một công trình nhưng xây ở 2 tỉnh giáp ranh thì giá trị nhân công hoàn toàn khác nhau. Do vậy, việc quy định một cách tính chung cũng là cần thiết.

  4. Có hiệu lực ngay sau 15/5/2015 hay phải chờ hướng dẫn của Sở XD:

  Trước kia đa số các văn bản của Bộ XD đều phải chờ hướng dẫn của Sở XD. Nhưng với TT này vì là quy định chung nên theo tôi không cần hướng dẫn của Sở XD mà được áp dụng ngay.

  5. Ảnh hưởng tới cách làm dự toán?

  Có. Toàn bộ đơn giá các tỉnh thành xây dựng theo bảng lương và ca máy cũ nên không còn đúng khi áp dụng TT mới.

  Chưa có hướng dẫn cụ thể, nhưng theo tôi sẽ tính theo kiểu trong TT18, cả vật liệu, nhân công và máy đều áp giá thực tế.

  6. Cập nhật trong phần mềm dtPro:

  Chúng tôi đang cập nhật và sẽ phát hành ngay khi TT có hiệu lực.

  [​IMG] Xem chi tiết
  Về việc áp dụng định mức 1091-1172-1173


  Sở Xây dựng tp.HCM đã có công văn 2112 ngày 18/3/2014 hướng dẫn áp dụng định mức 1091-1172-1173. Theo cảm nhận chủ quan, do định mức mới sửa đổi nhiều theo hướng giảm đi nên Sở Xây dựng rất "nương tay". Cụ thể:

  - Chỉ công trình, dự toán mới mới phải áp dụng (không nói tới những dự toán công trình đã và đang làm, như vậy có thể hiểu là không hồi tố, cái nào đã và đang làm rồi thì thôi).

  - Áp dụng theo hướng dẫn ở phụ lục 6 thông tư 04.

  Như vậy, để áp dụng định mức này, có thể làm theo một vài cách như sau:

  - Tính lại đơn giá cho tương ứng với định mức và giá vật tư, nhân công, máy thi công thời điểm hiện tại.

  - Chỉ sử dụng định mức, áp đơn giá VL, NC, M thực tế.

  - Tính lại bộ đơn giá tương ứng với giá VL, NC, M năm 2006. Sau đó áp dụng như với đơn giá tp.HCM bình thường (nhân hệ số)

  Theo chúng tôi, cách cuối cùng tiện nhất vì bạn có thể sử dụng chung với bộ đơn giá cũ. Còn 2 cách trên thì bạn phải làm riêng dự toán mới cho những công việc bổ sung hoặc chuyển toàn bộ dự toán theo cách đó.

  Chúng tôi đã tính toán và cập nhật bộ đơn giá vào dtPro, các bạn có thể download và sử dụng tại mục download.

  Lưu ý: Những đơn giá sửa đổi bổ sung, chúng tôi thêm ký hiệu SB (Sửa đổi Bổ sung) để phân biệt với đơn giá cũ.

  Như vậy, bạn có thể làm dự toán theo cả định mức cũ và định mức mới.

  [​IMG] Xem chi tiết
  Về định mức 1172


  Hiện, định mức 1172 đã có hiệu lực, nhưng tp. HCM chưa có đơn giá tương ứng. Vì vậy, anh em rất lúng túng, không biết áp dụng thế nào.

  Có một đồng nghiệp yêu cầu chúng tôi cập nhật định mức 1172, nhưng sử dụng đơn giá cũ. Thực sự là chúng tôi hơi khó xử, vì về nguyên tắc, chúng tôi phải chiều khách hàng. Nhưng cách làm này không đúng vì định mức nào thì phải đi với đơn giá đó, đâu có thể đem râu ông nọ cắm cằm bà kia được. Ngoài ra, nếu cập nhật theo yêu cầu này, các người dùng khác sẽ bị động, vì họ muốn dùng định mức cũ (các công trình cũ, đơn vị thẩm tra yc làm theo định mức cũ ...) mà khi chọn lại ra định mức mới sẽ dẫn đến sai số liệu.

  Vì vậy, chắc chúng tôi chọn phương án dung hòa, sẽ làm các file đơn giá bên ngoài (theo dạng excel) để các bạn tự sửa và tự quản lý.

  Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành trong thời gian ngắn nhất.

  [​IMG] Xem chi tiết
  Luật Đấu thầu 2013


  Quốc hội đã thông qua Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013. Tuy nhiên, phải chờ có nghị định hướng dẫn và thông tư hướng dẫn thì mới áp dụng được.

  Bạn có thể download để tham khảo (nguồn VB từ giaxaydung.vn):www.dutoan.com/files/Luat-Dau-thau-so-43-2013.pdf

  [​IMG] Xem chi tiết
  Lương tối thiểu mới, liệu có được áp dụng?


  Từ ngày 1/1/2014, lương tối thiểu sẽ được tăng:

  2.700.000đ: Địa bàn vùng I - Khu vực Tp. HCM, Hà Nội và một số thành phố lớn khác.

  2.400.000đ: Địa bàn vùng II - Các thành phố lớn

  2.100.000đ: Địa bàn vùng III - Các thành phố nhỏ, thị xã

  1.900.000đ: Địa bàn vùng IV - Nông thôn, miền núi

  Về nguyên tắc, khi tăng lương tối thiểu thì sẽ được điều chỉnh hệ số nhân công và máy thi công. Nhưng có lẽ do việc tính hệ số theo lương tối thiểu làm giá trị nhân công và máy tăng quá nhiều (nhiều công việc thậm chí còn cao hơn thực tế) nên hiện chỉ một vài địa phương thực hiện theo mức lương 2.300.000/2.150.000/2.100.000/1.800.000, còn lại vẫn áp dụng lương cũ năm 2011 là 2.000.000/1.780.000/1.550.000/1.400.000 (Tp. HCM vẫn áp dụng theo mức lương này)

  Không biết đợt tăng lương này, Tp. HCM có ra văn bản cho áp dụng hay không. Các bạn chịu khó theo dõi các văn bản từ Sở Xây dựng nhé.

  [​IMG] Xem chi tiết
  Đã có nghị định quản lý chất lượng công trình thay thế 209/2004/NĐ-CP


  Tóm tắt: Có hiệu lực từ 15/4/2013, nhưng phải chờ hướng dẫn của Bộ Xây dựng và các đơn vị có liên quan

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 15/2013/NĐ-CP về Quản lý chất lượng công trình xây dựng.

  Nghị định gồm 8 chương, 48 điều quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng trong công tác khảo sát, thiết kế, thi công và nghiệm thụ công trình xây dựng; quy định về quản lý an toàn, giải quyết sự cố trong thi công xây dựng, khai thác và sử dụng công trình xây dựng; quy định về bảo hành công trình xây dựng.

  [​IMG] Xem chi tiết
  Định mức bổ sung phần Xây dựng 1091/QĐ-BXD


  Hiện nay, Bộ Xây dựng đã công bố định mức 1091, bổ sung và thay thế một số định mức phần xây dựng của cuốn định mức 1776. Nhiều khách hàng và đồng nghiệp hỏi về việc áp dụng định mức này, chúng tôi xin trả lời chung như sau:

  1. Việc áp dụng định mức phải đồng bộ với bộ đơn giá. Hiện nay, Tp. HCM và các tỉnh chưa công bố đơn giá bổ sung nên chúng ta có thể vận dụng 1 trong 2 cách:

  a. Tự nội suy đơn giá, tương ứng với giá vật liệu và mức lương cơ bản của cuốn đơn giá tỉnh thành phố cũ, sau đó áp dụng và tính toán bình thường. Nếu cần, có thể kèm các tính toán này vào cuốn dự toán như là một phần phụ lục để chủ đầu tư, đơn vị thẩm tra và các đơn vị liên quan có cơ sở xác minh tính đúng đắn của đơn giá.

  b. Không sử dụng đơn giá nữa mà tính thẳng từ định mức theo hướng dẫn trong TT18. Tức là lấy giá vật liệu, nhân công và máy thực tế áp thẳng vào khối lượng vật liệu, nhân công và máy để tính ra chi phí vật liệu, nhân công và máy.

  Tuy nhiên, do chúng ta quá quen sử dụng đơn giá nên theo chúng tôi, cách (a) sẽ dễ dàng thuyết minh và được chấp nhận hơn.

  2. Chúng tôi đang cập nhật các định mức mới, đồng thời nội suy đơn giá của Tp. HCM và một số tỉnh khác. Các đơn giá này đều có phụ lục tính toán kèm theo để các bạn dễ dàng giải trình với người thẩm tra. Quý khách hàng và đồng nghiệp có yêu cầu cập nhật đơn giá tỉnh nào, xin vui lòng thông tin cho chúng tôi để chúng tôi sắp xếp và cập nhật sớm.

  3. Quý khách hàng đã đăng ký bản quyền Excellent! được cập nhật miễn phí. Quý khách hàng còn đang sử dụng bản 2008 vui lòng nâng cấp lên phiên bản mới nhật để được hưởng những tiện ích và hỗ trợ tốt hơn (phí nâng cấp là 800.000đ)
 14. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Hướng dẫn hệ số mới nhất Tp. HCM


  Hiện tại, có 2 văn bản liên quan tới hệ số điều chỉnh nhân công và máy thi công theo mức lương tối thiểu mới.

  1. Văn bản 5626/UBND-ĐTMT của UBND Tp. HCM ngày 10/11/2011 đối với lĩnh vực công ích trên địa bàn thành phố. Nội dung cơ bản như sau:

  Với đơn giá xây dựng và lắp đặt (103,104-1297,1299)

  Từ 1/1/2011 tới 30/9/2011

  Nội thành và một số huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè: NC: 3.857 - Máy: 1.504

  Các huyện còn lại: 3.427 - Máy: 1.438

  Lưu ý: Một số huyện được chuyển từ vùng 2 sang vùng 1 từ ngày 1/7/2011 nên hơi rắc rối, bạn download toàn văn văn bản để áp dụng cho đúng.

  Từ 1/10/2011 tới 31/12/2012

  Nội thành và một số huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè: NC: 5.714 - Máy: 1.793

  Huyện Cần Giờ: 5.085 - Máy: 1.717

  Các bộ đơn giá khác (sửa chữa, duy tu cầu đường bộ ...) và các chi tiết vui lòng xem trong toàn văn văn bản www.dutoan.com/files/414_VB so 5626-UBND-ÐTMT.pdf

  2. Văn bản 9427/SXD-KTXD của Sở Xây dựng ngày 5/12/2011 (hướng dẫn chung, khác với văn bản của UBND là hướng dẫn riêng cho lĩnh vực công ích). Nội dung chính:

  - Hướng dẫn nguyên tắc chung để điều chỉnh, tương tự như nội dung đã hướng dẫn tại công văn 10505 là: Nhân công thì lấy hệ số bằng cách chia mức lương tối thiểu mới cho mức lương tối thiểu sử dụng trong bộ đơn giá. Máy thì nội suy dựa theo các hệ số đã công bố trước đó.

  - Có phụ lục tính sẵn hệ số nhân công và máy thi công. Đối với đơn giá xây dựng và lắp đặt (103,104-1297,1299) thì hệ số nhân công và máy thi công cho khu vực nội thành (lương tối thiểu 2.000.000đ): 5.714/1.82 ; cho khu vực ngoại thành (lương tối thiểu 1.780.000đ): 5.085/1.717

  Download toàn bộ văn bản tại đây: www.dutoan.com/files/9427.doc

  Không biết bạn có thấy bối rối không, chứ tôi lúc đầu cũng rất rối khi thấy có tới 2 văn bản hướng dẫn cùng một nội dung. Sau tìm hiểu thì thấy rằng, có lẽ UBND ra văn bản cho riêng lĩnh vực công ích trước, rồi sau đó Sở XD mới ra văn bản chung sau.

  Nhưng các bạn cũng chú ý, có một vài khác biệt giữa 2 văn bản. VD: Hệ số máy cho khu vực nội thành của Sở XD là 1.82 nhưng của UBND thì lại là: 1.793
 15. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Hướng dẫn áp dụng mức lương mới từ 01/01/2011


  Nhiều bạn hỏi về cách sử dụng mức lương mới từ 01/01/2011 (1.350.000/1.200.000/1.050.000/830.000đ), chúng tôi xin trả lời chung như sau:

  Hiện tại, việc tính toán hệ số nói riêng và tất cả các vấn đề khác (kể cả định mức đơn giá ...) đều do người kỹ sư định giá và chủ đầu tư tự tính toán và quyết định. Vì vậy, chúng ta có thể tự đưa ra các cách tính toán nhưng phải phù hợp với các quy định đã được công bố.

  Từ sau năm 2009, Bộ Xây dựng đã không còn cho hệ số nhân công và máy thi công cụ thể nữa, làm cho anh em rất lúng túng khi áp dụng. Nhân công thì dễ, nhưng với máy thi công thì rất rắc rối. Tôi xin tổng kết những cách làm của anh em đã được các chủ đầu tư thông qua như sau:

  1. Tính lại đơn giá ca máy, sau đó áp giá ca máy thực tế vào bảng hao phí. Lúc này sẽ bỏ luôn bảng dự toán chi tiết (chỉ dùng tính khối lượng thôi - không sử dụng đơn giá). Chính là cách tính dự toán thứ 3 - theoTT18. Bảng tính giá ca máy có thể download tại đây www.dutoan.com/files/dtPro2012/BangGCM.zip

  2. Nội suy hệ số máy dựa trên các hệ số đã công bố trước kia của Bộ XD. Cách này đã được Sở Xây dựng hướng dẫn áp dụng trong công văn 10505 về hướng dẫn điều chỉnh dự toán ngày 28/12/2010. Download văn bản tại đây. www.dutoan.com/files/10505.doc

  3. Tính lại giá ca máy, rồi sau đó tính bình quân gia quyền để được hệ số máy. Cách này hơi phức tạp và cần kiến thức chuyên sâu nên chỉ phổ biến ở một số tỉnh ngoài miền Bắc. Nếu bạn đã tính được hệ số này, tại sao bạn không nghĩ đến việc làm một luận án tiến sĩ về đề tài này? Vì trên thế giới, chỉ có Việt Nam mới tính được tổng hợp thay đổi lương công nhân, chênh lệch nhiên liệu cho rất nhiều loại máy khác nhau, sử dụng nhiều loại nhiên liệu khác nhau vào một hệ số duy nhất.

  4. Tính bù giá nhiên liệu và tiền lương. Trên cơ sở tổng ca máy sử dụng, có thể tính được tổng hao phí về nhiên liệu và lương công nhân điều khiển. Sau đó sẽ tính phần chênh lệch giữa giá cũ (sử dụng trong đơn giá) và giá thực tế. Lâm Đồng và một số tỉnh khác đang sử dụng cách này.

  Xin có lưu ý một chút là nhiều người cho rằng công văn 920/BXD-KTXD chỉ cho phép điều chỉnh lương công nhân điều khiển máy chứ không nói đến bù giá nhiên liệu. Điều đó đúng. Riêng phần nhiên liệu phải áp dụng văn bản khác. Cụ thể:

  - TT05/2009/TT-BXD có nói rõ rằng hệ số điều chỉnh đã bao gồm chênh lệch giá nhiên liệu (mục 1.1.2 - trang 3). Như vậy, nếu chúng ta tự tính thì phải tính thêm phần này vào.

  - TT09/2008/TT-BXD cho phép bù giá vật liệu và nhiên liệu.

  Phần mềm dtPro đang bổ xung phần tính bù giá máy. Quý đồng nghiệp quan tâm vui lòng download bản test và góp ý cho chúng tôi qua hộp thưthangdutoan@gmail.com. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn.

  www.dutoan.com/files/dtPro2012/TestBugiaMay.zip

  Hướng dẫn: Bạn download về, giải nén, chạy file . Sau sheet haophi có thêm sheet giaM. Bấm nút để phần mềm tự động tra định mức nhiên liệu. Vui lòng đọc hướng dẫn ở phần Comment
 16. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Rắc rối lương tối thiểu vùng, lương tối thiểu chung


  Do phải thường xuyên theo dõi các văn bản pháp luật, nên tôi cứ đinh ninh là mức lương tối thiểu đã được áp dụng theo Nghị định 110/2008/NĐ-CP và có hiệu lực từ ngày 01/01/2009. Đùng một cái lại thấy lòi ra thêm một cái Nghị định khác, cái này là 33/2009/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu có hiệu lực từ ngày 01/05/2009.

  Thú thực lúc đầu cũng hơi bối rối. Sau khi xem lại thì có thể hiểu như thế này:

  - NĐ 110 ban hành ngày 10/10/2008, có hiệu lực từ 01/01/2009 với đối tượng là Công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã - tóm lại là không ăn lương từ ngân sách. Như vậy, khi lạm phát tăng cao, chính phủ đã phải quy định mức lương tối thiểu này để đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong lĩnh vực doanh nghiệp. Mức lương tối thiểu được chia theo vùng, cao nhất là nội thành HN và HCM, rồi tới các thành phố khác, thấp nhất là khu vực nông thôn (mức lương tối thiểu: 800.000đ, 740.000đ, 690.000đ, 650.000đ)

  - NĐ 33 ban hành ngày 06/04/2009, có hiệu lực từ 01/05/2009 quy định mức lương tối thiểu chung, nhưng đối tượng chủ yếu là bộ phận ăn lương từ ngân sách, các công ty nhà nước ... Như vậy thời hạn áp dụng hơi trễ một chút so với bộ phận doanh nghiệp. Mức lương tối thiểu là 650.000đ (tăng 20% từ 540.000đ)

  Như vậy với dự toán xây dựng thì chúng ta ĐÃ được áp dụng mức lương mới từ đầu năm 2009, NĐ 33 này không có ảnh hưởng gì.

  Tuy nhiên, việc áp dụng NĐ 110 lại là một câu chuyện dài khác, chúng tôi sẽ thông tin ở bài viết sau.
 17. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Về áp dụng chiều cao cho định mức và đơn giá


  Từ trước tới giờ,chúng tôi vẫn cho rằng chiều cao áp dụng cho cácđịnh mức,đơn giá trongcác bộ định mức và đơn giá là chiều cao của CÔNG VIỆC. Nay thấy cái công văn hướng dẫn này thì mới biết mình hiểu sai toét cả. Hoặc có lý do nào chăng, chứ CHẲNG LẼ ĐÂU THẾ?

  www.dutoan.com/files/chieucao1.jpg ; www.dutoan.com/files/chieucao2.jpg

  Bình loạn: Có sự không nhất quán ở đây. Nguyên tắc, định mức đơn giá được xây dựng trên cơ sở các hao phí trung bình để thực hiện công việc. Khi xây dựng định mức cho công tác dưới 16m, người ta đã tính đến tất cả các yếu tố, chẳng hạn như tiêu hao nhiên liệu, thời gian thực hiện ... và định mức hao phí cho công tác này thấp hơn hao phí cho các công tác trên 16m tới 50m. Chẳng hạn, công tác đổ BT: với chiều cao <16m đương nhiên chi phí thấp hơn chiều cao <50m.

  Tuy nhiên, nhà nước đã định như vậy thì ta cứ việc áp dụng thôi.

  Nhưng tôi lại có 2 câu hỏi đặt ra:

  1. Tính khoa học của bộ định mức? Phải chăng bộ định mức chưa đủ rõ ràng để có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau?

  2. Văn bản này có được coi là một trong những văn bản pháp luật đương nhiên được áp dụng hay không? Giả sử những hướng dẫn trong văn bản này sai, hoặc CỐ TÌNH SAI CÓ MỤC ĐÍCH thì người ra văn bản có phải chịu trách nhiệm gì hay không?
 18. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Ðịnh mức dự toán xây dựng cơ bản: Nhiều yếu tố không còn phù hợp

  Công tác quản lý đầu tư và xây dựng là một công việc phức tạp, nhạy cảm được nhiều cấp, nhiều ngành quan tâm. Ðể đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng, Nhà nước đã và đang tập trung đầu tư với nhịp độ ngày càng nhanh, càng mạnh trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Bên cạnh sự phát triển ngày càng cao đó, yêu cầu quản lý đã có nhiều cố gắng và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên cũng còn bộc lộ nhiều thiếu sót trong tất cả các giai đoạn của quá trình đầu tư như công tác quy hoạch, chủ trương đầu tư, quy mô đầu tư, thiết kế, dự toán, đấu thầu, chỉ thầu, nghiệm thu, thanh toán, quyết toán công trình...

  Các thiếu sót trên đã dẫn đến lãng phí, thất thoát lớn trong đầu tư mà các cấp, các ngành, các phương tiện thông tin đại chúng đề cập nhiều. Nhà nước đã tìm ra được nguyên nhân thì chắc chắn sẽ có những giải pháp hạn chế và chấm dứt tình trạng nhức nhối này. Xin nêu thêm một vấn đề mà chưa thấy thông tin nào đề cập tới. Ðó là định mức dự toán hiện đang được lưu hành. Ðịnh mức dự toán XDCB là định mức kinh tế - kỹ thuật xác định mức hao phí cần thiết về vật liệu, lao động và máy thi công để hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác xây lắp tương đối hoàn chỉnh. Ðịnh mức dự toán là sản phẩm nghiên cứu, tính toán khoa học và thực tiễn tại một thời điểm nhất định được Bộ trưởng Bộ Xây dựng quyết định ban hành áp dụng thống nhất trong cả nước. Ðịnh mức dự toán là căn cứ để lập đơn giá XDCB cho từng địa bàn trên cơ sở chế độ, giá cả từng thời điểm. Như vậy định mức, đơn giá là cơ sở pháp lý để áp dụng thực hiện trong lập dự toán, thanh quyết toán vốn đầu tư. Trong lĩnh vực XDCB hiện nay được phát triển tốc độ rất nhanh như chủng loại vật tư, máy móc thiết bị, phương pháp thi công tiên tiến... nhằm mục đích ngày càng hạ giá thành và hiệu quả cao hơn. Ðịnh mức dự toán của Bộ Xây dựng xây dựng tại thời điểm đã khá lâu nên nhiều yếu tố như mức hao phí vật liệu, nhân công, máy thi công không còn phù hợp. Ví dụ giá thành sản phẩm của 1m3 bê tông hiện nay sẽ khác rất nhiều khi trong cơ chế thị trường vật tư được đảm bảo hơn, mức độ hao hụt thấp hơn, thi công toàn bộ bằng máy sẽ tiết kiệm hơn... Ngành Tài chính khi thanh quyết toán chỉ có thể kiểm tra việc áp dụng định mức đơn giá đã ban hành. Vì vậy khi áp dụng định mức dự toán đó sẽ đội cao giá thành công trình so với thực tế, tạo một khoảng chênh lệch lớn. Khi định mức đã lạc hậu thì nên sớm tính toán lại để thay đổi kịp thời. Ðối với lĩnh vực giá cả cũng có nhiều vấn đề cần bàn. Nhiều địa phương ban hành giá trần cho từng khu vực để lập dự toán, thanh quyết toán. Thực tế khi lập dự toán, thanh quyết toán đơn vị toàn lấy mức tối đa để thực hiện. Còn với công trình nào ở quá xa trung tâm khu vực thì phải chịu thiệt thòi và sẽ “tìm biện pháp” để tránh thua thiệt. Nhìn chung Nhà nước còn thất thoát nhiều qua giá đưa vào công trình cao hơn thực tế mua; đặc biệt là thiết bị trong và ngoài nước hiện chưa có một cơ chế nào quản lý giá cho chặt chẽ. Vì vậy các cấp, các ngành tìm rõ nguyên nhân và sớm có ngay biện pháp xử lý để công tác quản lý đầu tư XDCB vào nề nếp, tạo lòng tin với nhân dân.

  Theo Website Bộ Tài Chính

Chia sẻ trang này