Nghị định số 122/2015/NĐ-CP về mức lương tối thiểu

Thảo luận trong 'Văn bản pháp luật : định mức, đơn giá,...' bắt đầu bởi thangdutoan, 21 Tháng mười một 2015.

 1. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Các bạn có thể download tại
  http://vanban.chinhphu.vn/portal/pa...s_id=1&_page=1&mode=detail&document_id=182151
  luongtoithieu
  Tuy nhiên, gần như chắc chắn hệ số chi phí nhân công sẽ không thay đổi nên không ảnh hưởng gì tới việc làm dự toán.

  Xin nói rõ thêm một chút: Lúc trước (khoảng trước 2011) thì cứ mỗi khi tăng lương tối thiểu thì hệ số chi phí nhân công được điều chỉnh tương ứng. Nhưng sau này, lương tối thiểu nhà nước dùng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động nên tăng khá nhanh. Nếu vẫn áp dụng hệ số với mức lương này thì sẽ cao hơn thực tế rất nhiều.
  Chính vì vậy, BXD mới có công văn 551/BXD-KTXD ngày 2/4/2013 quy định rằng, các tỉnh tự quy định về hệ số nhân công tùy điều kiện cụ thể địa phương. Địa phương nào phù hợp rồi thì thôi, địa phương nào chưa phù hợp thì mới điều chỉnh.

  Vì vậy hầu như các tỉnh đều giữ nguyên hệ số lương nhân công từ năm 2011 tới nay, mặc dù chính phủ đã 4 lần điều chỉnh lương tối thiểu.
 2. Estimator

  Estimator New Member

  Nghị Định này ra chắc cũng không áp dụng cho lương nhân công bên xây dựng quá vì đã có Thông tư 01/2015 thần thánh của Bộ Xây Dựng rồi :D
 3. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Đúng rồi bạn. Nhưng nhiều khi có bạn lại băn khoăn là tỉnh đã ra văn bản điều chỉnh theo TT01, giờ có NĐ mới này thì có được điều chỉnh nữa hay không.
  Hay như Tp. HCM, chưa có văn bản điều chỉnh theo TT01 thì có nhảy cóc áp dụng NĐ này hay không?
  Estimator thích bài này.
 4. Estimator

  Estimator New Member

  Bộ Xây Dựng cũng đã trả lởi rất cụ thể rồi đó anh,

  - Đối tượng áp dụng của Thông tư 01 là chủ đầu tư, tư vấn, các cơ quan quản lý và các đối tượng có liên quan đến lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình. Mục đích việc ban hành Thông tư số 01 là để hướng dẫn cách xác định mức lương nhân công xây dựng đầu vào phù hợp với giá nhân công xây dựng trên thị trường theo quy định của Nghị định số 112/2009/NĐ-CP ngày 14/12/2009 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.

  - Trong khi đó, đối tượng áp dụng của các Nghị định về lương tối thiểu vùng là các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân... (sử dụng lao động) thuê mướn lao động theo hợp đồng. Mục đích của Nghị định là để các bên ký kết hợp đồng lao động xác định mức lương tối thiểu đầu ra, là cơ sở để người sử dụng lao động trả lương cho người lao động làm việc trong điều kiện bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận.

  - Mặt khác, trong Thông tư 01 cũng đã quy định rõ giá nhân công tính theo mức lương công bố trong Phụ lục của Thông tư này chỉ để tham khảo; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải có trách nhiệm căn cứ hướng dẫn của Thông tư này để tổ chức điều tra, khảo sát thị trường xây dựng, thị trường lao động tại địa phương mình, từ đó xác định và công bố đơn giá nhân công xây dựng để làm cơ sở lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng các dự án có sử dụng vốn nhà nước trên địa bàn.

  Tóm lại là trách nhiệm giao về cho các Sở địa phương, ông nào ngại sợ trách nhiệm thì bê y chang mức lương tronh TT01/2015. Hiện tại thấy chỉ có tỉnh Kon Tum là có xác định lại mức lương của địa phương mình.

  Riêng các tỉnh không có văn bản hướng dẫn, cụ thể là TP.HCM để an toàn thì dùng văn bản cũ hướng dẫn điều chỉnh theo NĐ70/2011 :D
  thangdutoan thích bài này.

Chia sẻ trang này