NHẬT KÝ THI CÔNG: Chapter 2. BẠC

Thảo luận trong 'Quản lý dự án' bắt đầu bởi congtydutoan, 12 Tháng sáu 2021.

 1. congtydutoan

  congtydutoan Administrator

  [​IMG]
  Anh Tùng là đại ca đồng môn Kinh tế Xây dựng với mình, trên mình mấy khóa. Cũng bôn ba ra Bắc Vào Nam mãi, xong giờ về quê mở Công ty Xây dựng, làm rất tốt. Cũng thường xem mấy video chia sẻ, các bài giảng về dự toán, quản lý, thương hiệu … của mình nên hay gọi mình giỡn giỡn là Thầy, mắc cỡ muốn chết.
  Mình hỏi Anh Tùng:
  - Đại ca nói nhẩy hố vôi là sao?
  - Thì kiểu như biết chết/bị thương vẫn nhảy vào í. Làm cái nghề này xong công trình mà chủ nhà vui vẻ cảm ơn khó lắm, chục căn được một hai căn. Giá thì cạnh tranh gay gắt, kiếm được chút lời đã khó, lỡ xảy ra chuyện như biến động giá cả hay giãn cách làm vỡ tiến độ thì lỗ ngay lập tức …
  Đúng thật, anh em vẫn than là cái nghề này bạc. Lúc tới xanh cỏ, đỏ ngói ra đi. Thông đồng bén giọt thì không sao, nếu không thì coi nhau còn quá kẻ thù. Lúc mới làm thì chủ nhà gọi là Ông Thầu, xong rồi là Anh Thầu, tới cuối công trình thành Thằng Thầu, rồi tới lúc xong thì khuyến mãi kèm với Thầu đủ loại mặt phụ khoa đầu dương vật nguyện vọng giao hợp với các kiểu phụ huynh tiên tổ rồi kèm theo đủ loại chất thải rắn lỏng các kiểu … Nhiều khi anh em họ hàng bạn bè thân thiết, làm xong cái nhà mất anh em luôn.
  Mình cũng đã từng trải qua. Và cũng may mắn mình đã đứng ở đủ các góc độ: Thầu thi công, giám sát, chủ đầu tư.
  Và mình nhận ra, nguyên nhân luôn luôn có va chạm giữa chủ nhà và thầu bắt nguồn từ cả 2 bên, nhưng đều từ một lý do:
  CẢ HAI BÊN ĐỀU KHÔNG COI VIỆC XÂY DỰNG NHÀ LÀ MỘT DỊCH VỤ
  Chủ nhà sẵn sàng bỏ tiền ra mua món đồ hàng hiệu, mắc gấp mấy lần đồ thường. Nhưng khi xây nhà thì dọ giá từng tí một, cứ thầu nào rẻ thì chọn.
  Thầu thì bị sức ép phải có công việc gối đầu tiếp theo, cố gắng down giá tối đa để nhận. Tới hồi làm không đủ tiền để trang trải chi phí, cắt giảm nọ kia đủ thứ dẫn đến mâu thuẫn cự cãi chó mèo …
  Trong mấy năm qua, tôi luôn khuyến khích anh em Thầu tính đúng đủ giá trị công trình để nhận cho ĐÚNG GIÁ và LÀM THẬT TỐT, nếu không thì thà nghỉ làm việc khác. Và cũng tư vấn cho chủ nhà là hãy chọn chất lượng, đừng chọn giá. Không có món nào mà vừa ngon nhiều tốt mà rẻ đâu.
  * Bài này thuộc Series "Nhật ký thi công" mình viết theo kiểu nhật ký, mỗi ngày một chapter ghi chép về việc thi công một công trình, qua đó lồng ghép các kiến thức kinh nghiệm về quản lý, thương hiệu, tìm kiếm khách hàng, hạch toán ... cho anh em Xây dựng.
  #NhatKyThiCongThangDuToan

Chia sẻ trang này