NHẬT KÝ THI CÔNG: Chapter 5. KHOAN KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT

Thảo luận trong 'Quản lý dự án' bắt đầu bởi congtydutoan, 12 Tháng sáu 2021.

 1. congtydutoan

  congtydutoan Administrator

  [​IMG]

  [​IMG][​IMG]  P. nhắn:
  - Bên thiết kế nói cần phải khoan khảo sát địa chất, theo Thắng thế nào? Mình thấy mọi nhà làm có khoan khiếc gì đâu
  - Đa số nhà dân thường bỏ qua khâu này. Thường Kỹ sư kết cấu sẽ thiết kế theo số liệu chung ở khu vực, kết hợp với kinh nghiệm từ những nhà bên cạnh. Họ thường có một bản đồ địa chất, ví dụ ở SG thì quận 1, quận 3, Tân Bình, một phần Bình Thạnh đất rất tốt sỏi đỏ không; quận 10, Tân Phú, Gò Vấp đất tốt; nhưng mấy khu quận 7, quận 8, Bình Chánh thì mấy chục mét bùn không, phải ép cọc hoặc khoan cọc nhồi. Nói chung làm mấy cái nhỏ nhỏ 4-5 tầng đổ lại thì chỉ cần kỹ sư kết cấu kinh nghiệm là OK, khỏi cần khoan. Nhưng nhà 6-7 tầng mà có hầm thì cần phải khoan thì mới thiết kế cho đúng được. Vả lại chi phí khoan cũng không cao, như ở SG khoảng 15tr/mũi nhưng có thể giúp tiết kiệm được sắt thép và bê tông, có khi gấp mấy lần. Công trình của mình cũng khá lớn, cứ khoan cho chắc.
  Nói vậy chứ nhiều khi thiết kế cũng trời ơi lắm. Nhớ lần mình thiết kế và giám sát 1 căn ở đường Bạch Đằng. Khu đất chia cho 5 anh chị em, phá ra làm một lượt. Đất sỏi đỏ, cả 4 căn đều chỉ làm móng băng. Chỉ riêng có một căn thấy hì hụi ép cọc. Trầy trật mãi chỉ xuống được có hơn mét. Mình cũng giả bộ quan tâm ra hỏi, thì thấy chủ nhà bảo thiết kế nó bảo cứ ép đi… Nhẽ thiết kế từ xa. Thấy loay hoay mấy hôm cũng phải trả tiền cho bên ép cọc rồi nhổ mấy cọc đã ép lên, làm móng băng.
  Mình với P. cùng đi tìm kiếm 2-3 đơn vị báo giá.
  #NhatKyThiCongThangDuToan
  Đây là 1 Chapter trong cuốn "Nhật ký thi công", tôi viết theo kiểu nhật ký, mỗi ngày một chapter ghi chép việc tôi quản lý thi công một công trình, trong đó lồng ghép các kiến thức kinh nghiệm về xây dựng, quản lý, thương hiệu, tìm kiếm khách hàng ... cũng có đôi ba câu chuyện tình cảm cho thêm phần hấp dẫn. Mời các bạn đón theo dõi
  Last edited: 12 Tháng sáu 2021

Chia sẻ trang này