NHẬT KÝ THI CÔNG: Chapter 7. CẦN KHOAN MẤY HỐ?

Thảo luận trong 'Quản lý dự án' bắt đầu bởi congtydutoan, 12 Tháng sáu 2021.

 1. congtydutoan

  congtydutoan Administrator

  [​IMG]
  P. nhắn:
  - Thắng ơi, bên khoan họ gửi báo giá rồi đây. Mà thấy họ báo khoan 2 hố, có cần thiết phải vậy không, chứ tốn tiền quá.
  - Theo quy phạm thì khoan khảo sát địa chất tối thiểu là 2 hố bạn. Nhưng đấy là các công trình lớn. Chứ nhà dân thì cũng không phải cứng nhắc quá. Khoan 1 hố cũng được cho tiết kiệm. Mà họ báo giá bao nhiêu vậy?
  - Trăm ba mấy triệu.
  - Trời. Gì dzữ dzậy. Trong Sài Gòn chỉ đâu đó tầm 15tr/hố khoan thôi. Cậu coi kỹ lại xem.
  - Đây. Coi kỹ rồi. Đầu tiên họ tính bốn trăm mấy chục triệu cơ. Sau rồi nhân đạo giảm 70% còn có trăm ba mấy triệu đó. Để tớ gửi file cho cậu.
  Mình lật đật mở file lên. Hóa ra bên đó họ tính theo đơn giá nhà nước. Áp các mã CC, DC … nọ kia bài bản lắm… Và giá trên trời.
  Lúc trước nhớ có lần đại ca P. Thày Bói nói chuyện, lúc mới mở cửa, đi báo giá cho “bọn Tây”, cũng làm dự toán theo đơn giá định mức nhà nước, dày cui, hí hửng tưởng mình ngon lành bài bản lắm, ai dè nó sổ ra một tràng tiếng Anh. Anh P. Thày Bói cười:
  - Đan Mạch, Anh thấy mở cửa đi học Tiếng Anh cấp tốc ngay để đón đầu, mà nó nói anh nghe cứ vịt nghe sấm … Chỉ nghe được mỗi đoạn, cái gì mà: “three pages, only three pages no more …”. Thằng phiên dịch nó bảo: Ông ấy bảo làm anh làm cái BOQ lum sum tối đa là 3 trang thôi, quá 3 trang thì đừng mong gì trúng thầu …
  Mình cũng gắn bó với định mức đơn giá nhà nước mấy chục năm. Nhưng khi áp dụng cho thị trường thực tế thì thấy sai nhiều lắm. Lúc mình lập trình cái phần mềm dự toán nhà phố biệt thự dtPro MyHouse, mình phải loay hoay điều chỉnh định mức mãi thì mới phù hợp với thực tế anh em đang nhận bên ngoài. Vì nếu anh em đang nhận bên ngoài phần thô là 3.500.000đ/m2 mà mình tính là 4.000.000đ hoặc hơn thì bán ai mua?
  Mình bảo P.
  - Cái này tính theo đơn giá nhà nước, không đúng đâu. Cậu tìm thêm đơn vị khác xem.
  #NhatKyThiCongThangDuToan
  Đây là 1 Chapter trong cuốn "Nhật ký thi công", tôi viết theo kiểu nhật ký, mỗi ngày một chapter ghi chép việc tôi quản lý thi công một công trình, trong đó lồng ghép các kiến thức kinh nghiệm về xây dựng, quản lý, thương hiệu, tìm kiếm khách hàng ... cũng có đôi ba câu chuyện tình cảm cho thêm phần hấp dẫn. Mời các bạn đón theo dõi

Chia sẻ trang này