NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn

Thảo luận trong 'Dự toán, hợp đồng, quản lý ...' bắt đầu bởi thangdutoan, 16 Tháng năm 2017.

 1. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Tự truyện về quá trình phát triển thương hiệu NiceHouse, chuyên về nhà phố biệt thự "hàng hiệu" - Chất lượng tốt giá cao. Từ lúc triển khai, thành công bước đầu và đổ vỡ.
  Những trải nghiệm thực tế qua các cung bậc cảm xúc, từ hy vọng, thành công cho đến khi thất vọng khủng hoảng và chỉ muốn dứt bỏ, thậm chí thoáng có ý nghĩ tự tử, mong mang tới cho anh em xây dựng, chủ nhà những kinh nghiệm quý giá khi nhận thầu - thi công cũng như khi quản lý xây dựng ngôi nhà thân yêu của mình.
  (Lúc đầu cái tiêu đề mang ý nghĩa là cái PM quản lý thu chi có thể ví như tia lửa, giúp anh em nhà thầu kiểm soát công việc tốt hơn. Sau mạch truyện tiếp diễn thì nó trở thành những kinh nghiệm là những tia lửa giúp anh em thầu và chủ nhà rút kinh nghiệm để được một ngôi nhà ưng ý)
  Lục lại hồ sơ cũ, phát hiện ra viên ngọc quý bỏ quên bấy lâu: PM quản lý thu chi công trình, mình viết để quản lý thu chi khi còn làm thương hiệu NiceHouse.
  Giới thiệu chút để bạn nào chưa biết: Tôi làm thương hiệu NiceHouse năm 2006-2007, khá thành công khi ký được hơn 10 hợp đồng thi công với tổng giá trị công trình trên 10 tỷ đồng trong vòng có hơn 1 năm. Nhưng việc triển khai thi công gặp nhiều vướng mắc (lúc đầu giao việc thi công cho người khá nhưng về sau tôi cũng ôm luôn), gặp khủng hoảng tài chính 2007-2008, lại hơi cầu toàn về chất lượng nên công trình thường là lỗ. Cộng với việc quản lý thi công quá phức tạp và nhiều rắc rối bắt đầu rút dần sức lực. Có đêm chuẩn bị đi ngủ thì thằng cai gọi điện lè nhè, đòi đánh thằng nọ thằng kia, làm cả đêm thức trắng. Lúc đang ăn dở bữa cơm thì nhận điện báo có thằng ngã giàn giáo, đi viện. Stress rồi dẹp luôn.
  Một số hình ảnh lúc còn làm NiceHouse
  Thời sự HTV9 ngày 26/1/2007 về thương hiệu NiceHouse

  Thời sự HTV9 ngày tháng 9/2007 về thương hiệu NiceHouse

  nicehouse
  Chính cái PM quản lý thu chi cũng góp một phần tạo ra stress. Sáng dậy mở PM ra thấy công trình nào cũng đỏ lòe (xanh là có lời, đỏ lòe là lỗ nhiều) là đờ đẫn chẳng còn muốn làm gì nữa.
  Post giao diện lên Face mà nhiều anh em hỏi và động viên phát triển tiếp quá. Rất là vui. Nếu biết anh em quan tâm thế này thì phát triển từ trước rồi. Rất cảm ơn anh em. Mình sẽ ưu tiên phát triển để phát hành sớm.
  Bảng danh mục các công trình, kèm thông số chi tiết và list các khoản thu chi cho mỗi công trình.
  qlct1
  List các khoản thu chi tổng hợp. Có thể lập và sửa phiếu thu, phiếu chi.
  qlct2
  Lập phiếu thu, phiếu chi và in ấn.
  qlct3
  Dự kiến chỉnh sửa và đóng gói trong khoảng 10 ngày sẽ phát hành bản miễn phí. Bản chính thức sau khoảng 1 tháng.
  Rất mong các bạn tiếp tục ủng hộ.
  Bonus mấy tài liệu lúc còn làm NiceHouse để các bạn tham khảo https://drive.google.com/open?id=0By5DhT7vu8-7TmpmMFptRV85aGs
  Last edited: 5 Tháng chín 2017
 2. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Câu chuyện khảo cổ: NiceHouse
  Rất bất ngờ, và vui khi thấy anh em ủng hộ cái PM quản lý thu chi như vậy. Tôi đã quên bẵng mất nó, hôm qua chợt nhớ ra mới lôi lên, tính từ từ hoàn thiện rồi bán. Mà anh em ủng hộ thế này chắc làm luôn.
  Nhắc tới NiceHouse, tìm lại mấy hồ sơ cũ bỗng thấy bùi ngùi. NiceHouse là niềm tự hào, và cũng là nỗi đau của tôi. Chính nó là nguồn cơn của những đêm mất ngủ, căng thẳng và dẫn tới Stress. Và sau đó là gần 10 năm đau đầu không thể làm được gì.
  Nếu nói về mặt thương hiệu, thì NiceHouse là một thành công. Chỉ khởi động từ khoảng tháng 4 năm 2006, đến cuối 2007 tôi đã ký được hơn 10 công trình dưới thương hiệu Nice House với giá trị công trình trên 10 tỷ. Xét về góc độ làm thương hiệu, tổ chức thi công một cách bài bản, các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, các quy định để quản lý và kiểm soát chất lượng, hệ thống văn bản hợp đồng, phụ lục, nhật ký, báo cáo ... thì rất nhiều thương hiệu thành công (trong lĩnh vực nhà dân) hiện nay còn phải chạy dài.
  Nhưng công việc triển khai thi công không được suôn sẻ. Giá vật liệu tăng vọt do cuộc khủng hoảng 2007-2008, phong cách quản lý hơi nghệ sỹ và cảm tính, cách tổ chức thi công quá nghiêm túc và bài bản đã làm chi phí tăng cao nên hầu hết công trình đều lỗ. Cộng với việc quản lý thi công quá phức tạp và nhiều rắc rối bắt đầu rút dần sức lực. Có đêm chuẩn bị đi ngủ thì thằng cai gọi điện lè nhè, đòi đánh thằng nọ thằng kia, làm cả đêm thức trắng. Lúc đang ăn dở bữa cơm thì nhận điện báo có thằng ngã giàn giáo, đi viện. Với một người chỉ ngồi văn phòng như tôi thì những cái đó là một gánh quá nặng, và việc sụm ngã chỉ là vấn đề thời gian.
  Góp phần tạo nên stress chính là PM quản lý thu chi các công trình. Sáng dậy mở PM ra thấy công trình nào cũng đỏ lòe (xanh là có lời, đỏ lòe là lỗ nhiều) là đờ đẫn chẳng còn muốn làm gì nữa.
  Lúc đó cũng có tính sẽ hoàn thiện PM thu chi này để bán, mà sau đợt stress thì lại là đợt đau đầu triền miên, nên xếp xó luôn.
  May quá, giờ khai quật lên và được các bạn ủng hộ. Sẽ cố gắng trong vòng vài ngày phát hành bản miễn phí. Rất mong được ủng hộ
 3. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  Nhân vụ khai quật cái PM quản lý thu chi công trình, có chia sẻ chút về NiceHouse, vừa là thành công vừa là nỗi đau, làm tôi mất gần 10 năm uổng phí không làm được gì. Không ngờ anh em đồng cảm, nhắn tin gọi điện động viên. Tôi cũng sẵn sàng chia sẻ, thành công thì để anh em học hỏi, thất bại thì để anh em rút kinh nghiệm. Có người bảo:
  - Thành công rồi chém gió là chuyện thường. Ông thất bại cũng nên viết lại để anh em học hỏi, chia sẻ và rút kinh nghiệm. Chém gió về hàng ăn, cà phê hay thương hiệu nọ kia thì nhiều, chứ chém về việc làm thầu cai thì hoàn toàn chưa có. Ông mà viết hay đảm bảo thành sách gối đầu giường của dân cai thầu.
  Ô sờ Kê, tại sao không chứ?
  Cái tiêu đề, lúc đầu là tôi đặt cho một bài viết về PM quản lý thu chi trên dutoan.com, ám chỉ cái PM đó là một tia lửa nhỏ còn sót lại trong đống tro tàn NiceHouse, nhưng sẽ giúp tôi đốt cháy lại đam mê và phát triển trở lại.
  Giờ tôi lấy đặt cho cái - tạm gọi là tự truyện này đi - với ý nghĩa những kinh nghiệm chia sẻ trong đó sẽ là những tia lửa nhỏ, đốt cháy những khả năng còn tiềm ẩn trong anh em cai thầu, để công việc chỉn chu hơn, hài lòng khách hàng hơn, kiếm được nhiều công trình hơn.
  Mời anh em đón đọc. Rảnh lúc nào viết lúc ấy.
 4. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  1. KHỞI NGHIỆP
  Dự án khởi nghiệp của tôi là mẩu rao vặt "Nhận tính dự toán các loại công trình ..." trên báo Sài Gòn Tiếp Thị. Mỗi số báo mất 30.000đ, trong khi lương chỉ có 700.000đ/tháng. Cũng là liều mạng.
  Sài gòn thật tuyệt. Ngay lập tức có người gọi điện. Chấm dứt cảnh tần ngần buổi sáng, mở nắp bình xăng rồi lại đóng lại, sợ không đủ xăng tới cơ quan.
  Lúc đó tôi còn làm ở VNCC, chi nhánh HCM. Toàn lấy giấy công ty in dự toán bên ngoài. Giờ thấy có lỗi với chú Cương, với BGĐ, Đảng Ủy, Lãnh đạo Tổng Công ty, Lãnh Đạo Bộ Xây dựng và Chính Phủ nước CHXHCNVN quá.
  Đến giờ, đây là dự án khởi nghiệp rất thành công của tôi. Nhờ nó tôi quen được rất nhiều anh em còn gặp gỡ ủng hộ nhau tới tận bây giờ. Từ thành công này, tôi mới dám bỏ nhà nước để dấn thân vào giang hồ.
 5. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  2. dutoan.com
  Vào năm 2000, còn xài dial-up, mạng chậm như rùa. Website là cái gì đó vô cùng mơ hồ. Sau những buổi sục sạo vào những trang “phản động”, những trang người lớn, tôi dần hiểu ra tầm quan trọng của một website. Vay thằng bạn được 500.000đ, tôi cúp cua nửa buổi làm chạy xuống khu công viên phần mềm Quang Trung đăng ký website www.dutoan.com
  Đây cũng là một khoản đầu tư thông minh. Sau khi NiceHouse phá sản năm 2008, tôi bị stress và đau đầu triền miên, gần như không làm được gì. Chính dutoan.com giúp tôi có một cuộc sống tương đối thảnh thơi, gần như không phải lo về cơm áo gạo tiền.
  Dutoan.com là trang web đầu tiên của ngành xây dựng ở Việt Nam. Đức, người làm website, cũng gợi ý và làm giúp tôi một diễn đàn đầu tiên của dân xây dựng. Tiếc là tôi không nhận ra tiềm năng của diễn đàn, dồn sức vào NiceHouse.
 6. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  3. MỞ CÔNG TY
  Hôm lên lấy giấy phép thành lập công ty, chị bên cạnh nhìn chữ ký bảo: “Chữ ký em lúc đầu thì lên, nhưng sau này lại chúi xuống”. Nghĩ bụng “tào lao”. Lúc đó tràn đầy năng lượng, đập đá vá trời còn làm được, mấy cái chữ ký ảnh hưởng mẹ gì.
  Tới hôm thằng bạn xem giấp phép, bảo: “Mã số xấu quá. 645484, lộc tử, ngủ tử, phát cũng tử nữa”. Mẹ nó chứ, xấu xấu con c. Mình phải tin vào mình, tin đ gì mấy con số.
  Thế mà rồi mọi việc, cứ như là có ma làm.
 7. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  4. DẠY DỰ TOÁN
  Lúc còn làm ở VNCC, thấy có quảng cáo về mở lớp dự toán của Trung Tâm Bồi Dưỡng Bách Khoa. Liền gọi điện đến, không phải xin học mà là xin dạy. Sài gòn thật là tuyệt vời. Không ngờ có lúc lại đứng trên bục giảng.
  Gọi điện về tán với bố mẹ: “Nhờ có gen giáo viên của bố mẹ bla bla …”. Chắc là cũng có năng khiếu, học viên rất khoái. Mỗi tội mệt. Dậy thì phải nói to, gào nó mới sung, mới nói hết ý. Dần dần nhận ra cách dạy ăn khách nhất: “Chỉ dậy những thứ thật cần thiết, kiểu như cầm tay chỉ việc. Còn lý thuyết kệ mẹ bọn nó đọc sau”.
  Sau này lúc mở lớp ở công ty, nhờ cách này mà lớp nào cũng rất đông. Có hôm đủ chỗ ngồi rồi, có một bé cứ năn nỉ xin học vì sắp đi làm, mà không thể sắp xếp được.
  Việc đi dạy này cũng là một thành công vượt bậc. Tiền thì không bao nhiêu, nhưng rất nhiều học viên trở thành khách hàng và mua phần mềm.
  Nhưng cũng từ lớp này mà tôi gặp và quyết định một việc vô cùng tai hại: Làm một thương hiệu xây dựng cao cấp NiceHouse – Ngôi nhà hàng hiệu.
 8. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  5. PHẦN MỀM TÍNH DỰ TOÁN dtPro
  Lúc về Công ty Tư vấn Xây dựng Hà Nam làm, cả Công ty chỉ có mỗi cái vi tính. Đâu như mua hơn 2000USD. Những dự toán đầu tiên phải làm theo cách tra đơn giá định mức trên sách in, tính bằng máy tính tay, sau đưa cho em Hương oánh máy lại. Mò mẫm sử dụng FoxPro, đầu tiên là oánh từng dòng lệnh. Vừa làm dự toán kiếm sống, vừa lần mò viết mã. Phần mềm dần dần thành hình hài.
  Nghĩ lại thấy mình tự phục mình luôn. Học trong trường lơ mơ được mấy chục tiết, học thêm bên ngoài được mấy chục tiết nữa. Sách vở thì thiếu thốn, tiếng Anh thì ù ù cạc cạc. Vậy mà tự nghiên cứu thành lập trình viên luôn.
  Sau này cũng như vậy, sống bằng việc làm dự toán và lần mò hoàn thiện dần phần mềm. Chính vì vậy mà phần mềm cực kỳ thân thiện và tiện lợi. Nhiều khi một công việc có 3 thao tác, bỏ ra mấy ngày cải tiến để còn 2 thao tác thôi.
  Những khách hàng đầu tiên là học viên. Sau tôi quảng cáo nhiều trên báo (Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Sài Gòn Tiếp Thị …) nên bán được khá. Có điều tôi khá cứng nhắc, bán giá rẻ chứ không chơi kiểu nâng giá cao và chi hoa hồng nhiều (40%-50%) như các PM khác nên chỉ bán cho những người trực tiếp sử dụng.
 9. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  6. QUẢ NGỌT
  Sau mấy năm, thành quả cũng được coi là ngọt ngào. Công ty có dăm sáu nhân viên, làm dự toán, lâu lâu bắt được cái thiết kế. Thỉnh thoảng bắt cái thi công thì khoán ra ngoài (mấy cái này chưa cái nào tôi coi là thành công hết, không chuyện nọ thì chuyện kia, sẽ nói sau). Phần mềm bán nhúc nhắc. Trang web dutoan.com được nhiều anh em biết tới. Lớp dạy dự toán mở đều, học viên khá đông.
  Lúc tạm ổn, có thể xoa tay hưởng thành quả, thì lại ngứa ngáy tay chân. Làm cái NiceHouse.
  Thực ra, sau này khi tôi xâu chuỗi lại các sự kiện, tôi có cảm giác mỗi con người có một số phận, tránh cũng không được. Như con tàu chạy trên đường ray. Đến đúng đó là dừng thôi, không có cách nào khác.
  NiceHouse phá sản đúng năm tuổi của tôi, 36 tuổi.
 10. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  7. GẶP GỠ ĐỊNH MỆNH
  Một hôm, có một học viên nán lại, hỏi han thêm vài vấn đề. A Tú hơn tôi mấy tuổi, từng làm trong công ty nhà nước, đại khái bậc thợ 4-5 gì đó, sau cũng bỏ ra ngoài làm thầu. Thấy nói chuyện có vẻ hợp nhau. Khá chỉn chu, cẩn thận và cầu toàn.
  Thời gian lúc nhiều việc, tôi cày có khi tới mười mấy tiếng một ngày. Tới lúc rảnh, thấy ngứa ngáy chân tay. Lại gặp đúng thời gian thay đổi bộ định mức nên bán được nhiều phần mềm. Mới máu lên, tính làm cái thương hiệu nhà phố. Tính rằng đôi giày mấy trăm ngàn cũng có, mà mấy chục triệu cũng có. Sẽ làm một ngôi nhà hàng hiệu, hướng tới người giàu, sẵn sàng trả tiền thêm cho chất lượng.
  Dự kiến Anh Tú sẽ phụ trách phần triển khai thi công. Mình làm thương hiệu và quản lý chung. Khi mở rộng ra sẽ mời các anh em khác cùng chí hướng.
 11. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  8. GIÁN QUAN
  Rất nhiều người khuyên mình không nên làm. Người thì đã làm rồi ôm đầu máu chạy. Người thì nhìn người khác làm thấy sợ. Nói chung, hàng tỉ lý do. Nhưng điểm chung là:
  - Việc quản lý thi công nhà dân phức tạp, phải sâu sát, nếu không khó có lời
  - Đơn giá thì cạnh tranh gay gắt, thằng thợ lên làm cai rồi làm thầu chỉ cần đủ công nó là OK rồi. Còn mình công ty hàng tỉ chi phí …
  - Quản lý nhân công phải giang hồ một tí, chứ không việc không chạy đâu …
  Nhưng thiên tài đời nào nghe mấy thằng chủ bại. Gà vịt sao hiểu được chí đại bàng.
  Chính bản thân mình đã từng 2 lần tự hứa mới mình là “không bao giờ làm nhà dân nữa”. Vì đã biết nó quá phức tạp.
  Nhưng đời là thế mà. Qua rồi, cứ nghĩ là mình đã hiểu hết và có thể khắc phục được …
 12. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  9. HAI LẦN NUỐT LỜI HỨA
  Lần đầu tiên khi nhận công trình ở quê. Đã thấy vô cùng mệt mỏi khi quản lý nhân công, hầu hết đều từ nông dân và học nghề theo kiểu truyền tay. Lỗ. Khi thoát ra được, mừng thí mẹ. Tự hứa với mình sẽ không bao giờ nhận làm nhà dân nữa. Tính cách mình không hợp.
  Nhưng khi nhận làm dự toán, thi thỉnh thoảng lại bắt được thiết kế. Không hiểu sao mình dốt về khoản tán gái, nhưng lại có duyên khi tư vấn và thuyết phục khách hàng. Cũng có năng khiếu sắp xếp công việc cho bài bản và chuyên nghiệp. Chẳng lẽ chủ nhà hỏi: “Bên em có nhận thi công không?” lại nói “Không”? Mấy cái đầu thì ổn, vì đối tác muốn lấy lòng mình, làm khá tốt. Nhưng những cái cuối cùng bắt đầu mệt mỏi. Công việc rối tinh rối mù, và bất kỳ vướng mắc gì chủ nhà cũng gọi mình.
  Cũng may là chỉ hòa với lời ít thôi, chứ không lỗ. Nhưng sau khi kiểm lại, thấy thu nhập từ thi công quá không xứng đáng với công sức và những rắc rối, nên đã dứt khoát nói “Không”. Và tự hứa lần thứ hai sẽ không bao giờ nhận làm nhà dân nữa.
  Nói cho đúng thì anh em quản lý tốt thì vẫn có lời. Chỉ có điều tính cách mình không phù hợp, hơn nghệ sỹ và cảm tính. Nên làm đều không hiệu quả.
  Thế mà rồi lại nuốt lời, và phải tự xỉ vả mình và hứa thêm một lần thứ 3 nữa khi NiceHouse phá sản.
  Bây giờ lại mon men quay trở lại, với lập luận: “ngã ở đâu đứng dậy ở đó”. Liệu lần này có thể thành công hay không, hay sắp tới lại tự xỉ vả và hứa thêm một lần cuối cùng.
 13. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  10. BÓI BÙ
  Tết đầu tiên ở Sài Gòn, S. Trường và A. Ninh rủ đi xem bói. Như đã nói, nhiệt huyết đầy trong tim, hừng hực lửa quyết tâm nên hoàn toàn tự tin vào mình và sẽ băng băng xốc tới, tóm lấy thành công, chứ chẳng tin gì bói toán. Nhưng rủ thì đi thôi.
  Mình mặc cái áo phông (thun), sơ vin bỏ trong quần (mốt Hà Nội). Lúc gần tới nơi kéo ra lòa xòa, đầu óc vò rối rối chút để nghi binh.
  A. Ninh giới thiệu thày bói giỏi lắm nọ kia, tới nơi, thấy cái phòng trọ điển hình thời đó, mười mấy m2, có cái toilet và cái kệ bếp. Thày cởi trần, đang ngồi ăn cơm trên cái giường duy nhất trong nhà. Vợ đang ngồi xổm đút cho con cạnh kệ bếp.
  Mình ngồi nhìn xuống cuốn sách trên chiếc chiếu để tránh đọc nguội. Mấy thằng kia toàn thấy nói tốt. Tới mình, chắc thày ghét nên cũng khen lấy lệ mấy câu, xong bảo: “Em lúc nào có tiền thì cố mua cái gì thì được cái đó, chứ bảo gom cho nhiều rồi mới mua là không có đâu. Chú ý năm ba mấy bốn mươi tuổi có cái hạn rất lớn, nếu qua được thì sau cũng khá”.
  Tất nhiên, mình coi là chuyện tầm phào. Ra ngoài bảo hai thằng kia: “Thày bói không được tao sẽ bắt thày bói bù”.
  Thế mà cả hai điều thày nói đều đúng. Thế mới đau. Lúc dẹp NiceHouse, tôi có kiếm A. Ninh định hỏi tung tích thày để đi xem lại, nhưng nó cũng không biết thày đã lưu lạc phương nào.
 14. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  11. TRIỂN KHAI NiceHouse
  Mình với anh Tú thống nhất, sẽ triển khai thi công thật bài bản, chuyên nghiệp. Giá sẽ cao hơn thị trường ít nhất là 10%. Có sở trường về dự toán chắc không sợ lỗ.
  - Về nhân công: Sẽ sàng lọc công nhân, trả lương cao hơn thị trường, chọn một số làm quân ruột. Có thể sẽ tuyển dụng một số trả lương tháng để anh em yên tâm làm việc.
  - Về cách tổ chức: Khi ít việc gom lính ruột về 1 công trình. Có công trình mới sẽ lấy quân ruột làm nóng cốt, tuyển thêm bên ngoài. Lập một đội, kiểu như đội “phản ứng nhanh” là quân chiến, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp các đội khác đuối.
  - Về kỹ thuật: Lập các bảng tiêu chuẩn kỹ thuật thật đơn giản, dễ hiểu và dễ thực hiện để các đội thực hiện theo để đảm bảo chất lượng chung. Kỹ thuật sẽ là điểm mấu chốt để tạo ra sự khác biệt thương hiệu.
  - Sẽ sắp xếp các công trường đều có 1 kỹ sư (chạy đi chạy lại) để hỗ trợ về bản vẽ và kỹ thuật.
  Do biết yếu điểm của mình nên phân công anh Tú phụ trách việc triển khai thi công, mình phụ trách quảng bá thương hiệu và điều hành chung. Bắt đầu bàn về các vấn đề kỹ thuật, làm sao thi công đảm bảo chất lượng tốt nhất.
 15. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  LƯU Ý VỀ PHẦN KỸ THUẬT, TỔ CHỨC TC ...
  Như đã nói ở phần mở đầu, tôi muốn viết lại kinh nghiệm của tôi khi làm NiceHouse thất bại, với mong muốn anh em làm nhà dân có thể đúc rút được những kinh nghiệm để làm tốt hơn.
  Trong phần tới, tôi sẽ nói các vấn đề về kỹ thuật, cách giải quyết, cách tổ chức và quản lý công trường ... Nhưng hơn 10 năm nay mọi thứ thay đổi nhiều, vì vậy tôi chỉ lấy bối cảnh là những năm 2006-2008, còn tất cả tôi cập nhật những cái mới nhất. Vì vậy đừng bạn nào bảo: "Hồi đó làm gì có cái nọ kia ... Chém vừa thôi bla bla"
  Rất mong phần chia sẻ này sẽ giúp ích anh em thầu. Chủ nhà cũng có thể tham khảo để quản lý khi xây dựng nhà mình.
 16. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  12. CẢ THÀNH PHỐ Ỉ A CHẢY
  Lần đầu tiên đi coi đổ bê tông, thấy đổ ra như thằng đi té re, kêu la ầm ĩ:
  - Tụi mày trộn gì như thằng ỉ a chảy vậy?
  Nó bảo: “Cả thành phố này ỉ a chảy hết mịa nó rồi”. Đúng thật. Hầu hết là thuê đội đổ, mà đội nào cũng giống đội nào, cứ trộn tóe loe cho dễ làm.
  Về kỹ thuật, lượng nước cần để xi măng thủy hóa rất ít. Trộn nhão, lượng nước dư sẽ bốc hơi, tạo ra các lỗ rỗng, giảm cường độ và tăng nguy cơ thấm. Đại khái để tính được lượng nước chính xác lằng nhằng lắm, lúc học vật liệu xây dựng nhiều thằng rớt lên rớt xuống vì cái tỷ lệ N/X (nước/xi măng) này. Nhưng với cấp phối nhà dân thông dụng thì nói cho dễ hiểu là càng trộn khô càng tốt.
  Lần sau nói cai trả giá với đội đổ trước, phải trộn khô. Nếu không thì thuê đội khác.
  Nhưng nhục cái, chính thợ của mình cũng muốn bê tông nhão cho dễ làm. Thua.
  Hai anh em bàn nhau mãi. Thì cũng chỉ còn cách trả bọn nó giá cao hơn chút và mình chịu khó kiểm soát mà thôi.
  Vì vậy, chủ nhà nên yêu cầu họ phải trộn khô thì bê tông sẽ tốt hơn. Họ làm được, bằng chứng là lúc trộn để đổ cầu thang họ trộn khá dẻo (trộn nhão quá đổ cầu thang nó trôi hết xuống) nhưng lúc đổ đà sàn lại nhão tóe loe.
 17. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  13. MỊN NHƯ KHÚC GIÒ
  Lúc mới đi làm, thường thấy thợ quảng cáo: “Anh đổ bê tông em khỏi lo đi, mịn như khúc giò (láng o)”. Ý nói bê tông sau khi gỡ ván khuôn mịn đẹp, không bị rỗ.
  Thì cũng gật gù theo. Vì chữ của thày trả thày hết mịa nó rồi.
  Sau mấy anh lớn find-out cho mới biết, mịn chẳng phải là tốt, cũng chẳng có gì tự hào cả. Cấp phối (tỷ lệ trộn đá cát xi măng) đúng thì đá phải khá nhiều, cát và xi măng chỉ vừa đủ lấp đầy các khe mà thôi. Và phải đầm khá lâu cho lên hết các bọt khí.
  Nhưng thợ chơi chiêu, trộn nhiều cát, và hơi nhão. Đổ bê tông xuống, gí đầm éo một cái là rút ra ngay. Trông bê tông rất mịn đẹp, nhưng thực ra cũng không tốt lắm. Vì cát nhiều và còn nhiều bọt khí.
  Nhưng bù lại xi măng lại nhiều hơn cấp phối yêu cầu nên cũng ổn. Vì đúng định mức thì 1m3 BT mác 250, dùng XM PC40 thì hết 335kg XM, 0.487 m3 cát và 0.903 m3 đá 1x2. Tức là trộn 1 lần 1 bao XM thì dùng 72.6 lít (~4 thùng sơn 18l) cát, 134.7 lít (~7.48 thùng sơn) đá. Nhưng thực tế thì thường trộn 1 bao XM 4 thùng cát, 6 thùng đá.
  Mình đề nghị tăng đá lên một chút. 1 bao XM 4 thùng cát 7 thùng đá là đẹp.
 18. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  14. CHOM SO ROM
  Đang đứng coi trộn BT, thấy thằng bê đá hỏi thằng bê cát: “Chom so rom” hay đại khái thế, vì mình có biết tiếng Khmer đâu. Thằng kia biết nó dịch ra là: “Mấy thùng rồi mày”.
  Rất nhiều đội đổ BT toàn người Khmer. Họ rất khỏe, làm khoán nên một ngày họ có thể chạy sô 2, 3 cuốc, xong chỗ này lại ào sang chỗ kia. Lúc trước nghe ông anh đi giải phóng Kampuchia kể chuyện, một quân nhân Quân đội Nhân dân Campuchia Dân chủ (Khmer đỏ) bị thương vẫn cõng được một quân nhân khác, đồng thời xách được một khẩu trung liên, 2 khẩu AK và một khẩu B41 với mấy quả đạn. Không biết có chém gió gì không, vì hắn kể hắn ngáng chân một cái ngã sấp mặt nằm im, bắt sống được cả hai, thưởng huân chương ra quân luôn!
  Hồi mới ra trường, nằm trạm trộn bê tông tươi với thằng Q. Cận, thấy bọn nó tính cấp phối mỗi ngày, nào là độ ẩm bao nhiêu thì đá bao nhiêu kg, cát bao nhiêu kg, lẻ tới mấy chữ số. Máy móc cân đo tự động, đúng bao nhiêu kg cát, bao kg đá để chất lượng BT được đảm bảo. Sai số đâu như có 1%.
  Giờ thấy hệ thống cân đo này lắc đầu luôn. Có hôm mình vui vui bảo thằng đứng máy trộn: “Sao mày không đổi thằng bê cát nó bê đá, tao thấy nó khỏe hơn thằng kia”. Nó bảo: “Không không không được đâu! Thằng đấy cho bê cát vì nó mới biết đếm đến 4 thôi, thằng bê đá yếu hơn chút nhưng nó biết đếm đến 7”.
  Thấy kiểu đong cấp phối này rất hên xui. Lúc khỏe thì xúc đầy, mệt mệt xúc vơi. Gặp thằng nói lắp đếm cứ “bốn … bốn … bốn …” mãi thì bỏ mịa. Muốn làm sao có cách đong đo tin cậy hơn một chút, mà khó.
  Bàn nhau mãi, anh Tú bảo: “Giờ anh em nó quen thế rồi, thôi cứ vậy đã. Sau khi vào guồng rồi thì thay đổi sau”. Nghĩ rằng giờ xi măng nhiều nên dù có đong đo như vậy thì mác vữa cũng ổn. OK.
  Thực ra, trong lòng tôi rất muốn làm chuẩn ngay từ đầu. Nhưng giá thành sẽ tăng tới 20%-30%, chứ không phải 10% nữa. Thôi đành vậy.
 19. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  15. BÊ TÔNG TƯƠI
  Vậy phương án sử dụng bê tông tươi thì sao? Chất lượng thì đương nhiên đảm bảo hơn rồi, vì dù gì cũng làm công nghiệp nên đồng đều hơn. Nhưng cũng kẹt là vào thành phố thì bị cấm đường, phải đổ buổi đêm, chỉ tiện khi làm ở các khu dân cư mới ở vùng ven thôi. Vào hẻm nhỏ hay đường cấm dừng cấm đỗ thì bó tay. Tất nhiên, bên bê tông vẫn có cách “lo” được, nhưng giá thành cũng đội lên.
  Ngoài ra, thường phải gọi dư bê tông ra một chút. Nên cũng tốn thêm chút. Thường thợ có thời gian thì làm trước mấy cái lanh tô hay đan gì đó, dư thì đổ cho đỡ phí BT.
  Giá thì đương nhiên cao hơn trộn tay, nhưng mỗi sàn thêm vài triệu mà đổi lấy sự yên tâm thì cũng không phải cái mà chủ nhà băn khoăn lắm.
  Vì vậy thống nhất sẽ ưu tiên phương án đổ BT tươi nếu có điều kiện.
  Lưu ý: Khi đổ BT tươi thì phải chú ý hệ thống giàn giáo ván khuôn chắc chắn hơn một chút, vì lực bơm rất mạnh. Đã có trường hợp lực bơm mạnh quá làm rung lắc và sập giàn ván khuôn.
 20. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  16. HÃY CHỌN THƯƠNG HIỆU
  Nhiều người nghĩ đơn giản là BT tươi đã trộn máy móc nọ kia xe trộn thì yên tâm. Nhưng nhiều nhà máy nhỏ cũng trời ơi lắm. Nên chọn thương hiệu BT tươi có uy tín chút, dù có mắc hơn, hoặc khó khăn hơn (vì mấy thương hiệu lớn thì nhiều việc, khó bố trí bơm nọ kia hơn, nếu có 2 cái cùng ngày thì họ ưu tiên công trình lớn).
  Hôm trước tôi đi cheo mic (trial mix) ở nhà máy BT tươi T, lúc đổ từ xe trộn ra cũng chảy tòe như thằng té de, lặng lẽ lên trạm, bắt in cái bảng cấp phối, thấy sai số đá cát nước tè lè (có cái hơn 20%). Do máy móc quá cũ rồi, và có lẽ họ cũng chẳng quan tâm lắm, trộn theo cảm tính (kiểu đặc trưng của người Việt mình), bình thường mấy anh đi trial mix đều làm ở quán cà phê nên không dính. Gặp thằng dở hơi như mình, lại hồi xưa cũng nằm trạm BT tươi rồi nên mới bị tóm …
  Giới thiệu về trial mix chút: Bọn “giẫy chết” nó kỹ khủng khiếp. Trộn BT tươi theo quy chuẩn máy móc như vậy, nó còn chưa yên tâm. Trước khi đồng ý cho cung cấp BT, nó còn bắt trộn thử (trial mix) xem có đạt tiêu chuẩn hay không:
  - Cho một xe BT lấy BT đã trộn, lấy mẫu, đo độ sụt, tiếp tục cho thùng trộn quay liên tục mô phỏng xe đang chạy từ nhà máy ra công trường, định kỳ 15’ 30’ 60’ … lấy mẫu, đo độ sụt tiếp để xem lúc chạy tới công trường còn đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật hay không (lúc tôi nằm trạm trộn với Q. Cận, toàn thấy bọn nó chạy gần tới công trường rồi ngó thùng trộn, vừa rồi thì thôi, khô thì xịt thêm tí nước).
  - Mẫu đúc ký tá xác nhận, nhà máy bảo quản, xong tới ngày mang ra phòng thí nghiệm nén mẫu, OK mới được đưa vào sử dụng. Mấy nhà máy BT tươi lớn còn lắp cả máy lạnh để đảm bảo nước ngâm mẫu BT luôn đúng nhiệt độ tốt nhất (hình như 25 độ C thì phải – nhưng cái vụ máy lạnh thì hình như mang tính biểu diễn nhiều hơn).
  Nói chung, công trình lớn vài ngàn m3 BT mới cần trial mix, chứ nhà dân vài chục m3 mà cũng đòi trail mix thì nó cười chết.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

Chia sẻ trang này