NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn

Thảo luận trong 'Dự toán, hợp đồng, quản lý ...' bắt đầu bởi thangdutoan, 16 Tháng năm 2017.

 1. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  17. VÁN KHUÔN CỘT
  Ở các công trình lớn, hệ thống gông cột nhìn hết hồn. Vì nếu làm đúng kỹ thuật thì đổ BT, phải đầm kỹ. Khối BT lỏng cao tới hơn 3m, gông vớ vẩn là bung ngay.
  Nhà dân thì gần như không có gông. Cũng chơi chiêu. Đổ, nhưng đầm rất ít, thậm chí không dùng đầm dùi. Chỉ gõ xung quanh và cầm cây thọt thọt thôi. Rồi chờ lớp dưới se se lại mới đổ tiếp lớp trên. Như vậy, mặt bê tông rất đẹp, nhưng cũng không được đầm đủ nên còn nhiều bọt khí.
  Cũng bàn bạc rất lâu. Và cũng đành thỏa hiệp. Cứ làm như bình thường rồi tính sau.
 2. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  18. MAY DƯ HỒ THIẾU (Bạn Kiến Mộc chỉnh lại là Mộc gia, nề giảm - nhưng để kỷ niệm Bác Muối là anh ruột mẹ tôi nên tôi giữ nguyên tiêu đề này, vì Bác làm nghề may nên tôi chỉ nhớ mang máng ý như vậy thôi, cũng có thể Bác vận dụng vào nghề của Bác mà nói là May gia nề giảm chăng?)
  Anh Tú lưu ý, lúc trước có nhiều lần đổ bê tông bị cao, đục rất khổ. Chẳng hạn, tầng cao 3.4m, mà dầm cao 350 (35cm – từ giờ tôi sẽ dùng đơn vị mm cho đồng bộ với bản vẽ kỹ thuật) thì cột đổ cao 3.05m. Nhưng nếu dầm ở chỗ cầu thang là 100x450, thì cột chỗ đó chỉ đổ 2.95m mà thôi. Nếu cai không có kinh nghiệm, đổ đều 3.05m thì sau đục thấy bà nội luôn. Mà mới đổ xong mà đè ra đục thì chủ nhà chẳng chửi như con chó.
  Nhiều trường hợp đo sai, đọc số sai, thước bị gãy … cũng bị dư bê tông.
  Câu “May dư hồ thiếu” lúc trước nghe Bác Muối đọc, ý là: May thì cắt vải dư, cần thì cắt bớt chứ nếu cắt hụt thì không sửa được. Xây thì làm thiếu chút, cần thì xây thêm chứ làm dư, đục đi thì khổ. Vì vậy, lúc đánh mốc, làm thiếu thiếu 2-3cm, sau thiếu đổ thêm, tránh phải đục BT.
  Mình đề xuất sẽ đưa vào một cuốn sách chỉ dẫn kỹ thuật, phát cho cai và những thợ đầu cánh, yêu cầu đọc kỹ và làm theo. Cũng sẽ làm các check list, yêu cầu kỹ sư rà soát và thực hiện đầy đủ, tránh sai sót.
 3. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  19. CHECK LIST
  “Bọn Tây” hay có check list để kiểm tra, cái nào OK thì đánh dấu. Một số công trường lớn cũng thực hiện. Nhà dân thì …
  Nhưng làm được thì rất hay. Ví dụ trước lúc đổ BT, mang cái check list ra, kiểm tra, cái nào OK rồi đánh dấu
  - Ván khuôn, xong thì OK
  - Hệ giằng chống, xong thì OK
  - Cốt thép, xong thì OK
  - Máy đầm, kiểm tra đầm thử, có cần đầm dự phòng không, lỡ đang làm hư thì sao, xong thì OK
  - Dây điện ổ cắm, kiểm tra có đủ dài hay không, có đảm bảo an toàn không, xong thì OK
  - Nếu đổ BT tối thì kiểm tra đèn xem có đủ sáng để làm không, dây điện thế nào … xong thì OK
  - Làm mùa mưa thì phải chuẩn bị bạt nọ kia, đủ để che nếu trời mưa … xong thì OK
  - v..v.. tất cả các công việc kiểm tra và đánh dấu.
  Mấy cái này, hiện giờ thường dựa vào kinh nghiệm của cai nên rất hên xui.
  Thống nhất sẽ làm check list, phát cho kỹ thuật và cai thợ đầu cánh và yêu cầu thực hiện.
 4. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  20. CHÚ Ý NỀN CÁT
  Năm 1998, lúc tôi mới vào SG, đi làm công trình ở Cao Lãnh (Đồng Tháp), có một vụ sập giàn chống và ván khuôn dầm sàn do nền cát lún. Nền đắp bằng cát nhưng không đầm hoặc đầm không kỹ, tới hồi đổ BT, nước rửa sàn, nước bê tông chảy xuống, có thể cả mưa hôm trước nên nền cát lút, cộng với sức nặng của bê tông làm sập ván khuôn sàn. Không gây thương vong, nhưng chi phí khắc phục khá lớn.
  Vì vậy, khi tôn nền chú ý bơm nước đầm lèn kỹ trước khi kê chống hệ thống giàn chống để làm ván khuôn dầm sàn. Chân cột hoặc giáo chống luôn phải kê tấm ván rộng để giàn đều tải trọng.
  Trước khi đổ BT phải kiểm tra lại hệ thống chống một lần. Nói chung bây giờ đa số chống bằng giáo nên khá an toàn, nhưng nếu kiểm tra không kỹ có thể võng sàn.
  Nên phân công một người trực hệ thống giàn giáo, có vấn đề gì phải có biện pháp khắc phục luôn.
 5. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  21. ĐÈ XẸP LÉP
  Mấy lần coi đổ bê tông, thấy thép mô măng (moment - thép lớp trên, chịu moment âm - thợ hay gọi là mô măng hoặc thép mũ) bị dẫm đạp, đè xẹp lép hết. Cũng có thấy kê tấm ván, nhưng tấm ván thì cũng cho có lệ, chứ 2 thằng gánh thùng BT gần 100 cân chạy uỳnh uỵch như vậy thì ván viếc kê ăn thua gì.
  Hai anh em bàn bạc rồi thống nhất:
  - Hàn các tấm thép với khung sườn L40x40x4, tôn 3 ly, có các chân 12cm để kê làm đường đi cho người gánh bê tông.
  - Thiết kế thép mũ là thép d10 hết, nếu thiết kế do đơn vị khác vẽ mà là thép dưới 10 thì cũng quy đổi thành d10 hết.
  - Thép cấu tạo để buộc thép mũ dù quy định chỉ là a300 cũng buộc a200 hết để tăng độ ổn định.
  Thực tế sau này, cái tấm thép hàn thì ổn định, nhưng nặng nề, mang đi mang lại khó khăn nên lúc cuối cũng bỏ, chỉ kê ván. Nhưng nếu làm thép d10 và buộc chắc chắn thì cũng đảm bảo chất lượng, thép ít bộ xô lệch.
 6. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  22. NGẮN DƯỚI, DÀI TRÊN
  Khi rải sắt sàn, rất nhiều công nhân, cai ... chẳng thèm để ý thanh nào dưới, thanh nào trên. Kể cả với kỹ sư/cao đẳng/trung cấp, nhờ tính ưu việt của mái trường XHCN mà cũng chẳng có khái niệm gì về việc này. Thôi kệ mịa bọn nó, rải sao thì rải.
  Đối với công nhân thế hệ hồi xưa, luôn nhớ nằm lòng câu: "Ngắn dưới, dài trên", tức là thép theo cạnh ngắn của ô sàn ở dưới, thép theo cạnh dài ở trên. Nguyên do là thép theo chiều cạnh ngắn chịu lực lớn hơn, nên đặt dưới sẽ tốt hơn.
  Tuy nhiên, giờ sắt thép nhiều, bê tông thường đổ dày chứ không còn thiếu thốn như ngày xưa nữa. Nên nếu thực hiện được "Ngắn dưới dài trên" thì TỐT HƠN, chứ cũng không phải là bắt buộc.
  Lưu ý là ngắn dài chỉ trong MỘT Ô SÀN thôi nhé, chứ không phải tính cả cây sắt đâu
 7. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  23. CỬA SỔ MỞ RA NGOÀI HAY MỞ VÀO TRONG?
  Nhắc đến vụ sản phẩm của nhà trường XHCN, nhớ lại một vụ tôi cũng là nạn nhân. Vì tôi cũng là một sản phẩm trong đó ra.
  Lúc mới ra trường, làm cho Anh T. Béo. Rất giỏi và chi tiết, vì đã đi làm với nước ngoài, và mình cũng học được khá nhiều từ T. Béo. Lúc đó coi một cái nhà dân khá lớn ở khu Lò Đúc.
  Thế hôm đang ngủ dưới tầng 1, thằng thầu, cũng kiêm luôn tổ trưởng và kỹ thuật gọi giật lên như cháy nhà: “Anh Thắng Anh Thắng, anh lên xem hộ em xem cái cửa sổ này mở ra ngoài hay mở vào trong?”.
  Lật đật chạy lên thấy nó đang loay hoay như thật với cái bản vẽ và cái khung cửa sổ. Mặt rất nghiêm trọng: “Anh coi cái này mở ra ngoài hay mở vào trong để em còn lắp”.
  Mịa nó, chữ thày trả thày hết rồi. Cầm cái bản vẽ xoay ngang xoay dọc, không biết cái chỗ mà nó quy định mở ra mở vào ở chỗ nào. Bảo nó: “Chờ em tí”. (hắn hơn tuổi mình)
  Len lén chạy ra chỗ điện thoại, gọi vào máy nhắn tin (hồi đó chưa có di động, máy nhắn tin còn hiếm, sau T. Béo phát cho mình cái nhắn tin đi tán gái đeo còn oai như cóc). Chờ mãi mới thấy trả lời. Hắn quát: “Mày đập vào cái mặt nó ấy, làm gì có cái cửa sổ nào mở vào trong”.
  Tiu ngỉu, bò lên thì bọn nó đã lắp xong mịa nó rồi. Nghĩ lại, nhẽ hôm trước mình chửi bới gì nó nên nó chơi lại.
  Sau làm lâu mới thấy, một phần trong trường dạy lý thuyết nhiều quá, phần do lúc học chỉ nhăm nhăm trốn nên kiến thức lơ ma lơ mơ, va chạm mãi rồi mới đủ chinh chiến.
  Còn 2 vụ bị chửi nữa, một lần là cái cột nhà lệch tầng, một lần là vụ ốp tường, sẽ kể sau.
 8. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  24. SẴN ĐÀ NÓI VỀ VỤ LỆCH TẦNG LUÔN
  Nhà lệch tầng thì luôn có một đà ăn vào giữa cột ở ô cầu thang. Trong hình minh họa là cột trục X2. Trình tự thi công đúng là:
  - Đổ cột, sau đó làm dầm sàn khu bếp, ăn.
  - Đổ cột trước và nửa cột trục X2
  - Sau đó làm tiếp sàn phía trước.
  Thế hôm ấy không biết do thằng thầu (kiêm cai, ngoài Bắc gọi là tổ trưởng hay gì quên rồi) nó ngu hay mình làm gì nó nó chơi xỏ, đổ xong sàn mái khu bếp, nó hồn nhiên dựng đủ 10 cái cột luôn (làm một lần cho khỏe). Tới hồi T. Béo tới chửi như hát hay.
  Từ hồi bị chơi xỏ cái vụ cửa mở ra hay mở vào mình cũng để ý lắm rồi, mà dính vụ này quê gần chết.
  Phải đập đi đổ lại.
  [​IMG]

  Thích
 9. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  25. LUÔN TIỆN NÓI TIẾP VỀ VỤ ỐP BỊ CHỬI
  Giả sử công nhân chuẩn bị ốp tường bếp như hình. Bạn là kỹ thuật, bạn có hướng dẫn lưu ý gì công nhân không, hay là kệ mịa nó làm gì thì làm?
  Đương nhiên, tôi ra quán ngồi, và kệ mịa tụi nó, vì tụi nó là thợ nó phải biết cách làm chứ? Và bị chửi lần nữa!
  Với căn bếp này, phải ốp từ trục B2 ra hai bên. Nếu có lỡ viên gạch thì tới trục C nó sẽ được giấu sau cái tủ lạnh.
  Thằng thợ đầu đất ốp từ trục C lại, tới trục B dư 1/3 viên gạch. Bước từ cửa vào nhìn rất xấu. Ngồi bàn ăn nhìn ra càng thấy xấu. Bị bắt gỡ ra ốp lại.
  Nói chung, để làm được đẹp rất cần sự tỉ mỉ, chú tâm và yêu nghề. Lát trong phòng thì bắt đầu từ góc nào, lấy vuông góc nào, kết hợp với đường jont gạch hành lang ra làm sao. Ốp góc tường thì ốp viên nào trước, ưu tiên hướng nhìn nào để không lộ đường jont, đường cắt ... tính toán sao cho vừa viên gạch, giấu những viên phải cắt vào góc nào cho đẹp ...
  Kiếm được thằng kỹ thuật hay giám sát kỹ như vậy khó hơn lên trời. Tôi đang tính mở lớp dạy mà không biết làm nổi không?
  A T. Béo là người kỹ và chi tiết. Nhờ bị chửi mà mình cũng học được nhiều, về sau này nhờ tư duy đó mà cũng nhận được nhiều công trình làm.
  [​IMG]

  Thích
 10. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  26. BẢN VẼ LÁT NỀN
  Đúng ra cái vụ ốp tường, tôi có thể cãi được. Vì mình ra công trường thì chỉ biết làm theo bản vẽ thôi, chứ có phải kiến trúc sư đâu mà lo vụ đó? Mà hồi đó chỉ vài nhà có thiết kế thôi, mà cũng sơ sài lắm, vài tờ kiến trúc kết cấu đã là ngon rồi, mơ đến bản vẽ có chỉ dẫn ốp tường với lát nền thì quá xa xỉ.
  Sau này học theo nước ngoài, các bản vẽ thiết kế nhà dân đều có thêm bản vẽ lát nền, có viên mốc và hướng lát. Ốp thì ít thấy. Nhưng mấy bản vẽ này trời ơi lắm. Tôi coi nhiều hồ sơ bản vẽ lát nền đưa thêm vào cho hồ sơ nó dày, nó hoành tráng chứ vẽ sai bét.
  Như ở hình minh họa bên dưới: Lẽ ra lót nền phải lấy cân thẳng theo trục B, dồn về phía trục A.
  Nếu làm theo bản vẽ, phòng SHC lấy mốc ở điểm bước lên của cầu thang thì jont giữa hai phòng sẽ bị lệch, lúc mở cửa nhìn sẽ xấu.
  Nói chung, tôi thấy rất nhiều bản vẽ kiểu này, làm như giao cho một người họa viên không hề có kiến thức chút nào về ốp lát, cứ phang đại cho có vậy thôi.
  [​IMG]

  T
 11. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  27. ỐP TƯỜNG TRƯỚC HAY LÓT NỀN TRƯỚC?
  Chỉ để đây và không nói gì
  Theo bạn, khu vệ sinh thì nên ốp trước hay lát trước?
  Kiểm tra lại kiến thức chút thôi, tôi chắc khá nhiều kỹ sư sẽ bối rối google để xem lại ốp trước hay lát trước.
  - Nguyên tắc các việc trên cao làm trước, ốp trước cho đỡ ảnh hưởng gạch lát.
  - Nhưng với những chỗ nền phải cắt gạch, nếu ốp trước sẽ lộ đường cắt. Thường đường cắt này không bao giờ thẳng đẹp được. Nếu kỹ, nên để lại 1 viên ốp cuối cùng, sau khi lát xong mới ốp.
  Tất nhiên, làm sẽ lâu hơn, và có thể phải cắt cả viên ốp nữa (vì nền dốc thu nước mà). Nhưng nhìn từ trên xuống sẽ không thấy khe hở.
  Cũng chỉ là kinh nghiệm của một người không giỏi lắm, có gì các bạn chỉ giáo.
  [​IMG]
  [​IMG]
 12. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  28. ỐP LÁT KHU WC: ĐẲNG CẤP THỢ
  Khu WC là chỗ thể hiện đẳng cấp tay nghề thợ rõ nhất. Những chỗ khác có sai thì sửa, lấp liếm được. Riêng khu WC lộ ra đấy, giấu cũng không được.
  Khu WC đòi hỏi vuông vắn và thẳng đứng gần như tuyệt đối. Tường tô không thẳng đứng, các góc ốp sẽ không ăn. Các góc tường không ke vuông, đường jont gạch sẽ lệch nhau.
  Có thằng kia, ốp tường ke không kỹ bị chạy joint, bèn dụ chủ nhà: Anh ơi giờ có mốt ốp gạch ngang, lệch joint, đẹp lắm. Thế là viên gạch chữ nhật lẽ ốp đứng thì ăn joint với viên lát, giờ ốp so le nên không thấy joint bị lệch, chủ nhà còn khen nức nở.
  Nhưng giờ máy móc hiện đại cũng đỡ được nhiều.
  Hai anh em thống nhất trước khi ốp sẽ test kỹ tay nghề thợ. Được thì làm, không thì thuê thợ khác. Chấp nhận trả công cao cho họ làm cho xịn.
 13. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  29. BẢN VẼ SHOPDRAWING
  Mình thấy rất nhiều vấn đề hiện gần như trông chờ vào trình độ của cai và thợ. Như cái vụ cái cột (bài 18), lệch tầng (bài 24), cai non hoặc lơ đãng chút là đục thấy bà nội. Hay vụ lát nền (bài 25), nếu làm đúng theo bản vẽ tới lúc thấy xấu không biết làm sao. Còn nhiều vấn đề nữa, chẳng hạn ống nước qua đà, bố trí cục nóng máy lạnh, chi tiết ống điện ống nước ... bản vẽ không có hoặc có nhưng vẽ đại cho có, tới hồi ra thi công rất bị động. Nhiều khi làm xong thấy xấu, sửa rất tốn công mà đục đục vá vá rất xấu. Nhất là vụ điện nước, gần như khoán trắng cho mấy ông thợ, tới hồi đi dây với bắt thiết bị không được, lại len lén đục ra làm lại. Mình mà không rành cũng chẳng biết là nó làm sai.
  Mình thấy các công trường lớn đều có một công tác là triển khai bản vẽ thi công trước (shopdrawing) sau đó cứ theo đó mà làm, gần như không còn sai sót nữa. Cũng đúng, bọn Tây nó đi trước mình cả trăm năm, làm việc cái gì cũng khoa học.
  Mình quyết định là sẽ cho anh em triển khai bản vẽ thi công trước để thi công cho chuẩn, tránh sai sót và đảm bảo chất lượng. Anh Tú góp ý:
  1. Nên vẽ hay trình bày thế nào cho thật dễ hiểu, để người thợ - cai chưa rành bản vẽ lắm cũng đọc hiểu và làm theo được. Vì trình độ của thợ - cai đa số hạn chế.
  2. Nên lưu ý chi phí triển khai bản vẽ để tính vào giá thành. Giờ Anh (A Tú hơn tuổi mình nhưng vẫn gọi Anh Tôi) nói giá cao hơn thị trường 10% mà cái gì anh cũng thêm coi chừng lỗ.
  Mình OK cái vụ dễ hiểu, vì mình dự kiến sẽ đưa chủ nhà 1 bộ luôn để chủ nhà cùng kiểm soát. Như vậy phải thật dễ hiểu thì chủ nhà mới sử dụng được.
  Còn cái vụ chi phí thì mình nói A Tú không lo. PM vẫn bán đều nên mình chấp nhận lỗ những cái đầu tiên, sau đó thu lại mấy hồi.
  Tham khảo thêm http://dutoan.com/…/dich-vu-trien-khai-ban-ve-thi-cong-nha…/
  [​IMG]

  Thích
  Bình luận
 14. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  30. ĐƠN GIÁ
  Hai anh em bàn nhiều về giá. Anh Tú rất băn khoăn, vì lúc trước cũng đã làm nhiều rồi:
  - Lúc trước tôi làm, nhận thường cao hơn mọi người vài giá. Nhưng chủ nhà thích, vì tôi kỹ, làm đâu ra đó, sạch sẽ. Sau có đợt tự nhiên chững, ít việc, thợ thuyền anh em theo mình đông, đồ nghề chất đầy nhà rồi không có chỗ để. Tặc lưỡi nhận thấp xuống chút để có việc cho anh em làm, giải phóng đồ nghề đi. Thế là từ đó thành cái như cái dớp vậy đó, không làm sao nhận cao được nữa. Vì vậy, theo tôi, anh phải xác định cái giá của mình ngay từ đầu, chứ nhận thấp rồi không lên được đâu.
  - Thì cũng tính cao hơn thị trường 10% rồi đó.
  - Không đủ đâu. Nếu anh muốn làm kỹ hơn, xây đẹp, miết mạch đều, đóng lưới, tô phẳng đẹp, ốp lát hoàn hảo như anh nói thì đã phải tăng hơn 10%-15% rồi. Còn chi phí cho kỹ sư, chi phí công ty ... Tôi từng làm từng dẹp rồi, nên thà không có việc ngồi chơi còn hơn, làm rồi mệt mỏi mà không lời, làm chi.
  Tôi cũng suy nghĩ nhiều. Mới ra, chưa biết chất lượng thế nào, mà đã cao hơn người ta 20% thì sao nhận. Mà thấp hơn thì không đủ chi phí để làm theo đúng cam kết. Dù có chấp nhận lỗ (chơi ngu lấy tiếng) thì cũng chỉ có giới hạn thôi.
  Cũng nghĩ đến việc từ bỏ.
 15. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  31. DỰ TOÁN TỰ ĐỘNG
  Nói về dự toán nọ kia thì hơi tự ái nghề nghiệp chút. Nhiều người nghĩ mấy thằng sách vở thì chỉ lý thuyết. Mình tuy không phải dân công trường, nhưng cũng rất chịu khó tìm hiểu. Dự toán làm xong cho thầu, hóng lúc họ làm thế nào để hỏi thăm xem sao, lời lỗ thế nào. Vì vậy dự toán càng ngày càng sát thực tế (lúc đầu làm theo DG nhà nước cũng sai bét nhè). Thỉnh thoảng cũng ký mấy cái làm nên cũng có va chạm và hiểu được đơn giá, dự toán thực tế.
  Nhưng lúc đó dự toán phải bóc tách chi tiết từ bản vẽ, nên rất lâu. Nhân viên của mình, dù đã quen cũng mất 2-3 ngày mới xong 1 dự toán. Nhưng nhiều người tới thuê làm dự toán, kiểu như tới dutoan.com là tới chỗ nào người ta giỏi lắm vậy đó, nói tôi cần xây thế nọ thế kia là có dự toán ngay tức thì. Nhiều khi bảo phải hai ba hôm mới có dự toán thì người ta có cảm giác thất vọng lắm, bỏ ra về.
  Thế mới suy nghĩ, làm một phần mềm mà chỉ cần nhập một số thông số là tính ra được dự toán. Cũng trầy trật mất nửa năm trời mới xong, và đặt tên là DỰ TOÁN TỐC HÀNH.
  Thực ra cái này còn đơn sơ lắm, và vẫn mang dáng dấp của một phần mềm kiểu dự toán nhà nước. Cũng quảng bá hăng hái lắm, nhưng bán được ít. Thực ra nó chỉ giúp làm nhanh hơn một chút thôi, chứ muốn chính xác thì vẫn phải bóc tách như mọi khi.
  Để tính toán nhanh dự toán phục vụ việc báo giá và để sau này làm tiến độ, kiểm soát vật tư và chi phí thi công ... tôi phải viết riêng một modun. Của nhà trồng được mà! Và cái đó khá hiệu quả, giúp việc triển khai NiceHouse thuận lợi và kiểm soát được chi phí - lợi nhuận khi thi công.
  Lúc đó cũng tính tới việc hoàn thiện để bán, nhưng sau đó quá nhiều việc nên mãi tới năm 2016-2017 mới hoàn thiện để bán, với tên dtPro MyHouse. Và nó đã rất thành công, giúp tôi quay trở lại đầy mạnh mẽ và quyết tâm.
 16. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  32. "MÀY ĐỪNG NÓI VỚI AI NHÉ!"
  Khi viết modun để tính dự toán nhằm báo giá và quản lý khi thi công NiceHouse, tôi đã tập hợp rất nhiều dự toán đã làm trước đó, so sánh để rút kinh nghiệm tính toán. Tôi thấy một điều rất thú vị: Các dạng công trình khác nhau, có đơn giá trên m2XD khác nhau rất xa.
  + Dạng lý tưởng nhất, dễ làm nhất là dạng vuông vắn, mặt tiền 4.5m-5m dài 16-20m, cầu thang giữa, mỗi tầng 1 hoặc 2 vệ sinh - 2 phòng ngủ. Cao dưới 4 tầng.
  + Lên 5-6 tầng bắt đầu khó làm, tốn công, chuyển vật tư lâu. Hoặc chia thêm nhiều phòng một tầng, thêm vệ sinh cũng tốn hơn. Đơn giá có thể tăng từ 5%-15%
  + Dạng nhà hẹp cũng tăng đơn giá rất nhiều. Vì các công việc vẫn vậy, tường 2 bên, cột đà hai bên vẫn đủ, mà diện tích thì không có nhiêu. Nên đơn giá cho mỗi m2 cũng tăng, cũng khoảng 5%-15%.
  + Đặc biệt dạng nhà hẹp mà diện tích nhỏ nữa thì đơn giá còn tăng ác nữa. VD nhà chỉ có 3x12=36m2, 4 tầng, thêm hệ số đầy đủ cũng chỉ được khoảng 170m2, mà vẫn mỗi tầng 1 cầu thang, vẫn vệ sinh, vẫn 1 hầm cầu ... hệ thống điện nước nọ kia. Đơn giá chia m2, không phải tăng theo %, mà có khi tăng gấp rưỡi.
  Chia sẻ với ông thầu quen. Ông ý nhìn quanh, như buôn bạc giả, xong hạ giọng thì thầm: "MÀY ĐỪNG NÓI VỚI AI NHÉ!".
  Đúng là mấy bác thầu già đầu kinh nghiệm đầy mình thì nắm được hết cái này. Với lại nhiều công trình rồi nên được phép lựa cái ngon làm. Thầu mới làm, nghe hơi nồi chõ, cứ thấy bảo 3tr/m2 nọ kia nhào vào nhận, gặp mấy cục xương, làm cái lỗ banh xác, bán đồ bỏ nghề ngay.
  Mình bảo hắn: "Anh đểu bỏ mẹ. Biết thì chia sẻ cho lớp đàn em nó biết mà tránh chứ"
  Hắn bảo: "Để bọn nó tranh hết việc của tao à?"
  Mình về cập nhật vào cái modun đang phát triển. Cũng thấy vững dạ dần, nếu tính được dự toán ngon lành, lựa chọn được công trình, ngon làm xương bỏ thì cũng sẽ thành công thôi.
  Lúc nói với Anh Tú, ảnh nói: "Tôi định mấy hôm nữa sẽ bàn với Anh". Mình cứ bâng khuâng, mấy là bao nhiêu?
  Xong thấy hắn nói nhỏ: "ANH ĐỪNG NÓI VỚI AI NHÉ!"
  [​IMG]

  Thích
 17. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  33. BẠC NHƯ VÔI
  Buồn buồn, tôi ngồi coi lại danh sách các công trình đã làm dự toán cho thầu. Thỉnh thoảng bên cạnh có ghi chú: lời ít, lời nhiều, lỗ... Đó là những lần tôi liên lạc được với thầu, hỏi thông tin xem thế nào. Có một vài cái ghi: "BỎ NGHỀ"
  Từ lúc bước chân vào trường xây dựng, đã nghe câu nói: "Cái nghề này bạc như vôi". Nghĩ bụng thời này xài xi măng rồi, ai còn xài vôi nữa.
  Rồi ra đi làm mới thấy. Lúc mình đến còn ngổn ngang, ngủ trong lán đêm mưa tạt ôm chăn màn chạy quanh kiếm chỗ khô. Vôi vữa xi măng, sờ chỗ nào cũng cát và bụi. Bưng chén cơm lên gió thổi ào cái mồm đầy cát.
  Tới lúc ngon lành sơn vôi đẹp đẽ, mái đỏ tường xanh, là lúc chuẩn bị đồ nghề dọn đi. Nếu thông đồng bén giọt, không khúc mắc gì thì chủ nhà còn tay bắt mặt mừng cảm ơn. Còn không thì vài cái bắt tay hờ hững, lời cám ơn lạnh nhạt và ánh mắt mong muốn bọn mày nhanh nhanh biến nhanh cho khuất mắt. Mà làm xây dựng thế nào chẳng có chuyện. Tiền nong lúc đầu còn thoải mái, càng cuối càng căng thẳng vì cái nào cũng muốn đẹp hơn, sang hơn, thuê nhà đêm muốn làm nháy con cứ phá đám, chồng muốn màu này vợ muốn màu kia, công nhân ỉa bậy vào bồn cầu, ném c.ứt sang nhà hàng xóm ...
  Bàn giao rồi cũng chưa xong. Đêm đang ngủ điện thoại reo như muốn vỡ máy: "Chúng mày làm ăn thế đ nào mưa nước tràn đầy vào nhà tao. ĐM chúng mày tới ngay bla bla ...". Mặc áo mưa hì hụi trèo lên mái, thì ra lá cây rụng bịt ống thoát chảy tràn vào nhà. Cười trừ với nhau, không được lời xin lỗi.
  Bốc máy gọi hú họa. Bỏ nghề thường cũng bỏ số luôn. Chuông reo nhưng không thấy bắt máy.
  Lát sau thấy nhắn lại: "Em đang đi công trình tỉnh, để mấy hôm về em gửi nốt tiền còn thiếu anh nhé".
  Thì ra vậy. Nhắn lại: "A định rủ chú cà phê thôi mà. Mấy đồng để đó, có trả không thôi. Anh em không à".
  "Vâng, em tới ngay". Mịa chú, tỉnh tỉnh con c.
 18. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  34. EASY COME, EASY GO - DỄ ĐẾN DỄ ĐI
  Mình thích uống cafe ở Hồ con rùa. Ngồi trên lầu nhìn cuộc sống trôi lãng đãng bên dưới, quanh bờ hồ.
  Thằng bạn mình nói "Easy come, easy go", hay đại khái thế. Giá mình giỏi tiếng Anh hơn. Đại khái là dễ đến dễ đi. Ngành nào dễ tham gia thường có biên lợi nhuận cực thấp. Bất kỳ ai cũng có thể làm thầu mà không cần bất kỳ một điều kiện gì. Tiền thì chủ nhà ứng, quân thì kêu đầy, đồ nghề ván cây giáo nọ kia mua dần, không thì thuê. Đi nhận công trình chỉ trên răng, dưới ... đôi dép.
  Vì dễ như vậy nên những người muốn tham gia hoặc mới tham gia thường rất hung hăng, hoặc do thiếu kinh nghiệm, nên nói cái giá cực thấp. Câu cửa miệng là em không cần lời, chỉ cần có việc cho anh em làm là được. Lúc làm, nếu ổn thì thôi, không thì quất ngựa truy phong.
  Vì vậy hắn khuyên mình không nên làm. "Nguyên tắc là ngành nào biên lợi nhuận cao ít người làm được thì hãy làm. Đừng nhào vào giành việc ở những chỗ đầy những kẻ vừa hung hãn vừa nguy hiểm".
  Đường là do người ta đi nhiều mà thành thôi. Giá thấp tiềm ẩn nhiều rủi ro, cho cả chủ nhà lẫn thầu. Sợ lỗ nên tuyển thợ tay nghề kém, mua vật tư kém, làm chất lượng không đảm bảo, sự cố công trình. Nợ lương công nhân nên công nhân không hợp tác, thậm chí còn bị phá. Không có kỹ sư, làm theo kinh nghiệm, cái dễ và thường gặp không sao, gặp cái khó sự cố rồi sập nhà mấy cái rồi. Rồi làm giữa chừng bỏ, chủ nhà nghỉ việc ở nhà tự làm thầu luôn.
  Nếu tổ chức được bài bản, chăm lo đời sống người lao động để chú tâm với nghề và tạo ra những sản phẩm tốt thì sẽ nhận được giá cao thôi.
  Và nếu xây dựng được một thương hiệu ngon, thì sẽ là người dẫn đầu một phong cách xây dựng mới. ĐƯỜNG LÀ DO MÌNH TẠO RA!
 19. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  35. THẮNG KHÔNG BIẾT TẠI SAO, THUA CŨNG KHÔNG BIẾT TẠI SAO LUÔN
  Thằng em xuất hiện với một nụ cười tươi tắn: "Dạo này bận quá anh, mới rồi khởi công mấy cái ..."
  Có những sự tình cờ không thể tưởng tượng nổi. Đang làm công nhân ngày mấy trăm, ráo mồ hôi hết tiền. Có người quen ông chú họ xa định xây cái nhà làm văn phòng, chú nó kêu nó đến. Ngờ nghệch và ngây ngô, nhưng ông kia thích cái kiểu thật thà ấy, giao cho nó làm. Giá người ta nói sao thì giao cho nó vậy. Sẵn đám bạn bè anh em ăn nhậu thề thốt với nhau, kéo sang. Mua được đám ván cây với đồ nghề của thằng thầu phá sản. Lời khủng luôn. Mấy người bạn khác của họ thấy làm được, kêu làm tiếp mấy cái văn phòng nữa.
  Được cái nó sống với anh em tình nghĩa. Nhà xe xúng xính nhưng cũng lo cho anh em nên anh em theo rất chân tình. Hạnh phúc tưởng chừng không bao giờ dứt.
  Cơn sốt văn phòng lắng dần, nhóm đầu tư văn phòng chuyển hướng khác. Đâu có sao, nhận nhà dân thiếu gì.
  Nó đâu biết rằng dạng văn phòng là dạng dễ làm nhất. Mặt bằng rộng, diện tích lớn, xây hai bức vách với tường sau, mặt trước là vách kính chẳng phải xây, bên trong trống lỏng, chẳng phải làm gì. Mà giá m2XD thì cũng bằng nhà dân bình thường.
  Tất nhiên, trong những trận rượu thì thành công đều là do tài năng của anh em nó, và đám anh em phải luôn nghĩ ra cách mới để tâng bốc lẫn nhau.
  Những cái nhà dân đầu tiên bắt đầu có dấu hiệu thiếu thiếu. Với phong cách hiên ngang hai tay không, chẳng thèm cuốn sổ ghi chép lận lưng thì lỗ chẳng biết, lời cũng không hay. Thiếu thì về mở tủ lấy, lúc trước còn mà.
  Con vợ hoặc ai biết, mới nói hắn đến chỗ mình để nhờ làm dự toán xem sao. Cái đến báo giá thì chủ nhà bảo: "Có thằng kia nọ nhận giá này, ý em sao". Mình thấy giá thấp, nói hắn, hắn bảo: "Nhưng mà bây giờ anh em đông, đồ nghề nhiều không có chỗ để, thôi nhận cái này cho anh em có việc làm và giải phóng đồ nghề đi". Lỗ tiếp.
  Cái cuối cùng mà hắn nhờ mình làm dự toán là cái nhà nhỏ xíu mà cao chót vót ở trong hẻm cũng nhỏ xíu luôn, hắn cũng down giá khá nhiều so với dự toán của mình. Mình nói hắn đừng làm. Hắn ngồi trầm ngâm, không nói gì rồi bỏ ra về. Sau chính chủ nhà tới nhờ mình làm dự toán phần còn lại để kêu thầu khác. Ông chủ nhà cũng tốt, bảo: "Nó cũng tốt mà đàng hoàng, mà điều bác biết là nó hết tiền, tiền nợ vật tư, nợ công nhân ... mấy thằng hăm chém nọ kia giờ nó trốn luôn, bác phải bỏ việc coi tiếp".
  Mấy cái nhà nhỏ hẻm nhỏ mà xây cao (nhỏ thì phải cố làm cao cho đủ diện tích ở mà) là cái anh em sợ nhất. Diện tích thì không được bao nhiêu, xoay sở khó. Duỗi cây sắt hay đổ đống vật liệu bà con cũng kêu ầm ầm. Ván cây chống phải đỗ xe tận đầu hẻm, vác vào phê lòi. Mấy cái này thì bắt buộc phải làm dự toán, chứ tính m2 là đổ nợ ngay, vì giá cao quá thì coi sao được, mà dưới thì không đủ làm.
  Thực ra không phải mình nó, mà rất nhiều thầu làm theo kiểu cảm tính như vậy. Thấy người ta nói giá 3tr/m2XD thô, thì cũng đi nhận như vậy. Hên gặp cái ngon (như mấy cái văn phòng lúc đầu nó gặp may) thì lời, tới lúc làm mấy cái kho khó mà không quản lý tốt là mệt. Còn gặp mấy cục xương xẩu như cái nhà trong hẻm thì chỉ có nước bỏ của chạy lấy người.
  Sau này tôi viết cái dtPro MyHouse, tính rất nhanh mà anh em tay ngang cũng sử dụng được nên anh em bỏ tiền mua rồi còn cảm ơn rối rít, vì tính được dự toán rồi thì cái nào ngon thì làm, cục xương thì nhường thằng khác gặm.
 20. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  NiceHouse: Tia lửa từ đống tro tàn
  36. NHỮNG CUỘC TÌNH DANG DỞ
  Không phải dân trong nghề cứ nghĩ phần cốt thép bê tông là cái gì hoành tráng lắm. Chủ nhà thấy đổ xong bê tông sàn vui như Tết, thưởng công nhân lia chia.
  Thực ra phần bê tông cốt thép là phần dễ làm nhất. Chỉ cần sức khỏe, một chút kinh nghiệm và biết chút về kết cấu để đừng làm sai bản vẽ là được.
  Phần hoàn thiện mới là phần khó, cần kinh nghiệm của người quản lý. Các công việc chồng chéo, phải biết sắp xếp, nếu không dẫm chân nhau, thằng này làm xong thằng kia phá thì biết bao giờ xong và tiền đâu trả công cho đủ.
  Phần khung BTCT cũng chỉ chiếm khoảng 50-60% giá trị phần thô thôi. Nhưng đa số các hợp đồng hiện nay đổ BT mái xong là đã ứng 80% rồi. Thầu còn có thể nợ tiền vật liệu, nên lúc ứng thêm đợt BT mái thường khá rủng rỉnh. Nếu có kinh nghiệm và nhìn xa trông rộng thì thầu sẽ ngắt một khúc to, để vào trong tủ để xài dần trả lương, trả vật tư trong thời gian tới. Nhưng hung hăng lên, thấy mình đại gia rồi, ăn chơi nhảy múa, bồ nhí lại: "Anh ơi em muốn mua cái xe ..." là tiêu. Tới khúc sau nợ gí, không có tiền trả lương, công nhân bỏ hoặc làm eo, vựa không cấp vật tư nữa, công trình cứ lèo tèo đó, ký hợp đồng 5 tháng mà tới 8 tháng chưa xong, chủ nhà giục thì cứ tại vì là đổ lỗi nọ kia. Xoay sở giật gấu vá vai chỗ nọ chỗ kia mà xong được thì còn đỡ, nhiều thầu quay ra xoay chủ nhà phát sinh nọ kia, rất mệt mỏi. Và nhiều trường hợp hết cách xoay, như cậu em kia, thì
  CHUỒN
  Chủ nhà ôm một đống lộn xộn, không cái gì ra cái gì, gọi thầu khác chẳng ai nhận hoặc kêu giá cao. Đành xin nghỉ việc về tự làm thầu vậy.
  Thất bại, mỗi người một kiểu. Khó mà học hết được. Đã tìm hiểu và rút ra rất nhiều bài học, mà rồi tôi vẫn vấp ngã, cũng stress và phải bỏ dở công trình. Tất nhiên với lý do khác, nhưng dù lý do gì thì tôi cũng rất xấu hổ, vì luôn tư vấn cho chủ nhà cẩn thận bị bỏ ngang, rồi chính mình lại rơi vào trường hợp như vậy. Xấu hổ tới mức muốn tự tử.

Chia sẻ trang này