Phần mềm chuyên dụng hay phần mềm trên nền Excel

Thảo luận trong 'Phần mềm dự toán' bắt đầu bởi thangdutoan, 4 Tháng một 2016.

 1. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Định nghĩa:
  - PM chuyên dụng: Viết bằng các ngôn ngữ lập trình, giao diện do người dùng thiết kế: dtPro Fox, G8, Escon ...
  - PM trên nền Excel: Chạy trên nền Excel, sử dụng VBA kết hợp với các ngôn ngữ khác để lập trình, liên kết với các CSDL bên ngoài: dtPro Excellent!, Acitt, GXD ...

  Ở đây, chúng tôi chỉ chia sẻ kinh nghiệm bản thân để các bạn có thêm thông tin lựa chọn phần mềm cho mình.
  Chúng tôi viết và phát hành phiên bản chuyên dụng trước (viết trên nền VFP từ năm 1997, phát hành thương mại khoảng năm 2002 dưới tên dtPro 2004). Nhờ tính đơn giản, tiện dụng và chức năng xuất ra Excel với đầy đủ công thức nên được nhiều anh em tin dùng.
  Sau đó, tôi thấy sự tiện dụng của Excel, nhất là khả năng mở rộng tính toán ngoài bảng biểu có sẵn (ví dụ sau khi có dự toán có thể thêm các cột, thêm các sheet, lập các công thức tính toán riêng ...) nên chúng tôi phát triển phiên bản chạy trong Excel và phát hành vào giữa năm 2009. Từ lúc đó, chúng tôi đã chuyển hoàn toàn sang xài phiên bản trong Excel, bỏ không xài bản trong chương trình. Chúng tôi cũng hướng khách hàng cũ sang sử dụng phiên bản trong Excel. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng:
  - Phiên bản chạy trên Excel rất tiện dụng nhưng lại không giành cho những người không giỏi Excel. Rất nhiều khách hàng của chúng tôi (kỹ sư, kiến trúc sư) chỉ biết cơ bản, vì họ chỉ cần mở chỉnh sửa vài số liệu rồi in ấn thôi. Họ chẳng cần tới những chức năng cao cấp khác (nếu cần thì có nhân viên lo) và cũng không muốn học cho rắc rối. Vì vậy họ lại thích xài phiên bản chuyên dụng.
  - Phiên bản Excel lại chậm, vì phải liên kết số liệu giữa Excel và CSDL. Vì phải liên kết số liệu này kia nên thỉnh thoảng bị lỗi, nhưng nếu nhập số liệu đúng thì không bị nữa. Nhưng những người dùng quen thì đều rất thích vì tính linh hoạt tiện dụng và giải quyết được rất nhiều yêu cầu của người sử dụng mà các phần mềm chuyên dụng không thể làm được.

  Vì vậy, khách hàng của chúng tôi hiện vẫn sử dụng song song 2 phiên bản. Những người ít dùng, thích đơn giản gọn nhẹ thì dùng bản chuyên dụng (dtPro Fox), người dùng nhiều, cần nhiều chức năng tiện dụng thì dùng bản Excellent!

Chia sẻ trang này