Startup - Hiện thực không như mơ

Thảo luận trong 'Suy tư' bắt đầu bởi thangdutoan, 6 Tháng mười hai 2017.

 1. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Startup - Hiện thực không như mơ http://tiin.vn/tin-media2/chuyen-muc/song/startup-hien-thuc-khong-nhu-mo/1046679.html
  [​IMG]
  Nhân đọc bài trên, xin chia sẻ đôi điều - từ một người đã trải qua
  Tôi chỉ đọc lướt những câu chuyện trong bài này - vì có thể những câu chuyện này cũng như kiểu Tam Quốc chí, 3 thực 7 hư - nên cũng không bàn về một câu chuyện nào cả. Mà chỉ chia sẻ kinh nghiệm bản thân, mong các bạn rút ra được điều gì đó có ích.
  1. Tôi vào Sài Gòn với một ước vọng cháy bỏng: Kiếm tiền và thành đạt. Có vẻ giống một vài bạn nào đó trong bài này. Nghèo, thiếu thốn, đói triền miên ... nên ước vọng thành đạt thực sự là mãnh liệt.
  2. Làm công ty, lương có hạn nên vẫn thiếu thốn. Chứ không may mắn như bạn nào lương 20tr trong bài. Và lúc đó đã tới chân tường rồi, buộc phải kiếm tiền để THOÁT ĐÓI đã chứ không phải mơ ước khởi nghiệp như các bạn này đâu (rất nhiều hôm hết tiền mua xăng, tần ngần mở nắp bình xăng ngắm mãi, sợ không đủ xăng đi làm, rồi tới chỗ làm rồi lại nghĩ cách xoay sở để có tiền xăng đi về).
  3. Starup của tôi (giờ gọi thế cho nó thời thượng chứ hồi đó làm gì đã có khái niệm starup) là nhận làm dự toán cho người ta. Cái này chẳng phải vốn liếng gì, nhưng muốn nhận được dự toán làm phải quảng bá để người ta biết.
  4. Hồi đó kênh quảng bá rẻ nhất là đăng báo. Sau cả năm mua báo nghiên cứu, tôi thấy báo rẻ nhất mà vẫn hiệu quả là Sài gòn Tiếp Thị, phát hành thứ 5 hàng tuần. Rẻ nhất là ô 6x4 giá 100.000đ/lần đăng. Trong khi lương có 700.000đ. (lúc tới đăng tôi mới biết có cái rao vặt rẻ hơn, 30.000đ/lần)
  5. Cân nhắc rất nhiều, sau khi gom tiền mua được cái Ericsson 688, tôi quyết định nghiến răng bỏ ra 2.000.000đ làm vốn (3 tháng lương đó). Chơi tất tay. Sẵn sàng tinh thần là đăng báo hết 2tr này mà không kiếm được cái dự toán nào thì thôi, coi như mất trắng.
  6. Nhưng tôi không dám liều mạng như mấy bạn này. Vẫn vừa đi làm, vừa tranh thủ nhận làm thêm bên ngoài. PHẢI CÓ LƯỚI AN TOÀN. Bỏ ra ngoài, lỡ làm không được thì sao?
  7. Sài Gòn quả là tuyệt vời. Gần như ngày nào cũng có người gọi làm dự toán. Người dân xây nhà cần tính. Thầu, thiết kế, anh em làm xây dựng chưa có người làm dự toán ... Các bạn cứ tưởng tượng kiếm được thêm 3-4tr/tháng (gấp 5 lần lương) thì tuyệt vời thế nào. Rất nhiều khách hàng trở thành anh em chơi thân và còn ủng hộ nhau tới tận bây giờ.
  8. Và khi cảm thấy công việc đã vững chắc, tôi quyết định bỏ công ty, ra ngoài làm. (2002)
  [​IMG]CẨN THẬN NHƯ VẬY, LƯỚI AN TOÀN NHƯ VẬY rồi mà vẫn xém chết.
  Công việc chững, phải đầu tư, tiền cạn dần, phải đi vay để trang trải. Cuối năm 2002, tôi đã vay nợ khoảng 7-8 cây vàng, tương đương 250-300tr thời điểm bây giờ. Rất nhiều đêm nằm nghĩ, nếu không trụ nổi mà phải đi xin việc làm lại thì phải dăm năm mới trả hết nợ. Rất may, mọi việc dần ổn và cuối năm 2003 tôi đã trả hết nợ.

  MỘT VÀI LỜI KHUYÊN
  1. Cái mà các bạn nhận được, chính là thành quả từ việc các bạn đã cống hiến cho xã hội. Nếu starup của bạn thành công, chính là do nó mang lại giá trị gia tăng cho xã hội. Đừng mong mẹo mực, hay sự thần kỳ nào, hay sự ủng hộ của những người quen biết sẽ làm nên thành công của các bạn.
  2. Hết sức thận trọng với sự ảo tưởng. Nhiều người trẻ quá hào hứng với những câu chuyện thần kỳ trong những cuốn sách "dạy làm giàu", coi thành công như kiểu thò tay ra là với được. Tôi đã gọi cái này là "ngộ độc" những cuốn sách dạy làm giàu đó.
  3. Hãy chuẩn bị tấm đệm an toàn, lỡ ngã. Vẫn đi làm để có cuộc sống tối thiểu. Thử thăm dò thị trường. Làm thêm buổi tối, ngày nghỉ ... Khi nào thấy ổn, hãy bứt phá.
  4. Khi bỏ công ty, bạn hãy chuẩn bị ít nhất số tiền 12 tháng lương. Tiền sẽ bị đốt nhanh khủng khiếp luôn. Vừa không còn lương, vừa phải chi tiêu, vừa phải đầu tư, bạn sẽ đốt hết trong vài tháng.
  [​IMG]Nếu starup của bạn kiếm được tiền sau 3 tháng, hãy chuẩn bị tinh thần để uống champange với Jack Ma trên một chiếc du thuyền trên biển Địa Trung Hải.
  [​IMG]Nhưng nếu bạn đã ăn mì tôm cầm hơi sang tháng thứ 3, hãy chuẩn bị tinh thần để đi xin việc làm tiếp.
  [​IMG]Vẫn mong các bạn thành công. Nhưng thành công phải đến từ những việc thực sự mang lại lợi ích cho xã hội, chứ không phải từ việc thằng nào ăn mì tôm giỏi hơn, trường kỳ hơn.

Chia sẻ trang này