THÊM MỘT LÝ GIẢI VỀ "GIÁ NÀO CŨNG NHẬN"

Thảo luận trong 'Nhà thầu chuyên nghiệp' bắt đầu bởi thangdutoan, 26 Tháng một 2018.

 1. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Lúc trước tôi có chia sẻ về việc tại sao lại loạn giá, giá nào cũng nhận, làm chủ nhà không biết đâu mà lần. Người nào không biết, thấy thầu chém hay dại dột giao cho thầu giá thấp nhiều khi ôm hận.
  Là do thầu cứ m2 m2 áng chừng rồi nhận đại. Chứ không tính được giá thành cụ thể. Nên hên được cái ngon (rộng rãi, mặt bằng thi công dễ, diện tích lớn ...) thì lời. Xui gặp cái xương (diện tích nhỏ, thi công khó khăn nhiều dầm đà phụ ...) thì ọ ẹ phát sinh nọ kia hoặc bỏ của chạy lấy người.
  Hôm qua mới ngồi chém gió với một thầu. Cũng là người có tâm. Và kể câu chuyện lý giải thêm một lý do tại sao giá nào cũng nhận. Rồi phải bỏ của.
  Thì cũng làm lâu rồi chứ không phải vừa ra ràng. Mà gặp đúng lúc chững việc, lại cạnh tranh nhiều quá. Nên tặc lưỡi nhận, dù áng chừng giá đó thấp, có khả năng lỗ. Nhưng đồ đạc nhiều, quân cán không có việc nó bỏ đi chỗ khác thì làm sao mà kéo lại được. Nên tặc lưỡi nhận cái này, hy vọng nhận được tiếp cái sau bù lại. Thế là lỗ, tới lúc thiêu thiếu tiền, có công trình khác giá rẻ lại phải nhắm mắt nhận để lấy tiền ứng bù vào cái này. Thế là thành dây chuyền, cho đến cái cuối cùng, không nhận được thêm cái nào hoặc quá thiếu rồi thì mới sinh chuyện. Mè nheo phát sinh hay bỏ dở ...
  Mới thấy kiến thức quan trọng thế nào. Ở các tỉnh hay thành phố nhỏ thì dễ, SG lớn, dễ sống, dễ kiếm tiền, con người phóng khoáng nhưng để tồn tại và phát triển thì phải giỏi, phải biết tính toán. Chứ cứ mang cách làm kiểu áng áng vào SG thì phá sản có ngày, vạ lây cả chủ nhà và mang tiếng anh em thầu.
  Sắp tới tôi phát hành phiên bản tính theo m2XD sẽ đơn giản hơn nữa, ai cũng tính được. Hy vọng sẽ giúp được anh em thầu và cả chủ nhà, hạn chế rủi ro tối đa.

Chia sẻ trang này