Về áp dụng TT01 tại Tp. HCM

Thảo luận trong 'Văn bản pháp luật : định mức, đơn giá,...' bắt đầu bởi thangdutoan, 15 Tháng mười 2015.

 1. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Nhiều khách hàng hỏi về TT01, thật giờ thấy loạn xà ngầu hết cả. Chỗ thì bảo chưa áp dụng vì Sở XD chưa hướng dẫn, chỗ thì bảo áp dụng luôn vì hướng dẫn cho toàn quốc.
  hinhTT01 Theo tôi thì như sau:
  1. Theo ông Phạm Văn Khánh – Vụ trưởng Vụ Kinh tế xây dựng, Bộ Xây dựng trả lời thì mức lương trong TT01 chỉ để tham khảo. Các tỉnh thành phố dựa trên tình hình thực tế mà công bố mức lương phù hợp với địa phương mình. Xem link (http://vietnamnet.vn/vn/bat-dong-san/258224/bo-xay-dung-tra-loi-ve-thong-tu-so-01-2015-tt-bxd.html).
  2. Hiện giờ Sở XD Tp. HCM chưa có văn bản hướng dẫn cái TT01 này. Như vậy, khi Sở XD chưa hướng dẫn thì đương nhiên coi như các quy định cũ vẫn phù hợp với thực tế nên Sở XD chưa điều chỉnh. Vậy vẫn xài cái cũ (NC 5.714, M 1.82)

  Theo tính toán của tôi ở bài trước, tuy mức lương tối thiểu cao hơn (2.350tr so với mức áp dụng hiện nay là 2tr) nhưng do bỏ mấy phụ cấp nên thực tế ngày công lại giảm chứ không tăng. Có lẽ đó cũng là 1 lý do mà Sở XD chưa điều chỉnh.

  Hôm trước có bạn hỏi tôi về việc CĐT bắt tính theo TT01. Như vậy, CĐT bắt lại là sai, và thiệt thòi chút đỉnh cho nhà thầu.
  Last edited: 23 Tháng mười 2015
  Estimator thích bài này.
 2. Estimator

  Estimator New Member

  Đến bây giờ vẫn còn thắc mắc chưa thể tường minh được. Nhiều bộ đơn giá các tỉnh thành khi tính mức giá nhân công đều tính phụ cấp theo mức lương tối thiểu vùng trong khi các văn bản pháp lý (hiện tại đã hết hiệu lực nhưng có hiệu lực trong thời điểm xây dựng đơn giá của các địa phương) lại tính theo lức lương tối thiểu chung. Vậy thì thế nào là hợp lý, bởi:

  1. Phụ cấp tính theo mức lương tối thiểu vùng thì không có văn bản pháp lý nào quy định củ thể.
  2. Phụ cấp tính theo mức lương tối thiểu chung thì có văn bản rõ ràng:
  - Nghị định 205/2004 ngày 14/12/2004 quy định về lương và các loại phụ cấp;
  - Thông tư 03/2002/TT-BLĐTBXH ngày 09/01/2002 quy định về phụ cấp không ổn định sản xuất;
  - Thông tư 11/2005/TTLT/BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT ngày 05/01/2005 quy định về phụ cấp khu vực;
  - Thông tư 05/2005/TT-BLĐTBXH ngày 05/01/2005 quy định về phụ cấp lưu động;

  Thời điểm ra đời các Nghị định, thông tư trên chỉ có 1 loại lương tối thiểu chung. Khái niệm lương tối thiểu vùng ra đời kể từ Nghị định số 167/2007/NĐ-CP ngày 16/11/2007. Sau đó nhiều địa phương thay đổi lại đơn giá và xây dựng trên mức lương tối thiểu vùng. Vậy điều này có đúng hay không khi không có văn bản nào đề cập đến?

  Về sau này các thông tư hướng dẫn của Bộ Xây Dựng thì đa phần thêm chữ "tham khảo", Nghị định 112/2009/NĐ-CP thì cũng nhắc đến việc này. Trách nhiệm xây dựng đơn giá và quản lý giá thuộc về chủ đầu tư, chủ đầu tư yếu chuyên môn thì được quyền thuê tư vấn. Tư vấn thì lại bê y xì các văn bản mang tính chất tham khảo của Chính phủ, Bộ xây dựng, Sở ban ngành,... Và dường như nó trở thành tham khảo mang tính chất bắt buộc :D Tham khảo nhưng dùng khác đi là chết với tui á, haha.

  Thông tư 01/2015/TT-BXD cũng là mang tính chất tham khảo. Yêu cầu trách nhiệm từng địa phương ngâm cứu thực tế ở địa phương mà xây dựng mức lương cho phù hợp. Vì trách nhiệm ôm sô cao quá nên dự là lại bê y xì mức lương của Bộ Xây Dựng cho an tâm. Nếu vậy thì các vùng hải đảo như Phú Quốc hoặc vùng sâu vùng xa có được tình thêm phụ cấp lưu động, phụ cấp khu vực nữa hay không hay chỉ điều chỉnh hệ số Knc theo mức lương vùng là xong?

  Chốt lại là kỹ sư định giá chỉ là thằng đánh máy là chính.

Chia sẻ trang này