Về việc trừ cột khi tính diện tích lát nền

Thảo luận trong 'Các khóa học tại Văn phòng Công ty' bắt đầu bởi thangdutoan, 29 Tháng mười 2015.

 1. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Hôm nay có bạn comment vào bài 7 trong blog dutoanonline của tôi. Tôi thì cho rằng lót gạch không phải trừ cột ở giữa phòng, bạn kia thì bảo phải trừ, vì em học thế.
  minhhoabai7
  Cái này là khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế.
  Nhớ năm tôi mới ra trường còn thịnh hành loại gạch 4 viên xếp lại thành hoa văn lớn. Nhớ là lót xong được 1 phòng, dư ra đống gạch cắt nham nhở. Cự thằng cai, nó bảo giờ 4 viên xếp thành hoa, cắt ra phần còn lại không ghép được vào đâu, anh giữ luôn đi. Còn nếu anh muốn tôi nhét đại vào thì tôi nhét, không đúng hoa ráng chịu. Lúc đó mới để ý. Nếu gạch mỗi viên là 1 hoa thì ở cạnh tường, cắt viên này có thể ghép vào chỗ khác. Còn loại hoa ghép thì cắt xong rất khó ghép vào chỗ khác nên phải bỏ đi, nên hao hụt có thể lên tới 15-20%.
  Trong bài giảng, tôi có nói nếu có cột ở giữa thì không trừ cột. Nhưng bạn NGUYEN TRONG NGUYEN comment! là phải trừ vì trong lót gạch đã có % hao phí. Rất trân trọng ý kiến đóng góp của bạn, nhưng tôi phân tích vài khía cạnh để các bạn cân nhắc lựa chọn:
  1. Nếu có 2 phòng giống hệt nhau, nhưng 1 phòng có thêm 4 cây cột ở giữa, phòng kia không có. Theo bạn:
  + Phòng nào tốn nhiều gạch hơn?
  + Phòng nào tốn nhiều công hơn?
  Câu trả lời là phòng có cột sẽ tốn cả gạch và cả công hơn. Vì có cột thì phải cắt gạch, có thể làm vỡ viên gạch. Mẩu gạch dư ra ở chỗ chân cột cũng phải bỏ, không sử dụng vào việc gì được. Và đương nhiên phòng có cột tốn nhiều công hơn, vì phải đo đạc cắt gạch, còn phòng kia thì có thể lót ào ào hết phòng.
  2. Theo bạn học thì phải trừ. Vậy cho hỏi bạn học thì theo quy định nào hay chỉ nghe thày giáo nói?
  Theo tôi được biết, không có quy định nào bắt buộc phải trừ chân cột. Thường các quy định về thành phần công việc, phải trừ cái gì, tính khoảng cách vận chuyển bao nhiêu được ghi ở đầu của mỗi phần việc trong bộ định mức. Trong bộ định mức hiện hành, không thấy ghi quy định bắt buộc phải trừ chân cột.
  latgachda
  Hình minh họa. Bạn thấy không nói gì đến việc trừ cột ... So sánh với thành phần công việc của ván khuôn
  vankhuon
  Với ván khuôn, quy định rõ lỗ rỗng dưới 1m2 ... rồi với bê tông không trừ cốt thép ...

  Khi bạn học kỹ thuật, bạn hãy lưu ý rằng đây là môn khoa học thực nghiệm, được đúc rút từ thực tế. Kiến thức học được trong trường là nền tảng nhưng phần các bạn học được ở thực tế mới thực là mênh mông. Và các điều thày giáo nói chưa chắc đã đúng 100% (đôi khi các thày lại là người ít va chạm thực tế).
  Do vậy, ở ví dụ 2 căn phòng nêu trên, bạn thấy phòng có cột không những bớt được gạch, bớt được nhân công mà còn tốn hơn. Vậy theo tôi phải trừ mới đúng.
  3. Cứ cho là bạn chưa tin điều tôi nói. Tôi sẽ giả sử 2 trường hợp:
  - Bạn ra trường, làm cho công ty xây dựng. Sếp bạn thấy bạn trừ, nói bạn đừng trừ, vì trừ thì sẽ thiệt hại cho công ty. Nếu bạn cứ khăng khăng cãi vì "em được học thế" tôi chắc rằng 5 phút sau bạn sẽ xếp dọn đồ đạc ra về để đi tìm cơ hội mới.
  - Bạn làm cho đơn vị thanh tra kiểm toán nào đó. Bạn cũng khăng khăng bảo phải trừ cột. Bên thi công sẽ vặn lại bạn: "Anh cho tôi biết việc anh nói trừ ở trong quy định nào?". Nếu bạn không tìm được quy định, bạn cũng sẽ thua.
  4. Định mức hao hụt của gạch trước kia chỉ có 0.5% (nửa phần trăm). Tôi không hiểu căn cứ vào đâu mà họ đưa cái định mức thấp quá thấp như vậy. Thực tế phải từ 5% tới 10%. Định mức mới đã điều chỉnh (1172) cũng chỉ được 3%, vẫn còn thấp hơn thực tế. Cái đó chỉ bao gồm hao hụt khi cắt gạch để lót ở cạnh phòng, hao hụt do rơi vỡ trong quá trình thi công mà thôi.

Chia sẻ trang này